Cụm thi đua số III khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp: Không ngừng phát triển phong trào thi đua

(PLO) - Hôm qua (14/10), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 của Cụm thi đua số III khối các đơn vị thuộc Bộ. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng, Cụm thi đua số I và 12 đơn vị thành viên của Cụm thi đua số III.
Toàn cảnh Hội nghị thi đua Cụm III. Toàn cảnh Hội nghị thi đua Cụm III.

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn - Cụm trưởng Cụm thi đua số III  cho biết: Năm 2018, phong trào thi đua của các đơn vị trong Cụm đã được phát triển mạnh mẽ, phát huy cao độ tính tích cực, chủ động, sáng tạo của công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị.

Nội dung và mục tiêu thi đua của các đơn vị rõ ràng, cụ thể, gắn với yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị và Bộ, ngành Tư pháp, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị trong Cụm. 

Các đơn vị trong Cụm đều thể hiện sự quyết tâm phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu thi đua đã đăng ký từ đầu năm. Lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm, chỉ đạo công tác thi đua – khen thưởng tại mỗi đơn vị, có sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đảng, đoàn thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đã phát động từ đầu năm.

Các đơn vị trong Cụm đã phân công công chức làm đầu mối công tác thi đua khen thưởng, tham mưu, giúp lãnh đạo đơn vị trong việc xây dựng kế hoạch thi đua, đăng ký thi đua, tổ chức các phong trào thi đua và báo cáo sơ kết, tổng kết phong trào thi đua hàng năm, bình xét, đề nghị khen tặng các danh hiệu thi đua.

Cụm thi đua số III khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp: Không ngừng phát triển phong trào thi đua ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị thi đua Cụm III.

Quá trình thực hiện, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số III đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của từng công chức, người lao động trong đơn vị, đồng thời gắn kết chặt chẽ phong trào thi đua với các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị được giao. 

Các phong trào thi đua tiếp tục được giữ vững, không ngừng phát triển và phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ được giao đảm bảo thời gian và chất lượng. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội để tạo thêm động lực thúc đẩy hoạt động thi đua, đồng thời thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các tổ chức này.

Chú trọng thi đua chuyên đề

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, phong trào thi đua của Cụm thi đua số III còn một số tồn tại, hạn chế như việc phát hiện, bồi dưỡng nhân rộng điển hình tiên tiến mặc dù đã được quan tâm nhưng kết quả chưa được như mong muốn.

Hầu hết các đơn vị chưa chủ động đề xuất các đợt thi đua chuyên đề, thi đua đột xuất, do đó không đề xuất khen thưởng để kịp thời động viên công chức, viên chức, người lao động có thành tích xuất sắc.

Vì vậy, bước sang năm 2019, Cụm III sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; tiếp tục chủ động nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ cũng như trong công tác thi đua, khen thưởng.

Ngoài ra, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua và khen thưởng kịp thời để động viên công chức, viên chức, người lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu thi đua năm 2019; khuyến khích các đơn vị phát động các phong trào thi đua ngắn ngày; gắn công tác thi đua, khen thưởng với công tác đánh giá cán bộ, công chức hàng năm…

Trao đổi, thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đóng góp thêm một số ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo báo cáo. Một số đại biểu đề nghị làm sâu sắc hơn các kết quả cụ thể của phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” và của các phong trào khác tại các đơn vị trong Cụm.

Chẳng hạn, Thanh tra Bộ đã tổ chức thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tham gia hiến máu nhân đạo, thăm hỏi trẻ em bị bệnh; toàn Hệ thống Thi hành án dân sự đã huy động được hơn 1,3 tỷ đồng cho phong trào xây dựng nông thôn mới, quyên góp được hơn 2,1 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện...

Đại diện Vụ Thi đua – Khen thưởng, Phó Vụ trưởng Phùng Huy Thuận đánh giá cao kết quả công tác thi đua, khen thưởng của Cụm III và trực tiếp giải đáp một số kiến nghị của Cụm. Cụ thể, về kiến nghị cần tổ chức nhiều đợt thi đua chuyên đề thì theo ông Thuận, hiện các địa phương triển khai khá hiệu quả, còn đối với các đơn vị thuộc Bộ tới đây có thể tổ chức thành các đợt nhằm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Cam kết Vụ sẽ tập huấn về công tác thi đua, khen thưởng cho các đơn vị ngay từ đầu năm, ông Thuận cũng mong muốn các đơn vị quan tâm ổn định hơn cán bộ làm đầu mối công tác này tại đơn vị mình để Vụ kịp thời hướng dẫn...

Tại Hội nghị, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số III đã bỏ phiếu bình xét, suy tôn 03 đơn vị (gồm Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; Thanh tra Bộ) đề nghị Hội đồng Thi đua – Khen thưởng ngành Tư pháp tặng danh hiệu “Cờ thi đua ngành Tư pháp” và bình xét, suy tôn 01 đơn vị (Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật) để đề nghị tặng danh hiệu “Cờ thi đua Chính phủ”.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS tỉnh cùng Ông Nguyễn Minh Phương trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.
(PLVN) -Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Tư pháp, chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo - Không để ai, bị bỏ lại phía sau”, sáng 13/9/2021, Cục THADS tỉnh đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Mỹ Việt tổ chức tặng 25 xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến
(PLVN) -Trong các ngày 11,12/9/2021, Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư đã tổ chức cho các lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4 thực hiện các buổi diễn án trực tuyến