Cung cấp và trao đổi thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm nhằm ngăn chặn lừa đảo

Chia sẻ thông tin tạo điều kiện nắm bắt chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm, ngăn chặn những kẽ hở làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những chủ thể tham gia giao dịch có liên quan đến tài sản đó. Một Thông tư liên tịch hướng dẫn việc này dự kiến sẽ được Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan ban hành trong 6 – ông Vũ Đức Long (Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) cho biết sáng qua - 11/5.

Chia sẻ thông tin tạo điều kiện nắm bắt chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm, ngăn chặn những kẽ hở làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những chủ thể tham gia giao dịch có liên quan đến tài sản đó. Một Thông tư liên tịch hướng dẫn việc này dự kiến sẽ được Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan ban hành trong 6 – ông Vũ Đức Long (Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) cho biết sáng qua - 11/5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kẽ hở từ mù mờ thông tin

Liên tiếp những vụ án liên quan đến việc sử dụng 1 tài sản thế chấp vay tiền ở nhiều nơi, bán cho nhiều người; sử dụng sổ đỏ giả để cầm cố, thế chấp, giao dịch… đã xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại, lo lắng và bất ổn trong dư luận. Một phần của tình trạng này là do thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm chưa được công khai bởi chưa xây dựng và tích hợp được cơ sở dữ liệu về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm là động sản, tàu bay, tàu biển, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Bởi vậy, khi tham gia giao dịch có tài sản, cá nhân và DN chỉ biết “tin nhau và tin chính mình” nên khó, thậm chí không biết tìm hiểu thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm ở đâu. Chính các cơ quan thẩm quyền cũng bị động và thường chỉ “đi sau giải quyết hậu quả” trong quản lý sự chuyển dịch tài sản… bởi không có thông tin.

Hiện nay, việc cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm đã được pháp luật về đang ký giao dịch bảo đảm (ĐKGDBĐ) qui định cụ thể, song việc cung cấp thông tin giữa các cơ quan ĐKGDBĐ và các cơ quan có liên quan đến quản lý tài sản lại đang bỏ ngỏ. Hiển nhiên, khi “thông tin của ai người nấy giữ” thì cách xử lý tài sản sẽ phải theo kiểu “biết gì thì giải quyết thế”. Chưa kể đến việc ĐKGDBĐ có yếu tố nước ngoài cũng đang “trống” qui định. Đơn cử, với khoảng 1.200-1.300 xe có biển ngoại giao “lậu” (trốn thuế) đang lưu hành, nếu là tài sản bảo đảm thì “chưa biết xử lý như thế nào”.

Trao đổi thông tin để bảo đảm an toàn giao dịch

Minh bạch thông tin về tài sản bảo đảm là biện pháp để “bít” những kẽ hở làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những chủ thể tham gia giao dịch. Muốn vậy, cần có sự cung cấp, trao đổi thông tin giữa các bên nắm giữ thông tin về tài sản.

Đây có thể coi là “hoạt động nội bộ” của các cơ quan ĐKGDBĐ với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan THADS, đăng ký quyền sở hữu, sử dụng, lưu hành tài sản trên cơ sở cùng xây dựng, khai thác một cơ sở dữ liệu chung về tài sản bảo đảm. Các thông tin được cung cấp là những thông tin “tối thiểu, đơn giản nhất để ngăn chặn sự lạm dụng” – ông  Vũ Đức Long khẳng định.

Mỗi cơ quan, tổ chức đều có chức năng, nhiệm vụ riêng nên không phải cứ “hô” cung cấp, trao đổi thông tin là được. Đại diện Bộ TN&MT nhấn mạnh, phải gắn với trách nhiệm pháp lý của người cung cấp thông tin  về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm nếu không thông tin sẽ chỉ mang tính tham khảo vì không được cung cấp toàn diện và đầy đủ, kịp thời.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, “thiếu qui định về phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin thì yêu cầu “chìm vào im lặng” như hiện nay sẽ khiến qui định về cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm chỉ là hình thức”.

Lo ngại về khả năng thẩm định giấy tờ thật giả nếu cung cấp và trao đổi thông tin bằng các phương tiện hiện đại (fax, thư điện tử…), một số chuyên gia chưa thực sự tin tưởng vào hình thức cung cấp và trao đổi thông tin qua internet. Do vậy, việc xác nhận các loại giấy tờ không thể thực hiện qua mạng và hình thức cung cấp thông tin qua internet phải có giới hạn nhất định.

Hiện các sở Tư pháp cũng đang xây dựng dữ liệu về tài sản bảo đảm theo thông tin do các cơ quan khác cung cấp  để ngăn chặn các vi phạm liên quan đến đăng ký thế chấp tài sản. Đây là cơ sở để triển khai việc cung cấp và trao đổi thông tin (2 chiều) về tài sản bảo đảm giữa các cơ quan ĐKGDBĐ và tổ chức, cơ quan liên quan.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.