Cùng phó chủ tịch xã bắt dân vì đuổi tàu cát, trưởng công an nói gì?

(PLO) - Liên quan đến việc một người dân bị phó chủ tịch xã Đội Bình - Yên Sơn (Tuyên Quang) cùng công an xã bắt giữ vì xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác trên sông Lô, trưởng công an xã Đội Bình thừa nhận sự việc và cho rằng cùng tham gia bắt người vì nghe phó chủ tịch nói đã xin ý kiến lãnh đạo.

Sự việc một công dân "tố" bị ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã vô cớ không chế bắt giữ khi cùng người dân xua đuổi tàucủa Công ty TNHH Hiệp Phú hút cát sông Lô khiến dư luận bức xúc.

Để làm rõ sự việc UBND huyện Yên Sơn đã có công văn giao Công an huyện Yên Sơn kiểm tra, xác minh, giải quyết và trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Để thông tin sự việc khách quan, nhiều chiều, báo Dân trí xin đăng tải giải trình của ông Hoàng Văn Quỳnh - Trưởng Công an xã Đội Bình tại cuộc họp Ban thường vụ mở rộng của UBND xã Đội Bình ngày 12/11/2014.

Cùng phó chủ tịch xã bắt dân vì đuổi tàu cát, trưởng công an nói gì? ảnh 1
 Trưởng công an xã cho biết tham gia bắt người cùng phó chủ tịch xã vì nghe nói đã xin ý kiến lãnh đạo.

Theo ông Quỳnh, khi ông nhận được điện thoại về việc liên quan đến tàu cuốc, ông ra Ủy ban xã gọi điện cho công an viên đi cùng. “Và tôi gặp đồng chí Cảnh (ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch UBND xã Đội Bình - PV) đi đầu về thấy bảo tôi ra bãi cát bắt Trần Văn Báu, tôi có thấy đồng chí Cảnh đã nói là xin ý kiến lãnh đạo rồi và tôi có hỏi là xin ý kiến của ai thì đồng chí Cảnh có nói xin ý kiến của đồng chí San. Và tôi đèo đồng chí Tường đi ra đấy…

Tôi chưa biết mặt Trần Văn Báu là ai và tôi hỏi đồng chí Cảnh anh Báu là anh nào thỉ chỉ vào anh Báu. Đồng chí Cảnh đã nắm tay của Trần Văn Báu bẻ ngoặt ra đằng sau và yêu cầu khóa tay anh Trần Văn Báu”, ông Quỳnh tường trình.

Ông Quỳnh cũng cho biết thêm, sau khi vụ việc xảy ra đã lấy lời khai và làm biên bản xác minh với ông Cường, chủ tàu cát. Ông Cường cho rằng anh Báu cùng 2 thanh niên đã ném đá nên tàu yêu cầu dừng tàu để nói chuyện.

“Theo tôi việc bắt Trần Văn Báu chưa có chứng cứ xác đáng bắt là sai, vì đi cùng anh Cảnh nên tôi lao vào theo. Về vấn đề hướng giải quyết hiện tại, công an huyện đang xem xét cùng giải quyết”, ông Quỳnh cho biết trong biên bản.

Cùng phó chủ tịch xã bắt dân vì đuổi tàu cát, trưởng công an nói gì? ảnh 2
Chủ tịch UBND xã Đội Bình thừa nhận bờ sông Lô sạt lở một phần do việc khai thác cát của Công ty TNHH Hiệp Phú. 

Trao đổi với PV, anh Báu  cho rằng chính anh đã chủ động gọi điện cho công an khi phát hiện tàu cuốc của Công ty Hiệp Phú khai thác cát trên sông Lô chứ không hề gây rối hay kích động.

"Tôi ra khu tàu cát đang làm và yêu cầu chủ tàu làm xa bờ. Đúng lúc đó anh công an viên và bà con thôn Chiến Thắng cũng đã có mặt rất đông, tàu cuốc vẫn tiếp tục khai thác. Tôi gọi điện tiếp cho anh công an huyện phụ trách địa bàn xã. Vì người dân trong thôn ra đã đông nên tôi vào bờ ngồi.

