Cuộc sống người dân đảo lộn do trạm biến áp 'xuống cấp'?

(PLO) - Nhiều năm qua, người dân thôn Phú Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung luôn phải sống trong tình cảnh thiếu điện sinh hoạt, khiến cuộc sống của người dân nơi đây đảo lộn.
Trạm biến áp xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn trong quá trình hoạt động Trạm biến áp xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn trong quá trình hoạt động

Điện “đom đóm”

Theo phản ánh của người dân, thời điểm thiếu điện xảy ra liên tục trong ngày không kể thời gian, nhất là vào giờ cao điểm gần như mất điện hoàn toàn (từ 10 – 11h và từ 18 – 20h). Mùa hè điện luôn trong tình trạng có cũng như không.

Bà Phạm Thị Khánh bức xúc: “Ngày nào cũng vậy, điện không thắp sáng nổi bóng điện, ổn áp kêu ù ù, attomat liên tục nhảy. Đặc biệt vào những ngày hè, điện mất như cơm bữa, nhất là vào ban đêm. Đặc biệt là giờ cao điểm từ 10-11h và từ 18 đến rạng sáng hôm sau, có khi cả đêm tình trạng cúp điện xảy ra đến vài  chục lần. Nhiều hôm đi làm về muộn đang trong lúc cần sử dụng điện để nấu cơm và thắp sáng thì điện yếu khiến bóng đèn điện như con đom đóm. Việc thông báo thu tiền điện cũng đầy ngẫu hứng”.

“Tình trạng thiếu điện diễn ra liên tục khiến cho các hoạt động của người dân bị ảnh hưởng, thậm chí bị xáo trộn. Cụ thể, nhiều hộ dân phải mua đèn chạy bằng năng lượng mặt trời, quạt chạy bằng ắc quy để làm dịu thời tiết trong những ngày hè. Không chỉ thế, cuộc sống sinh hoạt cũng gặp rất nhiều khó khăn vào những giờ cao điểm, luôn trong tình trạng bị “cúp” điện. Theo đó, việc cắm một nồi cơm điện là điều khó khăn đối với những người dân nơi đây, nếu có cắm được cơm cũng “dở sống, dở chín…”, một người dân than thở.

Do trạm biến áp không được nâng cấp?

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân bị mất điện là do hai thôn Phú Lộc và Tiên Sơn cùng sử dụng chung một trạm biến áp 180kv, trong khi cả hai thôn có đến 340 hộ dân. Bên cạnh đó, toàn xã Hà Lĩnh có tới 15 thôn cũng chỉ có 4 trạm biến áp, trong khi đó một số hộ dân còn sử dụng điện 3 pha để chạy máy xay xát gạo… khiến nguồn điện ở đây luôn yếu và thiếu.

Trạm biến áp được xây dựng từ năm 1992, đến nay chưa được nâng cấp dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Do vậy, tình trạng thiếu điện sinh hoạt của người dân nơi đây là điều dễ hiểu, nếu không được ngành điện và chính quyền các cấp nơi đây quan tâm.

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện, đầu tháng 8/2016 ngành điện đã kéo thêm dây cáp để cải thiện đường dây truyền tại điện vốn đã cũ kỹ. Tuy nhiên, vẫn có đến gần 20 hộ thôn Phú Lộc chưa được cải thiện lưới điện gây bất bình trong suy nghĩ và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống cũng như sinh hoạt của các hộ dân.

Ông Lưu Văn Tấn - Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết: “Hiện nay trên địa bàn toàn xã có 4 trạm biến áp, trạm lớn nhất là 350kv nhỏ nhất là 180kv, thực tế tình trạng điện yếu không đủ để sinh hoạt tồn tại đã lâu. Xã đã có nhiều lần đề nghị đơn vị cung cấp điện là Công ty Cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa nâng cấp thay mới lại đường dây truyền tải điện, nhưng đến nay họ vẫn chậm chễ. Bên cạnh đó cần có thêm trạm biến áp mới để phục vụ nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều của người dân trong thôn Phú Lộc nói riêng và cả xã Hà Lĩnh nói chung. Có như vậy, mới đảm bảo nguồn điện sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân”.

Về vấn đề trên, ông Hoàng Sỹ Bình - Giám đốc Chi nhánh quản lý điện 2 (thuộc Công ty Cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa) cho hay: “Mới đây trạm biến áp sử dụng cho thôn Tiên Sơn và một nửa thôn Phú Lộc đã được thay mới và 3,2km đường dây và đường truyền điện được cải thiện, hiệu suất điện được tăng lên, nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thiếu điện sinh hoạt do nhu cầu dùng điện của người dân ngày càng cao”.

Nhằm tránh tình trạng thiếu điện sinh hoạt cũng như điện sản xuất của người dân xã Hà Lĩnh, người dân cho hay cần sự vào cuộc tích cực của Công ty Cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa và các cấp chính quyền nơi đây. 

Long Trọng – Nguyễn Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).