Cuộc đối đầu nảy lửa - Clinton thắng thuyết phục

(PLO) - Hai ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton- đảng Dân chủ, và ông Donald Trump- đảng Cộng hòa, đã có một cuộc đối đầu nảy lửa gồm 3 chủ đề chính: Tương lai của nước Mỹ, vấn đề thịnh vượng và bảo đảm an ninh cho đất nước. Cuộc đối đầu diễn ra tại Đại học Hofstra, Long Island, bang New York. Đây cũng là nơi tổ chức tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên Tổng thống vào năm 2012 và 2008.
Ông Trump và bà Clinton trong cuộc đối đầu nảy lửa Ông Trump và bà Clinton trong cuộc đối đầu nảy lửa

Theo Reuters, sau khi buổi tranh luận kết thúc, phần lớn các nhà bình luận nhận định bà Clinton đã giành chiến thắng. Được biết, ông Lester Holt, thuộc đài NBC được chọn làm người dẫn dắt cuộc tranh luận. 3 chủ đề được chọn bao trùm nhiều lĩnh vực và có thể liên quan đến kinh tế, an ninh quốc gia, chính sách đối nội hoặc môi trường... 

Có thể thấy, ông Trump dường như không thể tận dụng cơ hội của  mình trước khoảng 100 triệu người Mỹ theo dõi cuộc tranh luận. Thay vì nói về các chủ đề liên quan đến cuộc đối đầu, ông Trump vẫn thể hiện tính cách thô lỗ, cùng với khuynh hướng muốn tranh cãi và thường chỉ đưa ra những lời nói chỉ trích đối với đối thủ của mình là bà Clinton.

Không những thế, ngay từ đầu cuộc tranh luận,Trump đã tỏ ra hồi hộp và căng thẳng. Ông thỉnh thoảng bị lạc đề, khoe khoang về khối tài sản của mình, và trong một phút sơ sẩy, ông dường như còn thừa nhận rằng đã không nộp thuế thu nhập liên bang trong ít nhất một năm kinh doanh của mình và dành quá nhiều thời gian để giải thích về quyết định của ông trong việc không công khai thuế thu nhập. 

Ông cáo buộc bà Cliton trong vấn đề Trung Quốc phá giá đồng tiền và khiến Mỹ mất việc làm; chỉ trích nặng nề Hiệp định TPP, cho rằng nó sẽ là thảm họa cho kinh tế Mỹ... Trong phần “phân biệt chủng tộc tại Mỹ”. Tỷ phú Trump kêu gọi lập lại “luật pháp và trật tự” trên toàn liên bang. Ông cho rằng tình trạng phân biệt chủng tộc đang rất đáng báo động, nhiều thành phố chẳng khác nào địa ngục với người Mỹ gốc Phi.

Phản bác lại, bà Cliton tố tỷ phú Trump “nói dối”, rằng chính ông này là người có nhiều vấn đề với phân biệt chủng tộc. Bà nhắc lại rằng ông Trump, từ thời mới xây dựng cơ nghiệp, một trong các vụ kiện đầu tiên ông dính líu và cũng là liên quan đến quyền lợi của người lao động gốc Phi.

Gay cấn nhất có thể nói là khi ông Trump trả lời câu hỏi về việc ông đã nói bà Clinton không có phong thái làm Tổng thống và không có sức bền cũng như sự chịu đựng, bởi làm Tổng thống cần nhất là phải có sức chịu đựng cực lớn, nhất là trong các cuộc đám phán, thương thảo kinh tế. Tuy nhiên, ngay lập tức bà Clinton đã phản pháo một cách đầy tự tin, rằng “khi nào ông Trump đi đến được 112 quốc gia, đàm phán thỏa thuận hòa bình, lệnh ngừng bắn, xóa bỏ sự bất đồng, mở ra các cơ hội mới ở những quốc gia trên thế giới... hoặc đơn giản chỉ là dành 11 giờ để điều trần trước Ủy ban Quốc hội. Lúc ấy, ông Trump mới đủ tư cách để nói về sức bền, sức chịu đựng với tôi”.

Ngoài ra, bà Clion cũng phản pháo mạnh mẽ về việc ông Trump phân biệt giới tính, rằng ông Trump ví phụ nữ là những người ngu ngốc, là lợn, là chó; những phụ nữ mang thai gây bất lợi trong công việc và không xứng được trả lương công bằng nếu họ không làm việc giỏi như nam giới.... 

Có thể nói, về cơ bản bà Clinton đã có màn trình diễn thuyết phục hơn mong đợi của những người ủng hộ, nhưng không loại trừ khả năng ông Trump vẫn thu hút được một lượng cử trị nhất định.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.