Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác"
(PLVN) - Cùng chiêm ngưỡng những thư viện hấp dẫn trên thế giới và tận hưởng niềm vui khi đọc sách nhân dịp Ngày Sách Thế giới hay còn gọi là Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4.
0:00 / 0:00
0:00

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác"

Ngày Sách Thế giới hay còn gọi là Ngày Sách và Bản quyền Thế giới, đầu tiên được tổ chức vào ngày 23/4/1995, là sự kiện thường niên do UNESCO tổ chức nhằm thúc đẩy việc đọc, xuất bản và bản quyền.

1. Phòng đọc Hoàng gia Bồ Đào Nha

Nằm ở trung tâm của Rio de Janeiro, Brazil, Phòng đọc Hoàng gia Bồ Đào Nha là một thư viện và tổ chức văn hóa. Nó được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 dưới sự quản lý của một hiệp hội những người di cư Bồ Đào Nha.

Mở cửa cho công chúng từ năm 1900, Phòng đọc Hoàng gia Bồ Đào Nha có bộ sưu tập văn học Bồ Đào Nha lớn nhất bên ngoài Bồ Đào Nha, với hơn 350.000 cuốn sách.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 1

2. Thư viện Alexandria

Thư viện Alexandria ở Alexandria, Ai Cập, là một trong những thư viện lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới cổ đại. Thư viện, bị phá hủy vào năm 415 sau Công nguyên và được xây dựng lại vào năm 2002. Đây không chỉ là một thư viện, mà còn là một viện bảo tàng và cơ quan nghiên cứu khoa học. Nó được biết đến là trung tâm văn hóa Ai Cập và là ngọn hải đăng của tư tưởng, văn hóa và khoa học.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 2

3. Trung tâm Jacob và Wilhelm Grimm

Trung tâm Jacob và Wilhelm Grimm chính thức mở cửa như là thư viện chính của Đại học Humboldt ở Berlin, Đức vào tháng 10/2009, với khoảng 2,5 triệu cuốn sách, trong đó có khoảng 2 triệu cuốn cho độc giả mượn.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 3

4. Thư viện Mazarin

Thư viện Mazarin nằm trong Viện Pháp, ở tả ngạn sông Seine ở Paris. Được tạo ra vào thế kỷ 17, nó có một trong những bộ sưu tập sách quý hiếm và bản thảo phong phú nhất ở Pháp hiện đại, và là thư viện công cộng lâu đời nhất trong cả nước.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 4

5. Thư viện thành phố Stuttgart

Thư viện thành phố Stuttgart là một khối lập phương nguyên khối bên ngoài với thiết kế rỗng bên trong. Phần rỗng được kết nối với cầu thang đặt lệch vị trí tạo cảm giác độc đáo cho không gian. Kể từ khi hoàn thành vào năm 2011, nó đã trở thành một tấm thẻ văn hóa địa phương và là một địa điểm "không thể bỏ qua" đối với nhiều khách du lịch.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 5

6. Thư viện Quốc gia Indonesia

Thư viện Quốc gia Indonesia, đặt tại Jakarta, thủ đô Indonesia, có bộ sưu tập ấn phẩm đầy đủ nhất trong nước, ghi lại lịch sử, văn hóa và thông tin của Indonesia trong nhiều thời kỳ. Các bản thảo viết trên lá, vỏ cây, tre và giấy bản địa Indonesia là một số vật phẩm quý hiếm được lưu giữ trong bộ sưu tập.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 6

7. Thư viện Vân Tây ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc

Thư viện Vân Tây nằm ở làng Daijiashan, quận Tonglu. Nó được biến tấu từ những ngôi nhà dân gian truyền thống của dân tộc Cô. Với những căn phòng tường bằng bùn vàng và cửa sổ bằng gỗ, thư viện có nhiều thể loại sách phong phú, khu cà phê và văn hóa.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 7

8. Thư viện Vasconcelos

Thư viện Vasconcelos nằm ở khu vực trung tâm thành phố Mexico City. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Mexico Alberto Kalach, và được đặt theo tên của José Vasconcelos, nhà triết học và cựu chủ tịch Thư viện Quốc gia Mexico. Nó được hoàn thành vào tháng 5/2006 và mở cửa cho công chúng.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 8

9. Thư viện Wormhole

Nằm ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Nam Trung Quốc, Thư viện Wormhole mang tính biểu tượng và nghệ thuật cung cấp cho công chúng một địa điểm lý tưởng để đọc sách và nghỉ ngơi. Nó có một không gian đọc có thể chứa khoảng 10.000 cuốn sách và có một khu vực nghe nhìn đa chức năng, cũng như các khu giải trí như quán cà phê, phòng chăm sóc em bé, phòng sinh hoạt chung và khu vườn trên sân thượng.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 9

10. Thư viện Admont Abbey

Hội trường thư viện được xây dựng vào năm 1776 do kiến ​​trúc sư Joseph Hueber thiết kế. Đây là một trong những thư viện tu viện lớn nhất trên thế giới và là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Áo. Nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Cùng chiêm ngưỡng những thư viện "ở một thế giới khác" ảnh 10
Diệu An (theo China Daily)

Đọc thêm

Chiến thắng để dâng lên Bác Hồ

Chiến thắng để dâng lên Bác Hồ
(PLVN) - Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết bản thân hài lòng với kết quả trận đấu với Myanmar và muốn giành chiến thắng này như món quà trước ngày sinh nhật Bác.

“Hà Nội phố 2” nối dài những tuyệt phẩm về tình yêu

“Hà Nội phố 2” nối dài những tuyệt phẩm về tình yêu
(PLVN) - Sau thành công của “Hà Nội phố 1”, “Hà Nội phố 2” sẽ diễn ra vào ngày 24/5 sắp tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong đêm nhạc, những tuyệt phẩm về tình yêu của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng sẽ được thể hiện bởi các giọng ca Thanh Lam, Tùng Dương, Tấn Minh, Khánh Linh, Minh Chuyên.

Hát về Người, tình yêu thiết tha nhất

Hát về Người, tình yêu thiết tha nhất
(PLVN) - Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” do Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19.5.1890 -19.5. 2022).

Vở diễn và tiểu thuyết “Nợ nước non”: “Sống cùng” Bác Hồ thời thơ ấu

Bác Hồ về thăm quê - xã Kim Liên, Nam Đàn.
(PLVN) - Thực hiện vở diễn và tiểu thuyết “Nợ nước non” phần 1 cũng như bộ sử thi nghệ thuật “Nước non vạn dặm” về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là thách thức lớn với nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ, bởi đã có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật đồ sộ về Người.  Song, ông vẫn dành tâm huyết thực hiện công trình để thể hiện tình cảm kính yêu Bác sâu sắc và đóng góp thêm những tác phẩm văn học, nghệ thuật về Người.