Cuộc "hành hương" kỳ lạ của động vật giáp xác đỏ

Những con cua băng qua đường và xuống vịnh để đẻ trứng ở biển, sau hai năm đại dịch, quanh Vịnh Con Lợn, ở Playa Larga, Cuba, ngày 24/3/2022. Ảnh: Reuters
Những con cua băng qua đường và xuống vịnh để đẻ trứng ở biển, sau hai năm đại dịch, quanh Vịnh Con Lợn, ở Playa Larga, Cuba, ngày 24/3/2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỗi năm ở Cuba, hàng triệu con cua xuất hiện từ rừng vào đầu những cơn mưa mùa xuân và hướng đến vùng nước của Vịnh Con Lợn, băng qua các đường phố và đường cao tốc trong một hành trình nguy hiểm để giao phối và sinh sản.

Cuộc di cư đang diễn ra gây ra mối lo ngại cho những người lái xe cố gắng lạng lách trong một nỗ lực thường vô ích để không cán phải những động vật giáp xác đang tràn đầy trên đường.

Những con cua gây phiền toái cho người dân nhưng cảnh chúng băng qua đường là một điều ngạc nhiên đối với khách du lịch và những người lần đầu tiên đến đây.

Năm nay, những chú cua bắt đầu hành trình từ sớm. Vào cuối tháng 3, chính quyền thành phố đã đưa ra cảnh báo cho các lái xe tránh đi vào khung giờ buổi sáng và buổi tối - thời điểm di chuyển ưa thích của loài cua này.

Các nhà bảo vệ môi trường thường yêu cầu đóng cửa con đường chính, đặc biệt là vào những thời điểm di cư quan trọng.

Việc di chuyển của động vật giáp xác đỏ - loài được gọi là gecarcinus ruricola - này có thể kéo dài đến tháng Bảy.

Lượng cua tập trung di chuyển lớn nhất xảy ra giữa tháng Tư và tháng Năm. Người dân phải cẩn thận vì khi bị đe dọa, chúng có thể dùng càng đâm thủng lốp xe ô tô.

Các số liệu chính thức ước tính rằng khoảng 3,5 triệu con cua chết mỗi mùa trên đường, nhiều con bị nghiền nát do các phương tiện qua lại.

Loại cua này sinh sống và di cư ở Bahamas, Nicaragua, Jamaica và Dominica.

Nguồn: Euro News

Đọc thêm

Ngôi nhà mỗi ngày một màu xanh

Cần lựa chọn loài cây phù hợp với nhu cầu, điều kiện của gia đình. (Ảnh minh họa - Nguồn: Cây xanh)
(PLVN) - Giữa phố thị ồn ào, xô bồ, hiện nay, rất nhiều người đang “thèm” một chút không gian xanh tươi mát. Mỗi người sẽ có một cách làm riêng, từ việc thiết kế lại ngôi nhà gắn liền với thiên nhiên, cây cỏ, hay đơn giản chỉ cần mỗi ngày thay một bình hoa, thêm một chậu cây nho nhỏ.

Hoa thơm đầy ngõ

Tranh minh họa. (Nguồn: Văn Học)
(PLVN) - Sáng sớm, ông Phê chào cả nhà, nói đi một lát, về sẽ có quà cho Bi. Đã quá trưa, không thấy ông nội về, thằng Bi phụng phịu với mẹ: “Ông đi đâu mà lâu thế không biết”. Người bố quát con “Mặc ông, ăn nhanh lên mẹ mày còn dọn”.

Ra mắt bảo tàng Nghệ thuật Kính màu đầu tiên của Việt Nam

Bảo tàng Kính màu được hình thành trên cơ sở bộ sưu tập hơn 1.500 hiện vật nghệ thuật thủy tinh và kính màu có giá trị của ông Nguyễn Xuân Thắng - nhà ngoại giao, nhà báo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.
(PLVN) -Ngày 15/3/2025, Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu đã chính thức ra mắt công chúng. Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu được thành lập theo Quyết định số 5058/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, là bảo tàng đầu tiên của Việt Nam về chủ đề thủy tinh và kính màu.

