Cuộc lãng du trong rừng phát hiện tội ác rùng rợn của kẻ sát nhân

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO)  Lang thang một cách vô định trong rừng, người đàn ông rùng mình phát hiện những khúc xương chân, xương sọ... dấu ấn của tội ác rùng rợn...

-Đầu những năm 90, một chuỗi án mạng đã đi vào lịch sử nước Úc như là vụ giết người liên hoàn ghê rợn nhất với thủ đoạn tàn bạo và cách che giấu tội ác kín kẽ của mình. Sự việc bắt đầu vào ngày thứ Bảy, 19/9/1992, khi người ta tìm thấy 2 thi thể phụ nữ là Joanne Walter và Caroline Clarke trong khu rừng bang Belangalo.

Với những dữ kiện thu thập được từ 2 vụ án giết Joanne và Caroline, bác sĩ tâm thần học Rod Milton bắt đầu gạch ra những phác họa sơ bộ về chân dung hung thủ: Sống ở ngoại ô hoặc một vùng nông thôn, thành thạo những công việc lao động chân tay, đã từng trải qua một mối quan hệ đổ vỡ hoặc không thoả mãn, có tiền sử quan hệ đồng giới hoặc quan hệ song tính, có tư tưởng chống đối chính quyền, tuổi khoảng trên dưới 30.

Dù đưa ra những phác họa khá rõ ràng nhưng Tiến sĩ Rod lại không hề đả động gì đến việc hung thủ có thể có tư tưởng giết người hàng loạt, cho đến khi thi thể thứ 3 được phát hiện.

Sự ám ảnh kỳ lạ quanh người đàn ông

Vào rừng Belangalo kiếm củi là thói quen suốt bao nhiêu năm nay của Bruce Pryor. Anh thông thạo rất nhiều lối mòn trong khu rừng nhưng đương nhiên cũng có những khu vực anh chưa bao giờ đặt chân tới. 

Sống gần khu rừng này nên đương nhiên Bruce đã nghe nhiều về vụ giết hại 2 người phụ nữ trong thời gian gần đây và cảm thấy vô cùng thương xót cho gia đình người bị hại. Những thông tin về vụ án không ngừng luẩn quẩn trong đầu Bruce, khiến anh cứ vô thức đi tới những khu vực mình chưa từng đến bao giờ mà không hiểu vì sao. 

Một buổi sáng nọ, Bruce thức dậy và nổi hứng tới Belangalo mà không hề lên kế hoạch trước. Thay vì đi hết con đường lớn như thường lệ, Bruce lái chiếc xe tải rẽ vào một con đường mòn nhỏ có tên "Morice Fire Trail".

Xe đến một ngã 3 mà Bruce biết rõ nếu rẽ phải sẽ dẫn tới con đường "Cearly"s Exit Fire Trail", còn bên trái thì dẫn tới một khu vực toàn đá mà anh chưa bao giờ đến. Ra khỏi xe, Bruce đi lang thang quanh ngã ba đó một cách vô định. Đến khi anh cách chiếc xe khoảng 50m, Bruce giẫm phải một vật thể gì đó ở dưới đất, cảm giác giống như một khúc xương lớn của người.

Vô cùng sốc nhưng Bruce vẫn tự trấn an, anh nhấc khúc xương lên và ướm thử vào đùi mình thì thấy độ dài gần tương đương. Anh ta sốc và cố gắng động viên mình có thể đó chỉ là của kangaroo. Ngập ngừng một lúc, anh nhấc cái xương lên và ướm thử vào đùi mình rồi nhận ra chúng dài gần như nhau.

Cơn chấn động tâm lý tiếp tục ập đến khi Bruce phát hiện ở cách đó không xa là một cái xương sọ, dường như là của một phụ nữ hoặc một thiếu niên. Một phần của hàm dưới đã bị vỡ, trên trán có 1 vết dao cắt nhỏ.

Dù rất hoảng hốt nhưng sợ không ai tin mình nên Bruce lấy hết can đảm để bọc chiếc đầu lâu trong một túi vải rồi mang lên xe ra khỏi rừng. Gần ra tới cổng, Bruce gặp một người dân địa phương và hỏi mượn điện thoại của anh ta để báo cảnh sát.

Nửa giờ sau, hai nhân viên cảnh sát tuần tra có mặt ở chỗ Bruce. Sau khi nhìn thấy hộp sọ mà Bruce đã tìm thấy, các nhân viên cảnh sát ngay lập tức liên hệ với 2 thám tử Peter Lovell và Steven Murphy. Cuộc điều tra về cái chết thứ 3 chính thức bắt đầu.

Thêm 2 xác chết

Thông tin phát hiện thêm xác trên trong rừng Belangalo được lan đi rất nhanh do hai vụ án trước vẫn còn chưa nguội. Khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, cảnh sát tìm thấy một chiếc áo đen và một đôi giày.

Trong lúc đó, tại văn phòng chuyên nhận những tin báo về người mất tích ở Sydney, các nhân viên đang tra lại dữ liệu. Đáng chú ý nhất là trường hợp của James Gibson, một chàng trai trẻ tới từ Victoria, lần cuối cùng được nhìn thấy khi bắt xe tới phía Nam khu rừng Belangalo cùng với cô bạn gái Deborah Everist vào năm 1989.

Cảnh sát cũng dần nghiêng về giả thiết nạn nhân chính là Gibson khi tìm thấy ba lô và máy quay của cậu ta trong một khu rừng nhỏ có tên Galston Gorge, nằm cách Belangalo 78 dặm về phía Bắc. Song, nếu hộp sọ tìm thấy trong rừng Belangalo là của Gibson thì tại sao đồ đạc của cậu ta lại ở Galston Gorge, nơi có khá nhiều người qua lại. Phải chăng hung thủ cố tình đánh lệch hướng điều tra của cảnh sát?

Những ngày kế tiếp, các bác sỹ pháp y đến hiện trường để tiến hành khám nghiệm tử thi. Sau khi thu thập các mảnh xương và phân loại chúng, các bác sỹ xác định chúng thuộc về hai người khác nhau, có nghĩa là có 2 nạn nhân bị giết trong vụ án này.

Ở thi thể đầu tiên, bác sỹ pháp y tìm thấy một sợi dây chuyền bạc, một chiếc vòng tay nạm ngọc và một cây thánh giá khắc hình Chúa Jesus. So sánh kích thước của những vật được tìm thấy, cái xác đó có thể là của một người phụ nữ.

Cái xác thứ 2 có cấu trúc xương lớn hơn và vẫn còn nguyên 2 chiếc giầy ở trên chân. Đến đây, họ có thể chắc chắn thi thể thứ 2 là của James Gibson, còn cái xác kia là của bạn gái cậu - Deborah Everist. 

Hai bộ xương được đưa về nhà xác Sydney để tiến hành phục dựng. Trong quá trình phục dựng họ đã phát hiện nhiều chi tiết đáng lưu ý: Khóa quần bò của James Gibson ở trong trạng thái được mở ra, trong khi khuy quần vẫn còn đóng chặt, trên xương sống có một vết đâm chí mạng xuyên từ ngực đến đốt sống thứ 3, khá giống với hai nạn nhân trước đó. Làm được điều này chứng tỏ hung thủ là một người có sức vóc khá lớn. 

Ngoài ra, các bác sỹ còn phát hiện một vết đâm khác xuyên thủng xương ức; phần ngực và lưng cũng có khá nhiều thương tích. Tổng cộng có 7 vết chém trên bộ xương của James Gibson với kích thước và hình tương tự như của Joanne và Caroline.

Bộ xương của Deborah Everist thậm chí còn thê thảm hơn. Một phần xương hàm đã vỡ vụn; trên đầu có 4 vết chém, trong đó có 2 vết ở cạnh đầu khá nông. 

Trong khi đó, tại khu rừng Belangalo, các nhân viên điều tra lại tìm thêm được một vài manh mối mới như: một chiếc áo lót nữ màu đen có một vết đâm xuyên qua ngực, một chiếc quần bó của phụ nữ. Nhiều khả năng chúng đều thuộc về Deborah Everist.