Ngồi được 20 phút thì thấy ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã và đại diện công an huyện phụ trách địa bàn. Tôi chào ông Cảnh nhưng bất ngờ ông Cảnh lao vào bẻ tay tôi ra sau rồi hô ông Tiến và ông Quỳnh khóa tay tôi áp tải tôi ra xã", anh Báu cho biết.

Theo anh Báu, tại trụ sở UBND xã Đội Bình, theo yêu cầu, anh viết bản tường trình đúng như sự việc xảy ra. "Tuy nhiên, đến khoảng 16h30’ chiều cùng ngày thì bất ngờ công an huyện Yên Sơn lại đưa tôi về trụ sở. Đến 21h đêm, sau khi lấy lời khai, tôi bị giữ lại không cho về. Khi đó, tôi có hỏi về lý do mình bị bắt, nhưng không ai giải thích. Đến khoảng 18h ngày 5/11/2014, sau khi yêu cầu tôi viết bản tường trình lần 2 thì họ mới cho tôi về”, anh Báu nói.

Trả lời báo chí, Ông Đàm Văn Hợi - Chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết, phía UBND xã Đội Bình cũng đang phối hợp với Công an huyện Yên Sơn điều tra làm rõ sự việc. 

Về việc Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác cát trên sông Lô khiến người dân địa phương bức xúc xua đuổi vì cho rằng gây sạt lở bờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, ông Hợi cho rằng Công ty TNHH Hiệp Phú thực hiện hút cát theo giấy phép. Tuy nhiên, ông Hợi thừa nhận việc khai thác cát của Công ty TNHH Hiệp Phú cũng góp phần gây ra tình trạng sạt lở bờ sông Lô nhưng đã hỗ trợ cho người dân.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Hành vi bắt giữ người dân khi không có lệnh của phó chủ tịch UBND xã Đội Bình và cán bộ công an xã, huyện Yên Sơn nếu có chỉ vì người dân tham gia xua đuổi tàu cát đã có dấu hiệu cấu thành tội bắt, giữ người trái pháp luật được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc./.

Theo Anh Thế (Dân trí)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kịch bản nào cho du lịch Hà Nội khi mở cửa?

 Nhiều đơn vị kích cầu du lịch Hà Nội bằng chương trình mới lạ, hấp dẫn.
(PLVN) - Nhiều “vùng xanh” mở cửa trở lại, du lịch Hà Nội đối mặt với loạt thách thức trong điều kiện bình thường mới. Theo kế hoạch, tháng 11 tới thành phố Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp mở cửa và phục hồi theo giai đoạn 3, dựa theo đánh giá tình hình thực tế. Tiếp đó, tháng 12 sẽ áp dụng các biện pháp mở cửa và phục hồi theo trạng thái bình thường mới ở giai đoạn 4.

Quỹ Coca-Cola tiếp tục ủng hộ 9 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

Quỹ Coca-Cola tiếp tục ủng hộ 9 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam
(PLVN) - Quỹ Coca-Cola, Tổ chức từ thiện toàn cầu thuộc Công ty Coca-Cola, vừa chính thức thông báo Khoản tài trợ “Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19” trị giá 400.000 USD (tương đương 9 tỷ đồng) nhằm triển khai các hoạt động thông qua sự điều phối của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Người dân bức xúc vì phí xét nghiệm quá cao

Phí xét nghiệm quá cao khiến dân bức xúc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Báo cáo của Chính phủ chỉ ra thực trạng một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng quy định về giá xét nghiệm COVID-19, thu phí xét nghiệm quá cao, gây bức xúc cho người dân, trong khi các chi phí xét nghiệm này là bắt buộc khi đi khám chữa bệnh và không được bảo hiểm y tế chi trả.