Ngắm mùa hoa sơn tra khoe sắc ở Ngọc Chiến

Ngày hội hoa sơn tra lần thứ III xã Ngọc Chiến năm 2025.
(PLVN) - Ngày 15/3, tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (tỉnh Sơn La) diễn Ngày hội hoa sơn tra năm 2025 trong không khí rộn ràng, vui tươi. Đây là thời điểm cây sơn tra bên những triền đồi, ngọn núi hay nương đồi, góc vườn… bung nở rực rỡ sắc trắng tinh khôi - thời điểm lý tưởng để du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Âm sắc làng Gốm - Làng Văn Bát Tràng

Khai mạc Hội làng gốm Bát Tràng vào tối 12/3/2025.
(PLVN) - Các vị trưởng bối, những vị "thuyền trưởng" của làng, những dòng họ của làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn ngày đêm giữ lò gốm đỏ lửa, nhiệt huyết phát huy tinh hoa văn hoá truyền thống và hội nhập...

'Nàng thơ" mới của Soobin

Khoảnh khắc tình tứ của nam nữ chính trong MV (Ảnh cắt từ MV).
(PLVN) -  Sau thời gian dài vắng bóng, Soobin Hoàng Sơn đã chính thức trở lại với MV "Dancing in the Dark" trong album "Bật nó lên". MV này còn khiến khán giả bất ngờ với sự xuất hiện của Hoa hậu Thanh Thủy – một gương mặt chưa từng xuất hiện trong bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào của Vpop trước đây.

Cuộc thi viết 'Cha và con gái' lan tỏa tình cảm cha con thiêng liêng

Cuộc thi viết “Cha và con gái” lan tỏa tình cảm cha con thiêng liêng (Ảnh: Đ.H)
(PLVN) - Với mong muốn tạo diễn đàn để những bậc làm cha và những người con bày tỏ tình cảm, cảm xúc, nỗi niềm từ đó trân trọng những khoảnh khắc, nâng niu những kỷ niệm, phát huy giá trị truyền thống nhân văn cao đẹp của gia đình, Tạp chí Gia đình Việt Nam phối hợp cùng trường Đại học Hà Nội tổ chức cuộc thi viết với chủ đề: “Cha và con gái”.

Tưng bừng, trang nghiêm 100 năm Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Tưng bừng, trang nghiêm 100 năm Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc
(PLVN) - Ngày 14/3, tại Lăng ông Nam Hải (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) diễn ra lễ hội Nghinh ông. Đây là dịp để ngư dân vùng ven biển tỏ bày lòng thành kính loài cá Ông (cá Voi), loài cá được tôn kính là “Vị thần - Đại tướng quân Nam Hải”.

Tình yêu quê hương, đất nước trong lòng nghệ sĩ trẻ

Trong phim “Chúng ta là người Việt Nam”, Hoàng Thùy Linh mong muốn thể hiện nghệ thuật chất riêng của dân tộc mình. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Những năm gần đây, một số nghệ sĩ đã thể hiện tình yêu đất nước tươi đẹp, tôn vinh vẻ đẹp của quê hương, đất nước qua những sản phẩm âm nhạc độc đáo. Các nghệ sĩ không chỉ là những người sáng tạo mà còn đóng vai trò gìn giữ và lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, giá trị văn hóa dân tộc đến bạn bè quốc tế.

Đà Nẵng tổ chức lễ hội Food Tour với hơn 200 món ăn đặc trưng

Đà Nẵng tổ chức lễ hội Food Tour với hơn 200 món ăn đặc trưng
(PLVN) - TP Đà Nẵng sẽ tổ chức Lễ hội Đà Nẵng Food Tour 2025 từ ngày 28/3 đến 1/4 tại Công viên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên “thành phố đáng sống” này tổ chức sự kiện Food Tour- lễ hội cũng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố và 50 năm Ngày Giải phóng thành phố.