“Cuộc chiến” đòi quyền nuôi con giữa thượng úy công an và chồng luật gia

“Cuộc chiến” đòi quyền nuôi con giữa thượng úy công an và chồng luật gia
(PLO) - Vụ án ly hôn tưởng như bình thường, thế nhưng TAND TP Vinh đã phải 2 lần hoãn tuyên án vẫn chưa ra được phán quyết: quyền nuôi đứa con trai chưa đủ 36 tháng tuổi thuộc về ai.

Ngày 26/5, TAND TP Vinh lần thứ 2 phải hoãn tuyên án phiên tòa ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con giữa chị Dương Thị Thu Hồng (SN 1988, trú TP Vinh, Nghệ An) và anh Lê Hoàng A.T. (SN 1979, ngụ tỉnh Hà Tĩnh). Chị Hồng là thượng úy tại Công an tỉnh Nghệ An. Anh T là hội viên Hội luật gia Việt Nam. Hai người kết hôn năm 2013, có một con trai hiện dưới 36 tháng tuổi. 

Quyết liệt tranh chấp nuôi con

Nói về lý do buộc phải ly hôn, chị Hồng cho biết: “Anh ta thường xuyên xúc phạm, làm nhục danh dự, nhân phẩm của tôi. Thời gian gần đây, tôi còn phát hiện ra anh ta có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của người khác. Không những thế, có nhiều nạn nhân đã gửi đơn tố cáo hành vi của anh ta đến cơ quan Công an tỉnh Nghệ An và Công an TP Vinh. Sau nhiều lần khuyên giải chồng không được, tôi đã sống li thân từ tháng 10/2016. Tại phiên toà này, tôi chẳng mong gì ngoài được quyền nuôi con, vì cháu nó chưa đủ 3 tuổi”. 

Sau khi chị Hồng khởi kiện ly hôn, ngày 27/4/2017, TAND TP Vinh đã đưa vụ việc ra xét xử và chấp thuận cho hai vợ chồng li hôn. Phiên tòa này không có tranh chấp về tài sản, vật chất. Nhưng tranh chấp quyết liệt về đứa con chung của hai người, hiện chưa đủ 36 tháng tuổi. 

Chị Hồng và con trai
Chị Hồng và con trai

Người chồng là anh T đưa lý do: Anh có thu nhập cao với mức lương tương đương 15 triệu/1 tháng. Cháu bé đang được anh nuôi dưỡng tốt như: Được học trường tốt bậc nhất Nghệ An, được hợp đồng chăm sóc sức khỏe. 

Để minh chứng cho những điều trên, anh T xuất trình cho HĐXX những chứng cứ, gồm: Hợp đồng dịch vụ tư vấn pháp luật được ký kết giữa anh T với một công ty ôtô tại TP Vinh, có giá trị 15 triệu đồng/1 tháng, một giấy báo nhập học của trường mẫu giáo quốc tế tại TP Vinh đối với cháu bé, một hợp đồng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cháu, được ký kết với nữ bác sỹ đa khoa tên Phạm Thị Anh.

Không chấp nhận cho chồng được quyền nuôi con, chị Hồng phản bác và cho rằng: Con trai chị chưa đủ 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con phải thuộc về người mẹ. Về điều kiện kinh tế thì hiện chị đang là sỹ quan công an nên có thu nhập ổn định và các điều kiện để nuôi dạy cháu phát triển bình thường. 

Đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm: Nên giao cháu bé cho người chồng nuôi dưỡng bởi anh có điều kiện và thu nhập cao hơn chị Hồng.

Thế nhưng sau một ngày xét xử, phiên tòa ly hôn giữa chị Hồng với anh T tạm kết thúc, kéo dài nghị án đến ngày 26/5/2017 sẽ tuyên án.    

Cuộc chiến pháp lý

Chiều 26/5/2017, phiên tòa tiếp tục xét xử. Chị Hồng có hai luật sư để bảo vệ quyền lợi cho chị. Phần tranh luận về quyền nuôi cháu bé diễn ra căng thẳng. Phía anh T và luật sư của anh này vẫn giữ nguyên quan điểm: Quyền nuôi con phải thuộc về anh vì có điều kiện tốt hơn.

Để phản bác yêu cầu trên, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho chị Hồng đã yêu cầu HĐXX không thừa nhận tính hợp pháp của các chứng cứ mà người chồng đã xuất trình để chứng minh các điều kiện tốt nhất của cháu bé đang có. 

