Cuộc sống của cô dâu Việt bị giết trong khách sạn qua lời kể người cha

(PLO) - “Từ lúc lấy chồng đến giờ, con bé chưa có dịp về thăm nhà thăm quê. Mấy ngày nay nó nằm trong nhà xác ở xứ người chắc lạnh lắm. Tôi dù có vay mượn, cầm nhà cũng phải đưa nó về thăm nhà”, ông Nguyễn Ngọc Minh (61 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) khóc nghẹn sau khi con gái út lấy chồng Hàn Quốc cách đây hai năm bị sát hại rạng sáng ngày 30/11.
Ông Minh đau đớn trước cái chết của con gái Ông Minh đau đớn trước cái chết của con gái

Chàng rể ngoại “nạp tài” cái… nồi cơm điện

Ngõ nhỏ lắt léo, lầy lội dưới chân cầu Dừa là nơi gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Ngân (SN 1992), cô gái xấu số sinh sống trước khi lấy chồng ngoại. Bên trong căn nhà vật dụng có giá trị duy nhất là nồi cơm điện, “sính lễ” do người con rể Hàn Quốc tặng trong ngày cưới Ngân.  

Không khí tang thương bao trùm căn nhà. Tiếng cầu kinh, khói hương nghi ngút bên ban thờ lập vội. Ông Nguyễn Ngọc Minh (61 tuổi) bố nạn nhân thở hắt não nề nhìn những tấm hình của con.

Ông tâm sự: “Trước đây vì nhà nghèo nên Ngân không được chụp ảnh. Sang bên kia nó mới chụp vài tấm hình rồi gửi qua mạng cho chị gái. Khổ thân con tôi, ảnh chụp trong ngày cưới giờ đây lại dùng để thờ”.  

Gia đình nghèo khó, bao nhiêu hi vọng đều đặt vào đứa con gái ở Hàn Quốc. Thế nhưng sáng sớm ngày 30/11/2014, ông Minh đang bán hủ tiếu thì nhận được cuộc gọi từ Hàn Quốc. Tưởng con gái gọi về, người cha mừng rỡ nghe máy nhưng từ đầu dây, người bạn Ngân thông báo Ngân đã bị sát hại.

Tai ù đi ông Minh không tin vào sự thật vội tất tả chạy về nhà rồi nhờ con đến đại sứ quán Hàn Quốc để hỏi. Trong khi đang chờ đợi, ông nhận được văn bản của Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc gửi thông báo vụ việc và đề nghị người nhà sang giải quyết và đưa xác về lo hậu sự.
Cuộc sống của cô dâu Việt bị giết trong khách sạn qua lời kể người cha ảnh 1
 Di ảnh nạn nhân
Lục trong người chỉ còn vài trăm nghìn làm hộ chiếu, ông Minh lại tất tả đi vay mượn tiền làm thủ tục đưa con gái về. Tất cả họ hàng gom góp lại được 13 triệu đồng, ông Minh phải đi “thế chấp” căn nhà được 40 triệu chuẩn bị đưa thi thể con về gia đình.

“Nhà không có sổ đỏ nhưng tôi trình bày hoàn cảnh, người ta thương tình cho “thế chấp” 40 triệu.” ông buồn bã.

Lén lấy chồng ngoại mong “đổi đời”

Chị Ngân là con út trong gia đình, xinh xắn nhất nhà, rất chăm chỉ, giàu lòng hiếu thảo. Từ nhỏ cô gái đã biết phụ bố mẹ. Học lực khá nhưng Ngân học đến lớp 7 thì mẹ lâm bạo bệnh. Thấy gia đình chạy vạy kiếm tiền ăn hằng ngày, vừa vay mượn đóng viện phí, Ngân tự xin nghỉ học đi làm thêm. Cô vừa phụ bán hủ tiếu, xin vào chạy bàn các quán cà phê, quán ăn ở khu trung tâm thành phố. Trong thời gian làm việc tại đây, Ngân được bạn bè “chỉ lối”, mai mối lấy chồng nước ngoài.

Thương gia đình quá nghèo khó, cô gái chấp nhận kết hôn cùng chàng trai ngoại quốc hơn mình 19 tuổi, hy vọng đổi đời. Tuy nhiên Ngân không hề hé nửa lời với anh chị, bố về dự định trên.

Cô gái lặng lẽ làm quen, tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn, thủ tục xuất ngoại: “Làm xong xuôi giấy tờ nó mới về nhà quỳ gối khóc với tôi. Nó bảo nếu nói ra trước sẽ bị tôi phản đối. Con bé xin lỗi, van xin tôi cho nó lấy chồng ngoại để có cơ hội giúp gia đình thoát nghèo. Sự đã rồi, tôi chỉ biết gật đầu. Hồi ở nhà, con bé chịu khó lắm, thật thà lại xinh đẹp, thế mà nay đã chết ở xứ người, chắc nó lạnh lẽo lắm”, người cha nói.

Nói là gả con ra nước ngoài nhưng ông Minh như rơi vào cảnh “mất” con. Ông chỉ biết đúng ngày, đúng giờ ra khách sạn làm lễ, dự tiệc xong rồi về. Còn Ngân ở lại khách sạn với chồng, ít ngày sau chàng rể Hàn Quốc về nước.

Sau đó vài hôm, ông Minh chở con gái ra sân bay. Tiễn con lấy chồng xa, ông bố dường như lường trước những khó khăn, khổ cực con phải gánh chịu. Bởi hơn ai ông biết rõ mục đích lấy chồng ngoại của con: “Không ngờ lần tiễn con ra sân bay cũng là lần tiễn biệt nó cuối cùng”, bố cô gái xấu số khóc nấc.

Sang Hàn Quốc khoảng nửa năm, Ngân gửi về cho các cháu 200 đô la Mĩ đóng học phí. Đó là lần đầu tiên cũng là cuối cùng cô gái hiếu thảo có thể giúp đỡ gia đình mình.
Cuộc sống của cô dâu Việt bị giết trong khách sạn qua lời kể người cha ảnh 2
 ông Minh thế chấp căn nhà lấy tiền đưa hài cốt con gái về quê
Cách đây vài tháng, chị gái Ngân có nói chuyện với em. Những lần trò chuyện, Ngân luôn cố né tránh việc kể về cuộc sống bản thân nơi đất khách quê người. Cô gái động viên chị gái: “Chị yên tâm, em đã làm có tiền, đang gửi tiết kiệm trong ngân hàng, tết này (ý nói Tết 2015 - PV) em về nước ở luôn. Mọi người không phải lo cho em”, chị gái Ngân nghẹn ngào nhắc lại.

Mãi sau gần 1 năm con gái xuất ngoại, ông Minh mới biết rõ sự thật là con đã ly hôn chồng do không thể sinh em bé. Mấy ngày nay, bạn bè Ngân cho biết thêm, từ lúc Ngân rời nhà chồng ra ngoài ở phải làm đủ nghề kiếm sống nhưng vẫn bấp bênh. Cô gái ở nhà nhà bạn, sống nhờ sự cưu mang của cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc.

Trước ngày bị sát hại một tuần là dịp sinh nhật Ngân. Ở Việt Nam, ông Minh cùng các con mua bánh tổ chức cho con gái xa quê, chụp hình gửi qua mạng cho Ngân, nào ngờ đó cũng là sinh nhật cuối cùng của cô gái đoản mệnh./.

Mai Long – Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.