Cuộc chiến đấu của ý thức

Cuộc chiến đấu của ý thức
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9; các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9; Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/8/2021.

Đây là yêu cầu mới nhất của Chính phủ được đưa vào Nghị quyết. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều điều đáng lo.

Xin nêu dẫn chứng tại TP. Hồ Chí Minh. Để bảo vệ thành quả phòng chống dịch Covid-19 suốt từ đầu đợt dịch thứ 4 bùng phát, Thành phố chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 2/8. Điều này đồng nghĩa với việc đến hết ngày 16/8, mọi người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

Vậy nhưng, những ngày vừa qua trên nhiều đường phố phương tiện lưu thông đã đông trở lại như chưa hề có cách ly. Không chỉ ở khu trung tâm, ở nhiều quận, huyện khác và TP. Thủ Đức cho thấy xe cộ lưu thông trên đường đang có dấu hiệu đông lên.

Không chỉ riêng tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội cơ bản nhân dân chấp hành các yêu cầu giãn cách, tuy nhiên rất nhiều trường hợp vi phạm, thậm chí khi bị phát hiện, xử phạt có hành động bất hợp tác, gây lo lắng cho xã hội.

Phòng chống dịch Covid-19 đúng là “cuộc chiến” của ý thức, chỉ khi nào từng người dân chấp hành thì mới bảo đảm chắc thắng. Đáng tiếc, vi phạm về quy định giãn cách có cả cán bộ lãnh đạo cấp sở, cấp cục (Bình Định) và có cả bác sỹ. Không thể không gây phẫn nộ dư luận.

Cuộc chiến cam go chống Covid-19 đang cần ý thức tự giác hơn bất cứ lúc nào. Không thể ở đâu cũng đặt được chốt kiểm soát, ngay như thành phố Hà Nội cũng chỉ có 23 chốt kiểm tra ra vào thành phố. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải là một “chốt” tự kiểm soát.

Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới diễn ra ngày 11/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu: “Chúng ta đã hy sinh để thực hiện giãn cách, phong tỏa thì dứt khoát phải kiểm soát được tình hình; Phong tỏa, giãn cách mà không thực hiện được mục tiêu sẽ khiến người dân bức xúc”. Nghị quyết 86/NĐ/CP của Chính phủ nêu yêu cầu chung nhất là “người phải cách ly với người”, “ai ở đâu ở yên đó”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, cộng với các biện pháp xét nghiệm, 5K, vắc xin, thuốc, công nghệ... khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm thần tốc, dập dịch tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình.

Thủ tướng mới đây nhắc lại yêu cầu nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, về phòng chống dịch; các cấp ủy, chính quyền phải tập trung kiểm tra, giám sát, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện nghiêm các quy định.

Thủ tướng đòi hỏi, mỗi cơ sở, cơ quan, đơn vị phải là một pháo đài, mỗi người dân phải là một chiến sĩ phòng chống dịch. Phải quán triệt điều này, nếu không sẽ thất bại. Đây là bài học “xương máu” suốt cả 4 giai đoạn dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, chứ không phải chỉ bây giờ.

Đọc thêm

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).