Cùng thế giới chung tay chống đại dịch HIV/AIDS

Tham luận của các đại biểu quốc tế đều khẳng định mạnh mẽ sự cần thiết thiết thắt chặt hợp tác của toàn thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS.

Tham luận của các đại biểu quốc tế đều khẳng định mạnh mẽ sự cần thiết thiết thắt chặt hợp tác của toàn thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS.

Cùng thế giới chung tay chống đại dịch HIV/AIDS ảnh 1

Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về AIDS năm 2010 
tối ngày 18/7 tại Vienna - Ảnh: Chinhphu.vn

Tối ngày 18/7, tại thủ đô Vienna (CH Áo), Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng Đoàn công tác Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 18 cùng với lãnh đạo nhiều quốc gia và 13.000 đại biểu từ khắp thế giới.

Đây là Hội nghị do Hiệp hội AIDS quốc tế (IAS) tổ chức.

Trong thông điệp gửi Hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nêu rõ, phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp và phải có sự quan tâm đúng mức của lãnh đạo mỗi quốc gia trên thế giới. Những người nhiễm HIV phải được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không bị phân biệt đối xử và đó là quyền chính đáng của họ.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi bằng những việc làm cụ thể, lãnh đạo mỗi quốc gia hãy quan tâm hơn nữa đến những người bị nhiễm HIV. Đặc biệt, mặc dù gặp khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng mỗi quốc gia hãy dành một nguồn tài chính thỏa đáng cho quỹ phòng, chống HIV/AIDS.

Cùng thế giới chung tay chống đại dịch HIV/AIDS ảnh 2

Nhiều người mang vi rút HIV/AIDS mang khẩu hiệu  bày tỏ  
mong muốn không bị phân biệt đối xử, không cắt giảm quỹ 
dành cho các bệnh nhân AIDS…

Phát biểu tại phiên khai mạc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS) Michel Sidibe đã điểm lại những kết quả mà các quốc gia trên thế giới đã giành được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhất là những kết quả trong chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân AIDS cũng như các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV đang được nhiều nước nghèo có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao áp dụng hiệu quả.

Ông Michel Sidibe khẳng định, UNAIDS sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội dân sự… để thực hiện tốt hơn nữa vai trò điều phối của mình trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu.

Ngay trong phiên khai mạc, nhiều tham luận đã được trình bày, trong đó đề cập đến vai trò của cộng đồng trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, các biện pháp tuyên truyền trong phòng, chống HIV/AIDS cũng như phương pháp điều trị thay thế các dạng chất thuốc phiện nhằm hạn chế tỷ lệ lây nhiễm HIV…

Tham luận của các đại biểu quốc tế đều khẳng định mạnh mẽ sự cần thiết  thiết thắt chặt hợp tác của toàn thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS.

Cùng thế giới chung tay chống đại dịch HIV/AIDS ảnh 3

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tham quan gian trưng bày 
của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế - Ảnh: Chinhphu.vn

Tham gia Hội nghị lần này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế nước ta đã đăng ký một gian trưng bày nhằm quảng bá thành tựu và những bài học kinh nghiệm về phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam trong các lĩnh vực can thiệp giảm hại, chăm sóc điều trị, giám sát dự phòng… với nhiều thông tin, tài liệu trình bày đẹp, ấn tượng.

Gian trưng bày Việt Nam nằm ở vị trí thuận lợi, dễ thu hút đồng nghiệp quốc tế ghé thăm, tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Trong những ngày diễn ra Hội nghị, có khoảng 70 hội thảo chuyên đề với hơn 300 báo cáo sẽ được trình bày với các chuyên đề: khoa học cơ bản, khoa học lâm sàng, dịch tễ học và khoa học dự phòng…

Việt Nam sẽ có 8 tham luận tại các hội thảo, trong đó có một số báo cáo đề cập đến các lĩnh vực chính như: Cải tiến hệ thống cai nghiện ma túy phục hồi tại Việt Nam; Tăng cường khả năng phục hồi của các gia đình bị ảnh hưởng của HIV/AIDS tại Việt Nam; Ứng phó với bạo hành giới và các nhu cầu về sức khỏe sinh sản của phụ nữ sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam…

Hội nghị quốc tế về AIDS năm 2010 sẽ bế mạc vào ngày 23/7/2010.

Nguồn: VGP News

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.