Cuộc thanh lọc bộ máy của hệ thống chính trị bắt đầu

(PLO) - Hội nghị Trung ương 6 đã kết thúc, mở ra những quyết sách quan trọng trong các lĩnh vực tổ chức cán bộ, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân,... và điều quan trọng nhất vẫn là tổ chức, sắp xếp lại đội ngũ để phục vụ nhân dân, đất nước được tốt hơn, đáp ứng những yêu cầu cấp bách đang đặt ra với xã hội chúng ta.
Cuộc thanh lọc bộ máy của hệ thống chính trị bắt đầu

Rất dễ để nhận thấy, Hội nghị Trung ương lần này đánh dấu một sự đổi mới cách nghĩ, cách làm, những bước đi đã cân nhắc kỹ càng, tiến hành thận trọng nhưng quyết liệt. Bộ máy của cả hệ thống chính trị cồng kềnh là chuyện đã nhiều năm song chỉ là đánh giá chung chung, lần này thì chỉ rõ hơn nó cồng kềnh và kém hiệu quả ở chỗ nào, ví dụ, vai trò của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ hoặc sự chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan Đảng và Chính quyền,... Nhìn rõ thực trạng, đánh giá đúng tình hình là cơ sở thực tế để sự điều chỉnh, tinh gọn có kết quả tốt.

Trong khi Hội nghị Trung ương đang họp, như một sự tương ứng, tại Hà Nội đã có một dẫn chứng về sự cồng kềnh, kém hiệu quả rất thuyết phục: 5 “siêu ban” sau khi sáp nhập có gần 1.000 người với khối lượng công việc không tương xứng, quỹ lương thiếu hụt... Điều này chứng tỏ rằng, sáp nhập một cách cơ học chỉ là sự giảm đầu mối hình thức, không mang lại hiệu quả gì, quan trọng là tinh giản thực chất.

Nhắc đến tinh giản, hồi tháng 5 vừa qua, Quốc hội báo cáo kết quả giám sát tinh giản cán bộ giai đoạn 2011 – 2016, không hề “giản” được chút nào mà còn tăng thêm 20.400 biên chế với sự “phình ra” của các tổng cục, phòng ban và sự lạm phát cấp phó. Điều này đã chứng minh, giữa chủ trương và thực hiện là một khoảng cách xa vời, thậm chí trái ngược.

Một điểm nhấn quan trọng trong Hội nghị Trung ương 6 là việc kỷ luật cán bộ với trường hợp cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và cho thôi chức Ủy viên Trung ương được dư luận đánh giá là “nghiêm khắc nhưng nhân văn”. Từ trường hợp này, có thể nhận biết là một giai đoạn mới bắt đầu đối với việc xử lý sai phạm của các cán bộ lãnh đạo như lời của Tổng Bí thư: “Từ nay trở đi bất cứ trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”. Đồng thời cũng mở đường cảnh tỉnh: “Ai đã chót nhúng chàm thì sớm tự giác gột rửa”. Đó cũng là biểu hiện nhân văn!

Cũng như một cơ thể sống, cần định kỳ thanh lọc, loại trừ bệnh tật để có sức khỏe tốt, bộ máy hệ thống chính trị của chúng ta một thời gian dài chỉ chẩn bệnh mà không chữa trị. Nay, rất cần một sự thanh lọc mạnh mẽ và quyết liệt, trọng điểm gây dựng niềm tin trong nhân dân, nếu không “mất niềm tin là mất tất cả”!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.