Cũng là bày tỏ thái độ

(PLO) - Nhằm phản đối việc thu phí bất hợp lý ở cầu Bến Thủy (Vinh, Nghệ An), những tài xế dùng toàn tiền lẻ để trả, gây mất thời gian và ách tắc kéo dài. Ứng phó tình thế, Trạm thu phí tăng người đếm tiền và lẽ ra động thái thu phí này diễn ra chỉ chục giây thì nỗ lực rút ngắn thời gian đếm tiền lẻ ấy cũng là 4 phút! 
Cũng là bày tỏ thái độ

Tại một địa phương khác, một số nhà dân bị kẻ xấu phun sơn vào trong đêm. Những nhà bị làm bẩn ấy thuộc những người mới đến ở hoặc là những hộ chưa đóng phí dân phòng. Chẳng khó khăn gì người ta tìm ra thủ phạm chính là dân phòng. Họ làm "trò bẩn" như vậy để “nhắc nhở” người dân phải nhanh chóng mà đóng phí cho họ!

Các diễn biến mới xảy ra này, gồm các thành phần xã hội khác nhau: tài xế, dân phòng, cán bộ và ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều là cách biểu lộ thái độ của mình. Xem ra, các phản đối của những người dân khu vực này có tác dụng, Chính phủ có ngay các chỉ đạo xem xét giảm phí tại cung đường này.

Công an phải ra dẹp đường, cho xe qua mà không thu phí. Còn những người dân phòng kia thì đã tự mình bôi bẩn vào lực lượng có cái tên đẹp đẽ là “dân phòng”, dùng thủ đoạn như “xã hội đen”. Cái “sáng kiến” của vị lãnh đạo Sở nọ ở Hậu Giang chỉ khiến người ta buồn cười. Thứ nhất, nuôi cá và ăn cá ở hồ chứa nước thải ấy dẫu có thành hiện thực thì cũng chẳng thuyết phục được ai vì phạm vi ô nhiễm là rất lớn, ăn cá ngay lập tức chẳng chứng minh được điều gì, thứ hai, không thể biến cán bộ nhà nước thành vật thử nghiệm được, cuối cùng, quan trọng nhất, việc xả thải an toàn thuộc về trách nhiệm của nhà máy, hà cớ gì cơ quan nhà nước lại phải gánh thay việc trấn an dư luận?

Mới đây, một làng nhỏ của nước Anh xa xôi đã làm lễ sinh nhật cho cái “ổ gà” trên đường, có bánh và có 2 ngọn nến – tượng trưng đã 2 năm khi người dân phát hiện cái “ổ gà” và báo chính quyền. Lễ sinh nhật này lan truyền trên mạng xã hội và ngay lập tức, chính quyền cử người đến để giải quyết cái “ổ gà” này. Cách thức phản đối và tiếp thu của người Anh xem ra rất có văn hóa!

Phaly
Cùng chuyên mục
Để những cây cầu vượt bộ hành tròn trọng trách

Để những cây cầu vượt bộ hành tròn trọng trách

(PLVN) - Nhiều năm qua, Hà Nội đã đầu tư xây dựng nhiều cây cầu vượt bộ hành, có những cây cầu lên tới cả chục tỷ đồng với kỳ vọng giải toả giao thông và thuận tiện cho người dân. Trên thực tế không thể phủ nhận vai trò của những cây cầu vượt đi bộ, nhưng không phải cây cầu nào cũng phát huy được hiệu quả.

Đọc thêm

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu tăng 354% năm 2022

Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 354% và 146% so với năm 2021.

Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”
(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (giữa) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.
(PLVN) - Từ ngày 27 - 28/5, UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đã tổ chức Ngày hội Nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất năm 2022. Ngày hội là nơi kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân với nông dân cùng hợp tác, liên doanh, liên kết trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm…

Công an Thừa Thiên Huế tổ chức sinh hoạt chính trị tại Phú Quốc

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Công an TP. Phú Quốc chia sẻ những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng.
(PLVN) - Đoàn công tác của Công an Thừa Thiên Huế vừa tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là đợt sinh hoạt nằm trong chuỗi hoạt động “Về nguồn” hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và chào mừng 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022).

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới
(PLVN) - Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 5 – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vừa diễn ra tại Đồng Tháp. Đến tham dự có ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Cụm số 5 gồm 10 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

32 chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ từ Nam Sudan trở về

Những bước chân ngày trở về quê hương. Ảnh: Đình Chiến- Lê Hoan
(PLVN) - Ngày 27/5, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia, chở 32 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC 2.3) vừa hoàn thành nhiệm vụ sau hơn 1 năm tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc thuộc tỉnh Bentiu, Nam Sudan về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong niềm vui của đồng đội, đồng nghiệp, người thân chờ đón.

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.