Cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản, Quang “Ram bô” lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều lần cùng đồng bọn đi đe dọa chủ doanh nghiệp để đòi nợ, Quang “Ram bô” và đồng bọn phải trả giá cho hành vi của mình.
Bị cáo Quang "Ram bô" tại tòa. Bị cáo Quang "Ram bô" tại tòa.

Ngày 30/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Văn Thịnh (SN 1986, ở Kiến Xương, Thái Bình), Nguyễn Đức Nhân (SN 1986, ở quận Long Biên, Hà Nội), Đỗ Văn Quang (còn gọi là Quang “Ram bô”, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) và 4 bị cáo khác ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đặng Minh V, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 23/12/2016, anh Đặng Minh V ủy quyền cho anh Nguyễn Văn H (Trưởng ban điều hành Công trường HT – Vinhomes Việt Hưng) ký hợp đồng thuê khoán công nhân với Đỗ Văn Thịnh thi công xây dựng một số hạng mục thuộc dự án Vinhomes Riverside ở quận Long Biên.

Đến tháng 8/2017, các hạng mục hợp đồng thi công xong nhưng do Đỗ Văn Thịnh thi công không đạt chất lượng và tiến độ nên bị thay người khác vào làm lại và khấu trừ tiền vào nhà thầu là Công ty Hưng Thịnh số tiền 342 triệu đồng.

Sau đó, Công ty Hưng Thịnh nhiều lần mời Đỗ Văn Thịnh đến thương lượng về khối lượng công việc bị chủ dự án khấu trừ nhưng Thịnh không đến làm việc dẫn đến việc anh V và Thịnh không quyết toán được hợp đồng.

Cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản, Quang “Ram bô” lĩnh án ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Thời gian này, Thịnh cho rằng anh V chây ỳ không thanh toán tiền thi công nên nảy sinh ý định thuê người ngoài xã hội đòi nợ giúp. Theo đó, Thịnh đã nhờ Nguyễn Đức Nhân – làm nghề kinh doanh cầm đồ đi cùng gây sức ép bắt anh V trả nợ tiền thi công công trình và hứa sẽ trả tiền công cho Nhân.

Nhân đồng ý và rủ thêm bạn xã hội là Đỗ Văn Quang (Quang “Ram bô”) cùng tham gia đi đòi tiền anh V. Thịnh và Nhân nói với Quang nếu đòi được tiền thì Thịnh sẽ cảm ơn tiền đi lại, thuốc nước.

Sau khi đã bàn bạc, thống nhất, họ rủ thêm những người khác đi cùng.

Kết quả điều tra xác định, từ cuối tháng 3/2018, Thịnh đã cùng nhóm Quang, Nhân… nhiều lần đến Công ty Hưng Thịnh để tìm gặp chửi bới, đe dọa, xông vào định ánh anh V và đe dọa sẽ làm hại người trong gia đình anh V nhằm ép buộc anh V phải trả tiền cho Thịnh.

Do thấy Thịnh nhiều lần rủ đông người đến công ty uy hiếp đe dọa chửi bới để đòi tiền nợ và yêu cầu viết giấy nhận nợ tiền hợp đồng thuê khoán công nhân, anh V sợ bị nhóm người của Thịnh đánh, gây hại cho gia đình mình và ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nên buộc phải bảo nhân viên thực hiện theo yêu cầu của Thịnh. Thịnh buộc anh V ký xác nhận chốt công nợ với số tiền 1,1 tỷ đồng.

Ngày 12/4/2019, anh V đưa 200 triệu đồng cho nhân viên để đưa cho Thịnh. Nhận tiền, Thịnh trả công cho Nhân và đồng bọn 40 triệu đồng. Sau đó, Thịnh, Nhân và đồng bọn tiếp tục nhiều lần đe dọa, bắt anh V phải trả tiền theo lộ trình đã cam kết.

Do lo sợ, ngày 8/5/2019, anh V đã làm đơn tố cáo hành vi của Thịnh và đồng bọn đến Công an TP Hà Nội.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, Thịnh bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù, Nhân 9 năm, Quang “Ram bô” 8 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 6 đến 8 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiếm đoạt tài sản của bố mẹ, “quái tử” lĩnh án 7 năm tù

Các bị cáo Cần Phú Quý (ở giữa), Trương Tấn Hoàng và Hoàng Xuân Việt tại phiên tòa xét xử
(PLVN) - Lợi dụng lúc bố mẹ đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Cần Phú Quý (SN 1986, trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lấy sổ đỏ của gia đình rồi giả chữ viết, chữ ký của bố mẹ ruột để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức cho, tặng thửa đất trên sang tên của mình.  

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.