Cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ trước thách thức và cơ hội giữa kỳ đại dịch

Liệu ông Trump có đủ khả năng xử lý cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng?
Liệu ông Trump có đủ khả năng xử lý cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng?
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, dịch Covid-19 là tác nhân bất ngờ xuất hiện và rất có thể đóng vai trò rất quyết định tới kết cục cuối cùng của các cuộc bầu cử của Mỹ diễn ra vào 3/11 tới đây, đặc biệt tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ đi bầu tổng thống, 1/3 số dân biểu trong Thượng viện và bầu mới toàn bộ Hạ viện. Các cuộc bầu cử này là sự kiện chính ở nước Mỹ. Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra là tác nhân bất ngờ xuất hiện và rất có thể đóng vai trò rất quyết định tới kết cục cuối cùng của các cuộc bầu cử này, đặc biệt tới kết quả bầu cử tổng thống. Dịch bệnh này thách thức cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trên những phương diện khác nhau, nhưng giống nhau ở chỗ vừa tạo cơ may mới, vừa đưa lại nhiều rủi ro hơn cho tất cả các ứng cử viên.

Ở phía Đảng Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trên cương vị hành pháp nên phải có hành động cụ thể và phải đưa lại kết quả cụ thể trong khi tất cả các ứng cử viên tổng thống khác đều chỉ cần phải đưa ra ý tưởng.

Cử tri Mỹ phán xét ông Trump có đủ khả năng xử lý cuộc khủng hoảng này hay không, trong khi chỉ cần biết các ứng cử viên khác có ý tưởng giải pháp gì hay không. Nếu ông Trump thành công thì cử tri sẽ không đếm xỉa gì đến ý tưởng giải pháp của tất cả các ứng cử viên tổng thống khác. Còn nếu ông Trump thất bại trong việc này thì cử tri sẽ phán xử ý tưởng của các ứng cử viên kia có hứa hẹn thành công và khả thi hay không.

Cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ trước thách thức và cơ hội giữa kỳ đại dịch ảnh 1
Đường phố New York - nơi mệnh danh thành phố không ngủ của Hoa Kỳ vắng ngắt trong kỳ đại dịch

Hiện tại, dịch bệnh đã hoành hành ở nước Mỹ đến mức ông Trump phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Con số người bị nhiễm bệnh và bị chết bởi dịch bệnh tiếp tục tăng. Nhiều biện pháp quyết liệt được áp dụng ngày càng rộng rãi, nói theo cách khác, chính quyền Mỹ chưa ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh và chưa thể biết được đến khi nào nước Mỹ mới đẩy lùi được dịch bệnh này. Dịch bệnh kéo dài càng tới sát thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ thì tác động của nó tới kết quả cuối cùng của các cuộc bầu cử ấy càng thêm quyết định.

Dịch bệnh này lúc đầu đã bị ông Trump coi thường, nhìn nhận nó chỉ như một dịch cúm thông thường và nước Mỹ không bị ảnh hưởng lớn gì. Chỉ sau khi thấy được sựu đe dọa thực sự, ông Trump mới vội vã hành động - tức là khi thấy dịch bệnh bắt đầu có thể đe doạ thật sự cơ may được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Đến nay dịch bệnh này đang phơi bày những yếu kém và bất cập trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế ở Mỹ, lại còn ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế và thương mại của nước này. Nếu không nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh đồng thời cải thiện được nhịp độ tăng trưởng kinh tế, ông Trump sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong vận động tranh cử và triển vọng tái đắc cử tổng thống sẽ trở nên mờ nhạt đi đáng kể.

Nhưng ở vị thế cầm quyền, ông Trump có cơ hội đem về thành quả cụ thể khiến cử tri Mỹ bị thuyết phục, đó là lợi thế mà tất cả các ứng cử viên tổng thống khác không thể có được. Rủi ro rất lớn trong dịp dịch bệnh này nếu thất bại, nhưng cơ may cũng rất lớn nếu thành công. Cho nên ông Trump đã nhanh chóng tìm cách giành lại thế chủ động trong đối phó dịch bệnh, áp dụng ngay những biện pháp mạnh mẽ để chứng tỏ thật sự quan tâm và hành động quyết liệt.

Ông Trump đã đóng cửa biên giới nước Mỹ đối với người nước ngoài, đã đưa ra gói tài chính trợ giúp tăng trưởng kinh tế với mức độ vốn kỷ lục, đã hoãn tổ chức hội nghị cấp cao của Nhóm G7... Tất cả đều nhằm để đối nội và trang trải nhu cầu đối nội cấp thiết hiện tại. Các ứng cử viên tổng thống khác cũng ngay lập tức đưa dịch bệnh này thành chủ đề nội dung mới cho vận động tranh cử.

Các ứng cử viên thuộc phe Đảng Dân chủ tuy ganh đua nhau không khoan nhượng nhưng lại có quan điểm khá giống nhau về biện pháp chính sách đối phó dịch bệnh và cùng nhau biến dịch bệnh này thành con bài mới nhằm đấu với ông Trump. Họ nhằm vào những yếu kém, bất cập, bị động và cả sai lầm của ông Trump trong việc đối phó dịch bệnh này. Dịch bệnh làm cho các cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ thêm đa dạng và khó có thể sớm lường liệu được kết cục cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...