“Cuộc chiến khuyến mại” có nguy cơ quay lại thị trường viễn thông?

Nếu đề xuất nới mức khuyến mại tới 70%, không giới hạn thời gian khuyến mại được thông qua, thị trường viễn thông có thể quay lại thời kỳ  chạy đua về giá. (Ảnh minh họa)
Nếu đề xuất nới mức khuyến mại tới 70%, không giới hạn thời gian khuyến mại được thông qua, thị trường viễn thông có thể quay lại thời kỳ chạy đua về giá. (Ảnh minh họa)
(PLO) - Nếu quy định về thời gian khuyến mại đối với nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 90 ngày trong một năm được xóa bỏ, thị trường viễn thông Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ quay lại thời kỳ của những “cuộc chiến khuyến mại”.

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2006/NĐ-CP ngày 4/4/2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến, trong số những điều khoản được đề xuất sửa đổi, bổ sung, tại Điều 9 được sửa đổi, bổ sung như sau: “Điều 9. Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá)”.

Cụ thể, Ban soạn thảo đưa ra hai phương án. Phương án 1, giữ quy định hiện hành theo Nghị định cũ là: Tổng thời gian thực hiện chương trình khuyến mại bằng cách giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ không được vượt quá 90 ngày trong một năm; một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày. Bên cạnh đó, Dự thảo đưa ra  phương án 2: “Bỏ khoản này”, tức bỏ phương án 1.

Trong trường hợp “Phương án 2” được lựa chọn thì các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, trong đó có dịch vụ viễn thông, sẽ được khuyến mại “quên ngày tháng” mà không lo vi phạm quy định vượt quá 90 ngày như Nghị định 37 trước đó. 

Thoạt nhìn, việc bỏ giới hạn thời gian khuyến mại có vẻ như có lợi cho người tiêu dùng, bởi người tiêu dùng có nhiều cơ hội nhận các chương trình khuyến mại từ các nhà mạng. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia,  điều này sẽ đặt ra lo ngại về một thị trường viễn thông chạy đua về khuyến mại, giảm giá – vốn được xem là những yếu tố của một thị trường phát triển thiếu tính bền vững và tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ thị trường.

Thực tế, nhiều năm trước, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 2009 - 2015, nhiều doanh nghiệp viễn thông đã bất chấp quy định chạy đua thực hiện những đợt khuyến mại khủng, cả về hạn mức khuyến mại và thời gian khuyến mại, dẫn đến tình trạng SIM rác tràn lan trên thị trường, kéo theo đó là vấn nạn tin nhắn rác và nguy cơ mất an ninh, an toàn xã hội. 

Mặt khác, cuộc đua khuyến mại giữa các nhà mạng dẫn đến doanh thu trên thuê bao (ARPU) bị sụt giảm, và thậm chí các chương trình khuyến mại của các mạng di động khi đó còn có biểu hiện của khuyến mại bán phá giá theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”.

Trên thế giới, hiếm có thị trường viễn thông nào lại cạnh tranh bằng “cuộc chiến khuyến mại” mạnh mẽ như thị trường Việt Nam những năm trước đây vì việc cạnh tranh theo kiểu phá giá, khuyến mại triền miên sẽ khiến thị trường bị méo mó, thậm chí có thể dẫn đến những sự phá vỡ cấu trúc thị trường, phá sản doanh nghiệp. Chính bởi vậy, trước cuộc đua khuyến mại khốc liệt của các doanh nghiệp viễn thông, đã rất nhiều lần, nhiều năm, Cục Viễn thông phải ra quyết định yêu cầu các nhà mạng phải dừng khuyến mại (vì vi phạm các quy định về quản lý) để ổn định và đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

Gần đây nhất, cuối năm 2016, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ra quyết định xử phạt 5 nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone, Gtel và Vietnamobile với tổng số tiền bị xử phạt là hơn 1 tỷ đồng do để xảy ra nhiều sai phạm về giá cước và khuyến mại, đồng thời Cục này cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên phải dừng khuyến mại đến hết năm 2016 do đã thực hiện khuyến mại hết 90 ngày. Tuy nhiên, sau đó, một số mạng vẫn “vượt rào” thực hiện khuyến mại.

Tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 37, ngoài quy định “mở cửa về thời gian khuyến mại”, đáng chú ý, Dự thảo cũng quy định về chương trình khuyến mại tập trung, trong đó cho phép khuyến mại với mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại có thể lên đến 70% (trước đó hạn mức tối đa là 50%). 

Nếu những đề xuất tại dự thảo được thông qua, với hạn mức khuyến mại này cùng việc không giới hạn thời gian khuyến mại, thị trường viễn thông Việt Nam có thể sẽ đứng trước một cuộc chiến mới – cuộc chiến khuyến mại trường kỳ. Các doanh nghiệp viễn thông có thể chạy đua khuyến mại quanh năm, với các mức khuyến mại khủng để tìm cách thu hút thuê bao và tạo cơ sở để đưa thị trường viễn thông trở lại cuộc đua về giá.

Tin cùng chuyên mục

Hạn chế, giảm liều lượng sử dụng và bỏ hẳn hút thuốc. (Nguồn: Trang web CNN Health)

Ưu tiên thí điểm nhập khẩu, lưu thông sản phẩm thuốc lá thế hệ mới: Nên hay không?

(PLVN) - Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Bộ Công Thương mới đây đề xuất cho phép thí điểm nhập khẩu, lưu thông thuốc lá làm nóng như một sản phẩm thuốc lá trong thời gian 2 năm. Nếu đề xuất được thông qua, đây sẽ là sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đầu tiên được chính thức lưu thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm

Nỗ lực đưa nông sản Lâm Đồng ra nước ngoài

Lâm Đồng là địa phương có nhiều lợi thế về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.
(PLVN) - Nông sản Lâm Đồng đã được xuất khẩu đi hơn 40 nước trên thế giới, với các thị trường truyền thống gồm: khu vực Đông Bắc Á, khu vực châu Âu, khu vực Bắc Mỹ. Tỉnh đang đốc thúc phát triển các thị trường tiềm năng...

Đồng Tháp tham dự hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống Thái Lan

Đồng Tháp tham dự hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống Thái Lan
(PLVN) - Ngày 23 – 27/5, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp do ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn tham dự Hội chợ chuyên ngành Thực phẩm và Đồ uống Thái Lan (THAIFEX - Anuga Asian 2023) và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, khảo sát siêu thị, chợ đầu mối tại Thái Lan.

Khai mạc vòng chung kết Robocon Việt Nam 2023

ABU Robocon 2023 diễn ra vào tháng 8/2023 tại Phnom Penh, Campuchia
(PLVN) - Tối 23/5, tại Cung Thể thao Nam Định, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam 2023).

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Các doanh nghiệp tham dự chương trình hỗ trợ xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) - Để doanh nghiệp nắm rõ hơn những quy định xuất khẩu nông sản và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, sáng 23/5, Sở Công Thương Lâm Đồng đã phối hợp với ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ xuất khẩu nông sản vào thị trường này.

Honda Gold Wing 2023 và Rebel 1100 2023 ra mắt màu mới

Gold Wing 2023 có giá trên 1,2 tỷ VND
(PLVN) - Với tinh thần lan tỏa đam mê “Chinh phục đất trời”, Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa chính thức giới thiệu phiên bản màu mới cho 2 mẫu xe phân khối lớn thuộc dòng Touring (mẫu xe đường trường) và Cruiser (mẫu xe có trọng tâm ngồi thấp).

Giá dầu tiếp tục tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng, dầu Brent lên mức 76,19 USD/thùng, dầu WTI tăng lên 71,99 USD/thùng.

Phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc

Lần đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc
(PLVN) - Lần đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc, với sự tham gia của các Sở Công Thương, các công ty điện lực địa phương và nhiều doanh nghiệp trọng điểm sử dụng năng lượng theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.