Cuộc gặp "được nhiều mong đợi" của nguyên thủ hai cường quốc Mỹ - Trung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Tập Cận Bình sẽ trao đổi quan điểm với ông Joe Biden về quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và các vấn đề cùng quan tâm trong cuộc gặp qua video vào ngày 16/11, Tân Hoa xã đưa tin.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) vào sáng 16/11/2021 qua liên kết video. Ảnh: THX/AP Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) vào sáng 16/11/2021 qua liên kết video. Ảnh: THX/AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo hình thức trực tuyến vào sáng 16/11 (thứ Ba theo giờ Bắc Kinh).

Theo hãng tin AP, cuộc gặp này được nhiều người mong đợi khi hai bên tìm cách khắc phục căng thẳng sau khởi đầu khó khăn cho mối quan hệ Mỹ-Trung kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi đầu năm. Đây ẽ là lần gặp thứ ba của hai nhà lãnh đạo kể từ tháng Hai. Nó diễn ra sau khi Mỹ và Trung Quốc cam kết tại các cuộc đàm phán về khí hậu của LHQ ở Glasgow (Scotland, Anh) để tăng cường hợp tác và đẩy nhanh hành động nhằm kiềm chế lượng khí thải gây hại cho khí hậu.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết dự kiến ​​sẽ không có thông báo lớn nào từ cuộc họp. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Tôi sẽ không đặt kỳ vọng ... rằng điều này nhằm mang lại những thành quả hoặc kết quả lớn", và nói thêm rằng, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách quản lý sự cạnh tranh của các nước và hợp tác trong các lĩnh vực.

Trước đó, khi gặp nhau vào tháng trước để đàm phán tại Zurich (Đức), Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan và Cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đi đến thỏa thuận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối năm.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên Chủ tịch Tập Cận Bình không rời Trung Quốc nên các quan chức Nhà Trắng đề xuất một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến để hai nhà lãnh đạo có cuộc trò chuyện thực chất về một số vấn đề gây căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

“Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ làm việc cùng với Trung Quốc để cùng cố gắng làm cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thành công và đưa mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đi đúng hướng và phát triển ổn định", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết.

Cả hai nhà lãnh đạo đã tham gia cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hôm thứ Sáu, nơi các nhà lãnh đạo thảo luận về những nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Vĩnh Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .