Cuộc đấu, cuộc đua cam go chống giặc tàng hình

(PLVN) - Cuộc chiến chống lại virus corona trong tình thế chưa có vac-xin thực sự đang là một cuộc đấu, một cuộc đua cam go thử thách của tất cả các quốc gia trên thế giới...
Cuộc đấu, cuộc đua cam go chống giặc tàng hình

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra đã xuất hiện và hoành hành trên thế giới từ nhiều tháng nay. Có nơi trên thế giới, dịch bệnh này đã được kiểm soát và vẫn còn nơi dịch bệnh tiếp tục lây lan. Không ai biết đến khi nào thì thế giới mới không còn dịch bệnh này hoặc không còn nỗi lo ngại về dịch bệnh này.

Những tổn hại và ảnh hưởng tiêu cực mà dịch bệnh gây ra đã ghê gớm và nguy hiểm đến mức độ buộc mọi nơi không thể tiếp tục duy trì tình trạng cách ly toàn xã hội được nữa mà phải chuyển sang thời kỳ cùng chung sống an toàn với dịch bệnh, tức là vừa đối phó dịch bệnh, vừa từng bước khôi phục hoạt động bình thường của nền kinh tế và xã hội.

Thế giới chưa biết đến khi nào mới có thể bước vào thời kỳ hết dịch bệnh nên thời kỳ quá độ này trở nên cần thiết. Đại dịch này chỉ có thể được coi là chấm dứt khi con người chế ngự được nó, thể hiện cụ thể ở chỗ phòng ngừa được dịch bệnh bùng phát và chữa được cho những người bị lây nhiễm, tức là khi nào con người trên thế giới tìm ra được vaccine phòng ngừa và chế ra được thuốc đặc trị cho dịch bệnh này.

Hiện tại chưa có được hai loại biệt dược ấy và cũng không ai biết đến khi nào con người mới có được chúng, hậm chí còn cả không biết liệu rồi đây có thể sáng tạo ra chúng hay không. Bởi vậy, trên thế giới hiện có một cuộc đấu và một cuộc đua. Cuộc đấu ở đây là cuộc chiến chống đại dịch bệnh, ở những nơi dịch bệnh này về cơ bản đã được kiểm soát và kiềm chế thì vấn đề đặt ra bây giờ là không để cho dịch bệnh tái bùng phát ở bên trong và không để cho dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào.

Ở những nơi dịch bệnh này hoàn toàn chưa bị kiểm soát thì vấn đề đặt ra là ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, kiềm chế dịch bệnh và tiến tới kiểm soát được dịch bệnh. Đấy là cuộc đấu mất còn giữa con người và dịch bệnh, một cuộc đấu mà con người không có sự lựa chọn nào khác ngoài phải giành về phần thắng. Đấy là thách thức về “tồn tại hay không tồn tại” đối với con người trên trái đất. Chính quyền ở mọi nơi vì thế vẫn phải tiếp tục thực thi cách ly toàn xã hội hay giãn cách xã hội, vẫn phải áp dụng nhiều biện pháp chính sách hành chính bắt buộc đối với người dân để đẩy lùi dịch bệnh và không để cho dịch bệnh tái bùng phát.

Đồng thời với cuộc đấu này là cuộc đua tìm ra và chế tạo nên vaccine phòng dịch bệnh và thuốc đặc trị cho dịch bệnh này. Đương nhiên là không phải tất cả các quốc gia trên thế giới đều có khả năng làm việc này, nhưng rất nhiều nơi trên thế giới hiện đang nỗ lực. Chừng nào trên thế giới chưa có được vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị cho dịch bệnh này thì chừng đấy các nơi vẫn còn phải đóng cửa hay kiểm soát ngặt nghèo biên giới, vẫn còn phải thực thi cách ly toàn xã hội hoặc thực thi giãn cách xã hội.

Cuộc đua về chế tạo thuốc đặc trị và tìm ra vaccine phòng ngừa dịch bệnh này giống như một cuộc chạy đua với thời gian, là một cuộc ganh đua về lợi ích kinh tế thiết thực và vị thế quốc tế. Tất cả những nơi có đủ điều kiện cơ sở vật chất khoa học, kỹ thuật và công nghệ đều tham gia cuộc đua này.

Cuộc đấu và cuộc đua này liên quan mật thiết với nhau. Khi cuộc đua kết thúc thì cuộc đấu cũng mới đến được hồi kết và cuộc đấu chỉ kết thúc khi cuộc đua đến hồi kết. Chừng nào cả hai chưa kết thúc thì chừng ấy con người trên thế giới vẫn còn phải ở trong tình trạng cùng chung sống an toàn với dịch bệnh.

Chính quyền ở mọi nơi đều phải đưa ra những quyết định rất khó khăn chứ không dễ dàng bởi phải đồng thời đạt được hai mục tiêu là đảm bảo an toàn cho người dân trước dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Nới lỏng cách ly toàn xã hội hay giãn cách xã hội như thế nào về mức độ, thời điểm và lĩnh vực để đạt được đồng thời cả hai mục đích trên là thách thức lớn nhất và thử thách lớn nhất đối với chính quyền và người dân ở mọi nơi trên thế giới trong thời kỳ chung sống an toàn với đại dịch. 