Lời khai của người đàn ông lạ

Một cuộc điều tra đặc biệt được mở ra dưới sự chỉ đạo của Sĩ quan Clive Small và trợ lý thanh tra Rod Lynch. Từng mét rừng Belangalo được đào xới một cách kỹ càng, thậm chí cả chó nghiệp vụ cũng được điều động để phát hiện phốt pho và nitơ - những hợp chất tồn tại rất lâu trong thi thể thối rữa.

Cảnh sát tìm thấy một số đầu đạn và vỏ đạn ở hiện trường, được xác định đều được bắn từ một khẩu súng trường tự động. Ngay lập tức, cảnh sát đã xem lại sổ sách, liệt kê ra hơn 50.000 khẩu súng trường được nhập khẩu tới Australia từ năm 1964 đến năm 1982. 

Cảnh sát tìm đến các câu lạc bộ súng địa phương để lấy các mẫu súng đi kiểm tra. Trong một lần đến kiểm tra ở CLB, cảnh sát đã gặp một người đàn ông nói rằng, một người bạn của mình đã từng chứng kiến một sự việc đáng ngờ trong khu rừng cách đây vài năm. Cảnh sát đã tìm đến người bạn đó và nhận được sự miêu tả rất chi tiết về 2 chiếc xe ô tô.

Người nọ khai, cách đây vài năm, ông từng nhìn thấy một chiếc Ford Sedan và một chiếc khác xuất hiện tại một lối mòn trong khu rừng. Người đàn ông kể rằng khi chiếc đầu tiên vượt qua mình, ông nhìn thấy ngoài lái xe, còn 2 gã khác ngồi ghế sau, ở giữa là một cô gái bị nhét giẻ vào mồm.

Trong chiếc xe thứ 2 ngoài lái xe có một gã khác ngồi cạnh một cô gái đang bị trói ở ghế sau. Cảnh sát đã ghi lại lời khai của người đàn ông một cách hết sức chi tiết, từ chuyện trong xe có bao nhiêu người, cho đến mọi tiểu tiết như: quần áo, màu sắc, ước chừng độ tuổi, thậm chí ông ta còn nói mình đã kịp ghi lại biển số của chiếc xe thứ 2 nhưng đã làm mất.

Ông nói rằng ở thời điểm đó, ông đã ghi lại biển số xe của chiếc thứ 2 nhưng đã làm mất nó. Kết thúc bản ghi lời khai, người đàn ông nọ đọc lại một lượt rồi đặt bút ký vào phía dưới 2 chữ “Alex Milat”. 

Còn tiếp…

Đọc thêm

Thái Bình: Bắt 2 cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến doanh nhân La 'điên'

Thái Bình: Bắt 2 cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến doanh nhân La 'điên'
(PLVN) - Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt doanh nhân La "điên" và chủ nhà xe Mạnh La, 2 cán bộ, nguyên cán bộ cấp xã, huyện (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cũng vừa bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt giữ để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” .

Phá đường dây vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Ma túy được giấu trong hộp để vận chuyển qua đường hàng không. (Ảnh: Hải Anh)
(PLVN) - Công an Hải Phòng vừa phối hợp Bộ Công an, Công an TP HCM thực hiện Chuyên án 885Đ, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam đi châu Úc bằng cách lợi dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không; bắt giữ 4 đối tượng.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công an Phú Thọ triệt phá đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh

Triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh, lực lượng chức năng thu giữ 21 bánh heroin (Ảnh: Công an Phú Thọ)
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn. Trong đường dây này, cơ quan công an đã khởi tố 12 người, thu giữ trên 21 bánh heroin cùng nhiều loại ma túy, vật chứng liên quan

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép

Đối tượng Nguyễn Quốc Hùng đang vận chuyển trái phép 63 hộp pháo thì bị bắt quả tang.
(PLVN) - Ngày 13/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết, đơn vị vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 99 hộp pháo trọng lượng khoảng 160 kg.

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.