Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/5 cảnh báo cuộc gặp thượng đỉnh mang tính bước ngoặt của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12/6 như đã dự kiến.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Trump.

Theo AFP, thông tin trên được ông Trump đưa ra tại sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng. 

Một trong những mục đích của cuộc gặp là để 2 bên tham khảo ý kiến giữa lúc đang có nhiều nghi vấn về khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh thành công giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Cuộc gặp có thể không diễn ra vào ngày 12/6”, ông Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu không diễn ra vào đúng ngày đã định, cuộc gặp có thể sẽ được tổ chức sau đó.

“Có những điều kiện nhất định chúng tôi muốn được đảm bảo. Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ được đáp ứng các điều đó. Nếu không đạt được các điều kiện này, chúng tôi sẽ không tiến hành cuộc gặp”, ông nói.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên hồi tuần trước bất ngờ hủy cuộc đàm phán với Hàn Quốc để phản đối các cuộc diễn tập quân sự chung giữa các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã được lên kế hoạch từ lâu.

Triều Tiên cũng đe dọa sẽ hủy cuộc gặp lịch sử với ông Trump vì không đồng ý với những đòi hỏi đối với quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên do phía Mỹ đưa ra. 

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ hạt nhân. 

“Tôi nghĩ rằng ông ấy nghiêm túc. Tôi nghĩ ông ấy rất nghiêm túc”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 21/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố “không có nghi ngờ gì” về việc Tổng thống Trump có thể bỏ ngang cuộc hội đàm với Triều Tiên nếu cuộc gặp không dẫn đến giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Ông Pence còn tuyên bố Bình Nhưỡng không nên tìm kiếm những sự nhượng bộ của phía Mỹ nếu không có ý định giữ lời hứa của mình.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.