Cùng toàn dân quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Cùng toàn dân quyết tâm chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) - Hiện tại, Quân đội đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất; bảo đảm cơ bản các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch ở mức độ cao nhất trong thời gian ít nhất 2 tuần đến 1 tháng.

Cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân xác định phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình; chấp nhận gian khổ, hy sinh, cùng toàn dân quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ đội nhường nơi ở cho người dân thực hiện cách ly

Chỉ thị số 260-CT/QUTW ngày 19/3/2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội xác định: Nhiệm vụ phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này; là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình, theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Theo kế hoạch, quân đội chuẩn bị sẵn sàng khoảng 50.000 chỗ ở cho công tác cách ly. Để có đủ số chỗ như vậy, bộ đội đã phải dồn ghép, hoặc cơ động huấn luyện, làm nhiệm vụ và ăn nghỉ dã chiến bên ngoài doanh trại. Đồng thời, các đơn vị đã chuẩn bị lực lượng phục vụ chu đáo cho công dân đến cách ly.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, để nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất của các khu công nghiệp (KCN) và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, những ngày qua, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội ở Bắc Giang đã chuyển tới vị trí trú quân dã ngoại, sang đơn vị khác để nhường nơi ở cho công dân thực hiện cách ly.

Sau khi tạm dừng hoạt động của 4 KCN, tỉnh Bắc Giang đã lập 35 tổ rà soát, đánh giá các điều kiện, nguy cơ khi quay trở lại sản xuất của 231/310 doanh nghiệp (DN). Theo đó, có 34 DN ít nguy cơ, 15 DN nguy cơ thấp, 40 DN nguy cơ trung bình, 60 DN nguy cơ rất cao. Tỉnh Bắc Giang hiện có 282 khu cách ly tập trung với năng lực tiếp nhận 24.000 người, đã sử dụng 174 khu với khoảng 15.000 người; đang triển khai dự phòng nâng công suất tiếp nhận lên 30.000 người.

Tỉnh đang hướng dẫn DN hoàn thiện các điều kiện để hoạt động trở lại nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là các DN nằm trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Đối với các DN sản xuất linh kiện điện tử, làm việc môi trường kín, tỉnh đã hướng dẫn DN chia nhỏ các khu sản xuất, các nhóm sản xuất ở cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau, đi cùng xe để có nguy cơ thì khoanh được ngay, theo mô hình “Công nhân an toàn, sản xuất an toàn, DN an toàn”.

Theo đó, hàng nghìn công nhân đang cách ly tại khu cách ly ở KCN Vân Trung (huyện Việt Yên) và KCN Song Khê - Nội Hoàng (huyện Yên Dũng) được chuyển về doanh trại quân đội thuộc các đơn vị Sư đoàn 3 (Quân khu 1) và Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2).

Tại Quân khu 1, Thiếu tướng Lê Anh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu cho biết, sau khi tổ chức lại toàn bộ doanh trại thành khu cách ly tập trung, Tiểu đoàn 15 và Tiểu đoàn 17 đã chủ động hoàn tất công tác chuẩn bị, bảo đảm khi các công dân vào cách ly sẽ được bố trí đầy đủ nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định trong khu cách ly và biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tránh bị lây nhiễm chéo…

Những người đến cách ly trong doanh trại được đảm bảo chế độ ăn bằng mức của bộ đội là 57.000 đồng/người/ngày; được cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo ăn nghỉ, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, theo dõi y tế...

“Quân đội kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất

Xác định tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát rộng và lan vào quân đội rất cao, Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, công điện của các cấp về phòng chống dịch; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước” để tăng cường sự chủ động trong phòng chống dịch.

Trung tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các đơn vị thuộc địa bàn Quân khu 1, 2, 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly tập trung, sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong tình huống dịch tăng nhanh. Quân khu 4, 5, 7, 9 có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó khi làn sóng nhập cảnh ồ ạt về nước. Các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, tổ chức khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19, không để dịch lây lan vào bệnh viện. Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm làm tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, chủ động phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên y tế. Quân khu 7, Quân khu 9 xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Hiện tại, Quân đội đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất; bảo đảm cơ bản các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch ở mức độ cao nhất trong thời gian ít nhất 2 tuần đến 1 tháng.

Trước diễn biến dịch đợt 4 ngày càng phức tạp, Bộ Quốc phòng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị, địa phương. Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch huy động 971 tổ lấy mẫu trong toàn quân, sẵn sàng phục vụ hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm; tổ chức tập huấn xét nghiệm cho quân y các đơn vị theo hình thức trực tuyến.

Cùng với chủ động thực hiện phòng chống dịch trong quân đội, các lực lượng đã điều động, tăng cường hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có lực lượng xét nghiệm cơ động và 43 tổ lấy mẫu tăng cường cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh; đến nay đã xét nghiệm được hơn 300.000 mẫu. Quân đội đã triển khai 3 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm tại các tỉnh, đến nay, các bệnh viện đã tiếp nhận gần 1.000 bệnh nhân Covid-19 vào điều trị. Bên cạnh đó, lực lượng bộ đội hóa học, quân y các đơn vị đã tổ chức phun khử trùng diện rộng các ổ dịch với tổng diện tích hơn 100ha.

Trên tuyến biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng đang duy trì trên 1.900 tổ chốt, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, các đơn vị đã và đang tiếp tục triển khai thí điểm lắp đặt camera giám sát tại các điểm cách ly.

Về tiêm vaccine trong Quân đội, Cục Quân y đã hoàn thành tiêm đợt 1 và đợt 2 được gần 87.000 liều, bảo đảm an toàn, trong đó, có trên 14.000 cán bộ, chiến sĩ đã tiêm đủ hai mũi. Hiện Cục Quân y đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 3 với 89.000 liều, trong đó ưu tiên tiêm trước cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho biết, Quân đội đã xây dựng kế hoạch triển khai bảy bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, với tổng số 2.800 giường bệnh sẵn sàng ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, tình trạng khẩn cấp.

Cùng với đó, quân đội cũng tổ chức 144 điểm cách ly với lực lượng tham gia hơn 6.000 người, có khả năng tiếp nhận trên 44.700 người nhập cảnh từ các nước có dịch và điều chỉnh mở rộng để sẵn sàng tiếp nhận khi tình huống cần cách ly số lượng lớn công dân về nước.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.