Cuộc hội đàm quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Nga Putin.
Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, 9/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm của ông Modi tới Nga.

Theo hãng tin TASS, hội đàm giữa Nga và Ấn Độ sẽ được tổ chức theo cả hình thức hẹp và mở rộng. Các bên sẽ thảo luận không chỉ về hợp tác song phương mà còn về tình hình quốc tế.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, hai bên sẽ thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như các vấn đề về an ninh khu vực và toàn cầu.

Còn theo Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Kwatra, các vấn đề có ý nghĩa khu vực và toàn cầu sẽ trở thành “yếu tố quan trọng của các cuộc hội đàm”,

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các vấn đề kinh tế song phương, cụ thể là “mất cân bằng thương mại” cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Các chủ đề khác bao gồm lĩnh vực không gian và an ninh năng lượng. Ấn Độ đã đưa vào vận hành tổ máy điện thứ nhất và thứ 2 của nhà máy điện hạt nhân Kudankulam đang được xây dựng với sự hỗ trợ của Nga. Việc xây dựng các tổ máy điện thứ 3, thứ 4, thứ 5 và thứ 6hiện đang được tiến hành.

Trước hội đàm, trong ngày 8/7, ngay sau khi Thủ tướng Ấn Độ Modi tới Moscow, ông đã tới dinh thự của Tổng thống Nga ở Novo-Ogaryovo. Tại đó, ông và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc trò chuyện và cùng đi dạo trong công viên.

Điện Kremlin nhấn mạnh, ngay cả cuộc thảo luận không chính thức giữa lãnh đạo Nga và Ấn Độ cũng rất có ý nghĩa.

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, Điện Kremlin coi chuyến thăm tới Nga lần này của Thủ tướng Modi có tầm quan trọng hàng đầu vì đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Modi sau cuộc bầu cử Quốc hội tại Ấn Độ hồi tháng 6 vừa qua.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.