Cuộc sống người dân đảo lộn do trạm biến áp 'xuống cấp'?

(PLO) - Nhiều năm qua, người dân thôn Phú Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung luôn phải sống trong tình cảnh thiếu điện sinh hoạt, khiến cuộc sống của người dân nơi đây đảo lộn.
Trạm biến áp xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn trong quá trình hoạt động Trạm biến áp xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn trong quá trình hoạt động

Điện “đom đóm”

Theo phản ánh của người dân, thời điểm thiếu điện xảy ra liên tục trong ngày không kể thời gian, nhất là vào giờ cao điểm gần như mất điện hoàn toàn (từ 10 – 11h và từ 18 – 20h). Mùa hè điện luôn trong tình trạng có cũng như không.

Bà Phạm Thị Khánh bức xúc: “Ngày nào cũng vậy, điện không thắp sáng nổi bóng điện, ổn áp kêu ù ù, attomat liên tục nhảy. Đặc biệt vào những ngày hè, điện mất như cơm bữa, nhất là vào ban đêm. Đặc biệt là giờ cao điểm từ 10-11h và từ 18 đến rạng sáng hôm sau, có khi cả đêm tình trạng cúp điện xảy ra đến vài  chục lần. Nhiều hôm đi làm về muộn đang trong lúc cần sử dụng điện để nấu cơm và thắp sáng thì điện yếu khiến bóng đèn điện như con đom đóm. Việc thông báo thu tiền điện cũng đầy ngẫu hứng”.

“Tình trạng thiếu điện diễn ra liên tục khiến cho các hoạt động của người dân bị ảnh hưởng, thậm chí bị xáo trộn. Cụ thể, nhiều hộ dân phải mua đèn chạy bằng năng lượng mặt trời, quạt chạy bằng ắc quy để làm dịu thời tiết trong những ngày hè. Không chỉ thế, cuộc sống sinh hoạt cũng gặp rất nhiều khó khăn vào những giờ cao điểm, luôn trong tình trạng bị “cúp” điện. Theo đó, việc cắm một nồi cơm điện là điều khó khăn đối với những người dân nơi đây, nếu có cắm được cơm cũng “dở sống, dở chín…”, một người dân than thở.

Do trạm biến áp không được nâng cấp?

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân bị mất điện là do hai thôn Phú Lộc và Tiên Sơn cùng sử dụng chung một trạm biến áp 180kv, trong khi cả hai thôn có đến 340 hộ dân. Bên cạnh đó, toàn xã Hà Lĩnh có tới 15 thôn cũng chỉ có 4 trạm biến áp, trong khi đó một số hộ dân còn sử dụng điện 3 pha để chạy máy xay xát gạo… khiến nguồn điện ở đây luôn yếu và thiếu.

Trạm biến áp được xây dựng từ năm 1992, đến nay chưa được nâng cấp dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Do vậy, tình trạng thiếu điện sinh hoạt của người dân nơi đây là điều dễ hiểu, nếu không được ngành điện và chính quyền các cấp nơi đây quan tâm.

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện, đầu tháng 8/2016 ngành điện đã kéo thêm dây cáp để cải thiện đường dây truyền tại điện vốn đã cũ kỹ. Tuy nhiên, vẫn có đến gần 20 hộ thôn Phú Lộc chưa được cải thiện lưới điện gây bất bình trong suy nghĩ và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống cũng như sinh hoạt của các hộ dân.

Ông Lưu Văn Tấn - Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết: “Hiện nay trên địa bàn toàn xã có 4 trạm biến áp, trạm lớn nhất là 350kv nhỏ nhất là 180kv, thực tế tình trạng điện yếu không đủ để sinh hoạt tồn tại đã lâu. Xã đã có nhiều lần đề nghị đơn vị cung cấp điện là Công ty Cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa nâng cấp thay mới lại đường dây truyền tải điện, nhưng đến nay họ vẫn chậm chễ. Bên cạnh đó cần có thêm trạm biến áp mới để phục vụ nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều của người dân trong thôn Phú Lộc nói riêng và cả xã Hà Lĩnh nói chung. Có như vậy, mới đảm bảo nguồn điện sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân”.

Về vấn đề trên, ông Hoàng Sỹ Bình - Giám đốc Chi nhánh quản lý điện 2 (thuộc Công ty Cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa) cho hay: “Mới đây trạm biến áp sử dụng cho thôn Tiên Sơn và một nửa thôn Phú Lộc đã được thay mới và 3,2km đường dây và đường truyền điện được cải thiện, hiệu suất điện được tăng lên, nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thiếu điện sinh hoạt do nhu cầu dùng điện của người dân ngày càng cao”.

Nhằm tránh tình trạng thiếu điện sinh hoạt cũng như điện sản xuất của người dân xã Hà Lĩnh, người dân cho hay cần sự vào cuộc tích cực của Công ty Cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa và các cấp chính quyền nơi đây. 

Long Trọng – Nguyễn Quý
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.