Cung cấp và trao đổi thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm nhằm ngăn chặn lừa đảo

Chia sẻ thông tin tạo điều kiện nắm bắt chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm, ngăn chặn những kẽ hở làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những chủ thể tham gia giao dịch có liên quan đến tài sản đó. Một Thông tư liên tịch hướng dẫn việc này dự kiến sẽ được Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan ban hành trong 6 – ông Vũ Đức Long (Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) cho biết sáng qua - 11/5.

Chia sẻ thông tin tạo điều kiện nắm bắt chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm, ngăn chặn những kẽ hở làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những chủ thể tham gia giao dịch có liên quan đến tài sản đó. Một Thông tư liên tịch hướng dẫn việc này dự kiến sẽ được Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan ban hành trong 6 – ông Vũ Đức Long (Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) cho biết sáng qua - 11/5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kẽ hở từ mù mờ thông tin

Liên tiếp những vụ án liên quan đến việc sử dụng 1 tài sản thế chấp vay tiền ở nhiều nơi, bán cho nhiều người; sử dụng sổ đỏ giả để cầm cố, thế chấp, giao dịch… đã xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại, lo lắng và bất ổn trong dư luận. Một phần của tình trạng này là do thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm chưa được công khai bởi chưa xây dựng và tích hợp được cơ sở dữ liệu về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm là động sản, tàu bay, tàu biển, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Bởi vậy, khi tham gia giao dịch có tài sản, cá nhân và DN chỉ biết “tin nhau và tin chính mình” nên khó, thậm chí không biết tìm hiểu thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm ở đâu. Chính các cơ quan thẩm quyền cũng bị động và thường chỉ “đi sau giải quyết hậu quả” trong quản lý sự chuyển dịch tài sản… bởi không có thông tin.

Hiện nay, việc cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm đã được pháp luật về đang ký giao dịch bảo đảm (ĐKGDBĐ) qui định cụ thể, song việc cung cấp thông tin giữa các cơ quan ĐKGDBĐ và các cơ quan có liên quan đến quản lý tài sản lại đang bỏ ngỏ. Hiển nhiên, khi “thông tin của ai người nấy giữ” thì cách xử lý tài sản sẽ phải theo kiểu “biết gì thì giải quyết thế”. Chưa kể đến việc ĐKGDBĐ có yếu tố nước ngoài cũng đang “trống” qui định. Đơn cử, với khoảng 1.200-1.300 xe có biển ngoại giao “lậu” (trốn thuế) đang lưu hành, nếu là tài sản bảo đảm thì “chưa biết xử lý như thế nào”.

Trao đổi thông tin để bảo đảm an toàn giao dịch

Minh bạch thông tin về tài sản bảo đảm là biện pháp để “bít” những kẽ hở làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những chủ thể tham gia giao dịch. Muốn vậy, cần có sự cung cấp, trao đổi thông tin giữa các bên nắm giữ thông tin về tài sản.

Đây có thể coi là “hoạt động nội bộ” của các cơ quan ĐKGDBĐ với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan THADS, đăng ký quyền sở hữu, sử dụng, lưu hành tài sản trên cơ sở cùng xây dựng, khai thác một cơ sở dữ liệu chung về tài sản bảo đảm. Các thông tin được cung cấp là những thông tin “tối thiểu, đơn giản nhất để ngăn chặn sự lạm dụng” – ông  Vũ Đức Long khẳng định.

Mỗi cơ quan, tổ chức đều có chức năng, nhiệm vụ riêng nên không phải cứ “hô” cung cấp, trao đổi thông tin là được. Đại diện Bộ TN&MT nhấn mạnh, phải gắn với trách nhiệm pháp lý của người cung cấp thông tin  về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm nếu không thông tin sẽ chỉ mang tính tham khảo vì không được cung cấp toàn diện và đầy đủ, kịp thời.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, “thiếu qui định về phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin thì yêu cầu “chìm vào im lặng” như hiện nay sẽ khiến qui định về cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm chỉ là hình thức”.

Lo ngại về khả năng thẩm định giấy tờ thật giả nếu cung cấp và trao đổi thông tin bằng các phương tiện hiện đại (fax, thư điện tử…), một số chuyên gia chưa thực sự tin tưởng vào hình thức cung cấp và trao đổi thông tin qua internet. Do vậy, việc xác nhận các loại giấy tờ không thể thực hiện qua mạng và hình thức cung cấp thông tin qua internet phải có giới hạn nhất định.

Hiện các sở Tư pháp cũng đang xây dựng dữ liệu về tài sản bảo đảm theo thông tin do các cơ quan khác cung cấp  để ngăn chặn các vi phạm liên quan đến đăng ký thế chấp tài sản. Đây là cơ sở để triển khai việc cung cấp và trao đổi thông tin (2 chiều) về tài sản bảo đảm giữa các cơ quan ĐKGDBĐ và tổ chức, cơ quan liên quan.

Huy Anh

Tin cùng chuyên mục

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

Đọc thêm

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.