Luật sư phía chị Hồng khẳng định cháu bé chỉ được học một 1 tháng tại trường mầm non quốc tế trên, hiện cháu không còn học tại đây. Còn về chứng cứ là “Hợp đồng Dịch vụ Chăm sóc sức khỏe” cho cháu bé, các luật sư cũng cho rằng cần phải đánh giá lại tính hợp pháp của chứng cứ. Bởi hợp đồng này được anh T và một nữ bác sĩ đa khoa ký ngày 15/11/2016, trong khi đó ngày 31/03/2017, cơ quan chức năng mới cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho Phạm Thị Anh với chuyên môn là bác sỹ chuyên khoa Tâm thần. Phải chăng bác sỹ này đã hợp đồng hành nghề trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh? 

Các luật sư phía chị Hồng cũng trình lên HĐXX một “biên bản xác minh” chứng minh cho những điều trên, có xác nhận của Hiệu trưởng trường mầm non quốc tế trên và một chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh mang tên Phạm Thị Anh được Sở Y tế Nghệ An cấp ngày 31/03/2017.   

Về phần mình, chị Dương Thị Hồng nộp cho HĐXX 3 tờ thông báo số 603, 604, 605 ngày 15/5/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh về việc tiếp nhận đơn của một số người tố cáo anh T đã chiếm đoạt tiền của họ, tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Từ đó, chị Hồng trình bày với HĐXX: “Nếu cho chồng cũ của tôi được quyền nuôi con thì khi anh ta bị khởi tố, bắt giam thì con tôi sẽ sống với ai?”. Vị chủ tọa phiên tòa nói: “Khi đó sẽ theo luật, Tòa án sẽ giao lại con cho chị nuôi dưỡng”.

Đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm: Nên giao cháu bé cho người bố nuôi dưỡng. 

Sau gần 1 tiếng đồng hồ nghị án, HĐXX trở lại và tuyên bố tạm hoãn tuyên án đến ngày 29/05/2017.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Đọc thêm

Phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Dù được giảm án, tổng hợp hình phạt chung của bị cáo Trương Mỹ Lan là tử hình

Chủ tọa phiên tòa tại phiên xử.
(PLVN) - Tòa chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trương Mỹ Lan từ chung thân xuống 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", giữ nguyên hình phạt 12 năm tù về tội "Rửa tiền" và 8 năm tù tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới". Tuy nhiên, tổng hợp với mức án tử hình (đã có hiệu lực pháp luật) tại giai đoạn 1 của vụ án, Trương Mỹ Lan phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.

TP Hồ Chí Minh: Sơ thẩm vụ kiện đòi tiền lương Kpi

Trụ sở Cty Fosco. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Ngày 17/4, TAND quận 3 (TP HCM) mở phiên sơ thẩm “tranh chấp đòi tiền lương và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa một nhân viên đã nghỉ hưu và Cty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (Fosco, đơn vị trực thuộc UBND TP).

Phúc thẩm vụ án đánh vợ cũ gây thương tật 97,84% ở Bà Rịa - Vũng Tàu: “Còn nhiều tình tiết cần làm rõ, đặc biệt là quá trình khắc phục hậu quả”

Phiên phúc thẩm vụ án đã được tạm hoãn.
(PLVN) - Đó là nhận định của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) trong phiên phúc thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Quốc Vũ (SN 1979, quê Quảng Ngãi, ngụ xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cố ý gây thương tích khiến vợ cũ bị thương tích đến gần 98%. Phiên phúc thẩm được mở vào giữa tháng 4/2025, theo đơn kháng cáo của phía bị hại. Vụ án từng gây xôn xao dư luận địa phương bởi mức độ thương tích đặc biệt nghiêm trọng của nạn nhân, cũng chính là vợ cũ bị cáo, tỷ lệ 97,84%.

Lãnh 17 năm tù về tội 'mua bán người'

Lãnh 17 năm tù về tội 'mua bán người'
(PLVN) - Ngày 16/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa bị cáo Vũ Thị Khánh Huyền (SN 1999, trú tỉnh Gia Lai), ra xét xử về tội “Mua bán người”, tuyên phạt bị cáo 17 năm tù giam.

Ngày mai (15/4), xét xử vụ án tại dự án đường Thắng Lợi kéo dài (Sông Công, Thái Nguyên): Các bị hại kỳ vọng vướng mắc pháp lý liên quan dự án được tháo gỡ

Ngày mai (15/4), xét xử vụ án tại dự án đường Thắng Lợi kéo dài (Sông Công, Thái Nguyên): Các bị hại kỳ vọng vướng mắc pháp lý liên quan dự án được tháo gỡ
(PLVN) - Dự kiến ngày mai (15/4), TAND tỉnh Thái Nguyên sẽ mở phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thắng Lợi kéo dài TP Sông Công (giai đoạn II).