Cuộc sống tân binh sau 1 tuần khoác áo lính

(PLO) - Năm 2018, các tân binh nhập ngũ vào tháng 3 - tháng Thanh niên. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các nam, nữ tân binh bắt đầu các bài huấn luyện, cố gắng thực hiện tốt nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc.
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao quà tặng các nữ chiến sĩ mới. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao quà tặng các nữ chiến sĩ mới.

Sau một tuần nhập ngũ, đã bớt nhớ nhà, bớt bỡ ngỡ trong môi trường mới, các chiến sĩ trẻ bắt đầu cảm nhận niềm vui, những điều mới mẻ mới của cuộc sống quân ngũ. Quân đội là môi trường đề cao tính kỷ luật, “cá nhân vi phạm, tập thể chịu trách nhiệm”, khi vào đơn vị thì các tân binh phải thực hiện theo đúng qui định giờ giấc của Quân đội.

Trước đây, khi còn ở nhà, các bạn trẻ thường thích gì làm nấy, không giới hạn giờ giấc nên quy định này buộc nhiều chiến sĩ mới phải cố gắng thực hiện, gác lại những suy nghĩ và lối sống tự do để khép mình vào khuôn khổ. Sau một thời gian ngắn, cùng với sự giúp đỡ, động viên của chỉ huy và đồng đội, các tân binh đã bắt nhịp với cuộc sống mới, yên tâm phấn đấu, rèn luyện.

Để làm tốt công tác huấn luyện, quản lý chiến sĩ mới, trước hết, cán bộ cấp trung đội cần nắm chắc, hiểu sâu các nội dung huấn luyện, bài giảng và Điều lệnh Quản lý bộ đội. Bên cạnh đó cũng phải nắm rõ lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình và các mối quan hệ cụ thể của từng quân nhân.

Năm 2018, có nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số nhập ngũ nên tại các đơn vị, các tiểu đội có Tiểu đội trưởng là người dân tộc thiểu số gì thì đơn vị bố trí một vài chiến sĩ người dân tộc thiểu số ấy có hoàn cảnh đặc biệt về tiểu đội đó.

Ví dụ, các Tiểu đội trưởng là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Nùng, Khơ Mú, La Ha, Kháng, Lào, Mường, Giáy, Sinh Mun...thì đơn vị sẽ chia các chiến sĩ người Mông, Thái, Tày, Nùng, Khơ Mú, La Ha, Kháng, Lào, Mường, Giáy, Sinh Mun...vào tiểu đội. Mục đích là để chiến sĩ mới sớm hòa nhập với môi trường đơn vị. Bởi các chiến sĩ trong tiểu đội vừa biết tiếng của nhau, vừa có nét tương đồng về phong tục, tập quán, là điều kiện thuận lợi cho việc bám nắm tư tưởng, đồng thời tạo mối đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết giữa chiến sĩ cũ và chiến sĩ mới. 

Để chuẩn bị tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, các đơn vị đã tích cực tu sửa, củng cố doanh trại, nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của bộ đội; cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh, thảm cỏ, trồng thêm nhiều loại hoa nhằm giúp chiến sĩ mới cảm thấy gần gũi, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Cùng với đó, đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ các loại sách, báo, tạp chí, phương tiện nghe nhìn, dụng cụ thể dục thể thao phục vụ đời sống tinh thần của bộ đội trong quá trình huấn luyện…

Trong ba tháng đầu huấn luyện, quá trình học tập các nội dung quân sự trên bãi tập, mỗi chiến sĩ mới cần phải tuyệt đối chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy. Các tân binh tuyệt đối không được giấu dốt, nhất là khi học những nội dung cơ bản. Ví dụ như động tác đi đều, đi nghiêm trong điều lệnh, các tư thế vận động trên chiến trường ở nội dung chiến thuật, hay truyền thống quân đội, đơn vị khi học về chính trị. Đó là những nội dung rất thiết thực và bổ ích sẽ theo suốt mỗi quân nhân trong hai năm quân ngũ.

Do Bộ Quốc phòng tiếp tục chủ trương tuyển nữ quân nhân nên năm 2018 có khá nhiều “bóng hồng” nhập ngũ. Nam giới bước vào đời lính trẻ gian nan như vậy, con gái đi bộ đội còn gian nan hơn. Sáng 13/3, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới thăm hỏi, động viên các nữ chiến sĩ mới đang huấn luyện tại Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hai năm nay, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục chủ trương tuyển nữ quân nhân, thể hiện sự quan tâm về bình đẳng giới và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới.

Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam có sĩ quan nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Đây là lĩnh vực rất mới, trong điều kiện thế giới hòa nhập sâu rộng, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng, chúng ta đã làm rất tốt. Sắp tới Việt Nam sẽ triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng này, trong đó có rất nhiều bác sĩ, y sĩ là nữ quân nhân. Bước vào đời quân ngũ là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm rất lớn mà Đảng, Nhà nước giao cho các đồng chí”. 

Một mùa huấn luyện sắp bắt đầu, dù còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong môi trường quân đội, nhưng với sự động viên, giúp đỡ của những người đi trước, các tân binh sẽ dần quen với môi trường quân đội, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.