"Cuộc chiến chính trị" trong việc yêu cầu trẻ em đeo khẩu trang ở trường

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong bối cảnh xảy ra xung đột giữa các Thống đốc Đảng Cộng hòa ở các bang như Florida và Texas với các quan chức địa phương đang phản đối lệnh cấm học sinh đeo khẩu trang ở trường học, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, việc để trẻ em đeo khẩu trang không phải vì mục đích chính trị mà là để giữ an toàn cho trẻ em.

Quyết định gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả học sinh và nhân viên đeo khẩu trang trong trường bất kể đã tiêm chủng hay chưa gây ra sự bối rối và thất vọng cho các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và cả các quan chức chỉ vài tuần trước khi nhiều bang bắt đầu năm học mới.

Thời điểm năm học mới bắt đầu lại trùng với một làn sóng mới nghiêm trọng về việc gia tăng các ca nhiễm COVID-19 đã khiến các trường học nhanh chóng trở thành tâm điểm của cuộc chiến chính trị ở Mỹ về việc đeo khẩu trang và bắt buộc tiêm vaccine.

Tại Virginia, nơi một số trường học tuyên bố rằng họ sẽ không yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, Thống đốc bang Ralph Northam, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã ban hành lệnh yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các buổi học trong nhà.

Trong khi đó, chính quyền bang Florida thì đe dọa giữ lại tiền lương của các nhân viên trong trường học có yêu cầu học sinh đeo khẩu trang. Đây là một động thái làm leo thang căng thẳng giữa Thống đốc Florida Ron DeSantis, một đảng viên Cộng hòa và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng đang xem xét hoàn lại tiền lương cho các nhân viên trong trường học ở Florida nếu Thống đốc DeSantis - người có khả năng ra tranh cử Tổng thống vào năm 2024, thực hiện lời đe dọa này của ông.

Hội đồng các trường công ở Houston được cho là ​​sẽ bỏ phiếu để phản đối lệnh cấm của tiểu bang đối với việc đeo khẩu trang tại trường học. Tờ Houston Chronicle đưa tin, biện pháp này có khả năng được thông qua, với đa số thành viên Hội đồng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học.

Các quận khác ở Texas và Florida cũng yêu cầu đeo khẩu trang trong lớp học để đối phó sự gia tăng của COVID-19 cho dù lãnh đạo tiểu bang cấm các trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang.

Trong một diễn biến liên quan, ít nhất ba thành phố lớn của Hoa Kỳ là San Francisco, New Orleans và New York yêu cầu có bằng chứng về việc tiêm phòng để vào nhà hàng, phòng tập thể dục và các địa điểm trong nhà khác, nhằm mục đích hạn chế làn sóng nhiễm COVID-19 mới.

Yêu cầu tiêm vaccine ở ba thành phố này được đưa ra khi các trường học ở một số bang đang đấu tranh để yêu cầu đeo khẩu trang, đi ngược lại lệnh của các thống đốc Đảng Cộng hòa của họ.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.