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 8): Bữa cơm trưa với Võ Đại tướng

Ngày 03/5/1985, Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay Trưởng đoàn chuyên gia cầu Thăng Long. Bên trái Đại tướng là Kỹ sư trưởng thiết kế cầu Thăng Long. Tác giả Nguyễn Văn Ất phiên dịch đứng cạnh Trưởng đoàn (bìa phải).
(PLVN) - Hồi đó, công trình cầu Thăng Long khi ấy như một “Trung tâm sự kiện thời sự”! Từ các vị lãnh đạo, đoàn thể, văn nghệ sĩ... đều đến thăm. Hôm nay tôi kể về cuộc thăm công trường của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp lên cầu Thăng Long và bữa cơm trưa cùng Đại tướng năm ấy.

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 6): Tâm thiền bình an trong tuyệt tác “Ngư nhàn” của quốc sư Không Lộ

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 6): Tâm thiền bình an trong tuyệt tác “Ngư nhàn” của quốc sư Không Lộ
(PLVN) - Thiền sư Không Lộ là một hiện tượng thi ca độc đáo trong dòng thơ thiền Việt Nam. Bài thơ “Ngư nhàn” – “Cái nhàn của ngư ông” được giới chuyên môn đánh giá là sự cất cánh của một tâm hồn thi sĩ. Bài thơ tràn ngập ý vị thiền, qua cái nhìn độc đáo của một nhà sư biết sống tùy duyên, luôn mở lòng, chan hòa với cuộc đời.

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn

Chị Lý bên cây hoa Phi điệp của mình (Ảnh: NVCC)
(PLVN) -  Trồng và chăm sóc hoa lan từ lâu đã là một thú chơi tao nhã, bởi đây là loài hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết, tạo nên những khoảng lặng của tâm hồn, nhất là những người yêu hoa. Cũng có lẽ vì thế mà dân gian truyền miệng câu “vua chơi lan, quan chơi trà”. Đến nay, hoa lan còn mang lại nhiều giá trị kinh tế và là một nghề được xã hội công nhận.

Việt Yên sẵn sàng các điều kiện cho đổi mới chương trình Sách giáo khoa Lớp 2 và Lớp 6

Đội ngũ Cán bộ quản lý, giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng chương trình SGK mới hình thức trực tuyến do Bộ GD&ĐT triển khai tập huấn năm học 2021-2022
(PLVN) - Để chuẩn bị cho năm học mới, hiện nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, giáo viên sẵn sàng cho đổi mới chương trình, sách giáo khoa lớp 2, 6.

Lay lắt nghề thêu tay truyền thống Bình Lăng

Những người thợ của làng nghề Bình Lăng hiện tại chủ yếu là trung tuổi.
(PLVN) - Làng Bình Lăng (xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) xưa nay được biết đến là làng thêu tay nổi tiếng đất Việt. Sau một thời gian dài phát triển thịnh vượng, giờ đây, bởi thiếu nguồn nhân lực trẻ, thu nhập thấp… thêu tay truyền thống Bình Lăng rơi vào cảnh “thoi thóp”.

170 tấn hàng nghĩa tình của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang hướng về Miền Nam

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - PBT TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ ra quân.
(PLVN) - Ngày 27/7/2021, 170 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm và vật tư chống dịch do nhân dân Bắc Giang đóng góp sẽ lên đường vào miền Nam thân yêu. Những món quà không nhiều về vật chất nhưng nặng ân tình này không chỉ là lời cảm ơn của nhân dân Bắc Giang với sự giúp đỡ của cả nước trong lúc khó khăn, mà đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người Việt Nam trong lúc đại dịch hoành hành trên đất nước thân yêu này.

Thăng trầm “dòng nhựa trắng”

Một phân xưởng sơ chế mủ cao su tại Bình Phước.
(PLVN) - Về Bình Phước những ngày đầu tháng 7, chúng tôi cảm nhận được niềm vui trên những nông trường cao su đang vào mùa cạo mủ. Bà con nông dân trong vùng phấn khởi vì giá mủ rục rịch tăng và kỳ vọng lớn về một vụ mùa cho năng suất cao, sau nhiều năm thăng trầm cùng dòng nhựa trắng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid 19

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid 19
(PLVN) - Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Với tinh thần "Chữ thập đỏ - vì mọi người, ở mọi nơi", các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã huy động, kêu gọi mọi nguồn lực tổng giá trị đạt trên 33 tỉ đồng để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cùng chính quyền và người dân tham gia phòng, chống dịch.

“Làng thông minh” - biểu tượng xanh của Bình Dương

“Làng thông minh” - biểu tượng xanh của Bình Dương
(PLVN) - Theo kế hoạch đến năm 2025, cùng với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tỉnh Bình Dương sẽ có “Làng thông minh” đầu tiên. Đây sẽ là nơi đáng sống, thân thiện môi trường thiên nhiên, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương.

Khám phá núi lửa quy mô bậc nhất Đông Nam Á

Cụm núi lửa Nâm Kar thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (Ảnh Võ Anh Tú).
(PLVN) - Không chỉ gắn liền với không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên, miền đất của những âm điệu, Đắk Nông còn có những ngọn núi lửa được đánh giá là di sản sống, vẫn còn khá nguyên vẹn, lưu giữ những nét đẹp hoang sơ với kết cấu độc đáo, được UNESCO xác lập kỷ lục về quy mô, độ dàilớn nhất Đông Nam Á.

Bát cơm quả trứng đưa người về bên kia núi

Bát cơm quả trứng đưa người về bên kia núi
(PLVN) - Quê tôi gọi bát cơm quả trứng cúng người vừa mất là: “cơm đặt đầu” nghĩa là bát cơm đặt phía trên đầu giường người vừa mất. Bát cơm đó có ý nghĩa vô cùng lớn lao, nên người Việt đã gìn giữ, duy trì qua nhiều ngàn năm không mất.