Cuộc sống tân binh sau 1 tuần khoác áo lính

(PLO) - Năm 2018, các tân binh nhập ngũ vào tháng 3 - tháng Thanh niên. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các nam, nữ tân binh bắt đầu các bài huấn luyện, cố gắng thực hiện tốt nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc.
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao quà tặng các nữ chiến sĩ mới. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao quà tặng các nữ chiến sĩ mới.

Sau một tuần nhập ngũ, đã bớt nhớ nhà, bớt bỡ ngỡ trong môi trường mới, các chiến sĩ trẻ bắt đầu cảm nhận niềm vui, những điều mới mẻ mới của cuộc sống quân ngũ. Quân đội là môi trường đề cao tính kỷ luật, “cá nhân vi phạm, tập thể chịu trách nhiệm”, khi vào đơn vị thì các tân binh phải thực hiện theo đúng qui định giờ giấc của Quân đội.

Trước đây, khi còn ở nhà, các bạn trẻ thường thích gì làm nấy, không giới hạn giờ giấc nên quy định này buộc nhiều chiến sĩ mới phải cố gắng thực hiện, gác lại những suy nghĩ và lối sống tự do để khép mình vào khuôn khổ. Sau một thời gian ngắn, cùng với sự giúp đỡ, động viên của chỉ huy và đồng đội, các tân binh đã bắt nhịp với cuộc sống mới, yên tâm phấn đấu, rèn luyện.

Để làm tốt công tác huấn luyện, quản lý chiến sĩ mới, trước hết, cán bộ cấp trung đội cần nắm chắc, hiểu sâu các nội dung huấn luyện, bài giảng và Điều lệnh Quản lý bộ đội. Bên cạnh đó cũng phải nắm rõ lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình và các mối quan hệ cụ thể của từng quân nhân.

Năm 2018, có nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số nhập ngũ nên tại các đơn vị, các tiểu đội có Tiểu đội trưởng là người dân tộc thiểu số gì thì đơn vị bố trí một vài chiến sĩ người dân tộc thiểu số ấy có hoàn cảnh đặc biệt về tiểu đội đó.

Ví dụ, các Tiểu đội trưởng là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Nùng, Khơ Mú, La Ha, Kháng, Lào, Mường, Giáy, Sinh Mun...thì đơn vị sẽ chia các chiến sĩ người Mông, Thái, Tày, Nùng, Khơ Mú, La Ha, Kháng, Lào, Mường, Giáy, Sinh Mun...vào tiểu đội. Mục đích là để chiến sĩ mới sớm hòa nhập với môi trường đơn vị. Bởi các chiến sĩ trong tiểu đội vừa biết tiếng của nhau, vừa có nét tương đồng về phong tục, tập quán, là điều kiện thuận lợi cho việc bám nắm tư tưởng, đồng thời tạo mối đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết giữa chiến sĩ cũ và chiến sĩ mới. 

Để chuẩn bị tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, các đơn vị đã tích cực tu sửa, củng cố doanh trại, nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của bộ đội; cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh, thảm cỏ, trồng thêm nhiều loại hoa nhằm giúp chiến sĩ mới cảm thấy gần gũi, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Cùng với đó, đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ các loại sách, báo, tạp chí, phương tiện nghe nhìn, dụng cụ thể dục thể thao phục vụ đời sống tinh thần của bộ đội trong quá trình huấn luyện…

Trong ba tháng đầu huấn luyện, quá trình học tập các nội dung quân sự trên bãi tập, mỗi chiến sĩ mới cần phải tuyệt đối chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy. Các tân binh tuyệt đối không được giấu dốt, nhất là khi học những nội dung cơ bản. Ví dụ như động tác đi đều, đi nghiêm trong điều lệnh, các tư thế vận động trên chiến trường ở nội dung chiến thuật, hay truyền thống quân đội, đơn vị khi học về chính trị. Đó là những nội dung rất thiết thực và bổ ích sẽ theo suốt mỗi quân nhân trong hai năm quân ngũ.

Do Bộ Quốc phòng tiếp tục chủ trương tuyển nữ quân nhân nên năm 2018 có khá nhiều “bóng hồng” nhập ngũ. Nam giới bước vào đời lính trẻ gian nan như vậy, con gái đi bộ đội còn gian nan hơn. Sáng 13/3, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới thăm hỏi, động viên các nữ chiến sĩ mới đang huấn luyện tại Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hai năm nay, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục chủ trương tuyển nữ quân nhân, thể hiện sự quan tâm về bình đẳng giới và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới.

Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam có sĩ quan nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Đây là lĩnh vực rất mới, trong điều kiện thế giới hòa nhập sâu rộng, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng, chúng ta đã làm rất tốt. Sắp tới Việt Nam sẽ triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng này, trong đó có rất nhiều bác sĩ, y sĩ là nữ quân nhân. Bước vào đời quân ngũ là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm rất lớn mà Đảng, Nhà nước giao cho các đồng chí”. 

Một mùa huấn luyện sắp bắt đầu, dù còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong môi trường quân đội, nhưng với sự động viên, giúp đỡ của những người đi trước, các tân binh sẽ dần quen với môi trường quân đội, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.