“Cuộc chiến chống than lậu ở Quảng Ninh” đạt giải A Giải báo chí quốc gia 2008
Tối qua, 21-6, tại Hà Nội, diễn ra lễ trao giải Báo chí quốc gia 2008. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, giải Báo chí quốc gia được tổ chức. Tham dự buổi lễ và trực tiếp trao các giải thưởng có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đông đảo lãnh đạo các bộ ngành, các nhà báo lão thành.
Tối qua, 21-6, tại Hà Nội, diễn ra lễ trao giải Báo chí quốc gia 2008. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, giải Báo chí quốc gia được tổ chức. Tham dự buổi lễ và trực tiếp trao các giải thưởng có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đông đảo lãnh đạo các bộ ngành, các nhà báo lão thành.
Từ 146 tác phẩm báo chí lọt vào chung khảo, Hội đồng chung khảo giải Báo chí quốc gia năm 2008 đã chọn được 52 giải chính thức (3 giải A, 12 giải B, 37 giải C) và 28 giải khuyến khích.
3 giải A gồm: tác phẩm “Cuộc chiến chống than lậu ở Quảng Ninh” của nhóm tác giả Ngô Mai Phong và Đinh Công Thắng thuộc Báo Lao động; tác phẩm “Tìm mô hình tổ chức sản xuất mới trong nông nghiệp” của nhóm tác giả Lê Văn Phúc, Nguyễn Tuyết Yến, Hồ Minh Khanh thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam; tác phẩm “Cảnh báo nạn bạo hành trẻ em” của nhóm tác giả Minh Thu, Lê Kiệt thuộc Đài PT-TH Đồng Nai. Báo SGGP đoạt 1 giải C với loạt bài điều tra “Nghịch lý hoạt động xe buýt tại TPHCM” của nhóm tác giả Vân Anh, Quốc Hùng, Mạnh Hòa.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo, các tập thể tác giả đoạt giải Báo chí quốc gia lần thứ 3 – 2008. Chủ tịch nước cũng gửi lời chúc mừng tới các nhà báo, những người đang làm việc trong các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, báo điện tử trong cả nước nhân kỷ niệm 84 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng: Trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế hiện nay, thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn đan xen và diễn biến mau lẹ, vai trò của báo chí đối với xã hội ngày càng trở nên quan trọng hơn, trách nhiệm của báo chí đối với đất nước, với nhân dân càng nặng nề hơn. Báo chí không chỉ là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân mà còn phải phản ánh kịp thời, phân tích, đánh giá đúng mức, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân và định hướng dư luận xã hội về các sự kiện, vấn đề thời sự trong nước và trên thế giới. Báo chí còn có trách nhiệm phát hiện, phản ánh kịp thời các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các mô hình tốt, đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; kịp thời đưa ra ánh sáng những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; đấu tranh không khoan nhượng với những hiện tượng tiêu cực trong xã hội, những âm mưu, thủ đoạn và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.
“Trách nhiệm to lớn và nặng nề ấy, đòi hỏi báo chí của chúng ta phải được phát triển mạnh mẽ hơn nữa về cả lực lượng, trình độ kỹ thuật công nghệ, quy mô, uy tín xã hội. Trước mắt, báo chí chúng ta cần phải nỗ lực cùng đất nước vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kịp thời phát hiện và cổ vũ những sáng kiến, kinh nghiệm của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, tập thể lao động trong việc khắc phục khó khăn, tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất, đảm bảo việc làm và đời sống cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2009, tạo đà đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn” – Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.
Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng