Cúm gia cầm phát dịch ở hai xã của Thái Bình

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình hôm nay công bố dịch cúm gia cầm tại 2 xã là Quang Trung và Vũ Hòa của huyện Kiến Xương với gần 1.800 con gia cầm mắc dịch, buộc phải tiêu hủy.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình hôm nay công bố dịch cúm gia cầm tại 2 xã là Quang Trung và Vũ Hòa của huyện Kiến Xương với gần 1.800 con gia cầm mắc dịch, buộc phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, dịch xảy ra trên đàn vịt của hộ ông Hoàng Văn Đốc ở xã Quang Trung, huyện Kiến Xương từ ngày 11/9/2012 với biểu hiện bỏ ăn, phân xanh, phân trắng, triệu chứng thần kinh; đến ngày 12/9, vịt có hiện tượng chết. Ngày 13/9, Chi cục Thú y và các phòng chuyên môn của huyện Kiến Xương trực tiếp kiểm tra, xác minh dịch bệnh tại cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, số vịt đã chết là 300 con trên tổng đàn 800 con, số còn lại trong trạng thái rất yếu. Chi cục Thú y lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Cơ quan thú y vùng II (Cục Thú y), kết quả cả 3/3 mẫu bệnh phẩm lấy trên đàn vịt hộ ông Đốc đều dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1.

Sau đó, đến ngày 17/9, tiếp tục kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh tại xã Quang Trung và các xã lân cận, Chi cục Thú y và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiến Xương phát hiện ổ dịch trên đàn vịt của hộ ông Nguyễn Văn Nghĩa ở xã Vũ Hòa, huyện Kiến Xương, với biểu hiện ốm, chết, tiêu chảy phân xanh, trắng và có triệu chứng thần kinh; đàn vịt đã được tiêm phòng vắcxin dịch tả vịt, chưa tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm.

Tại thời điểm kiểm tra, tổng đàn vịt ốm, chết của hộ ông Nguyễn Văn Nghĩa có 953 con vịt 43 ngày tuổi. Chi cục đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi cơ quan thú y vùng II và kết quả 3/3 mẫu bệnh phẩm lấy tại hộ ông Nghĩa cũng dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Theo Chi cục Thú y Thái Bình, nguyên nhân dịch cúm gia cầm phát sinh trên địa bàn tỉnh là do sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm H5N1 trên đàn gia cầm tại các địa phương; cộng với thời tiết chuyển mùa trong những ngày qua diễn biến bất lợi cho sức khỏe đàn gia cầm, người chăn nuôi còn lơ là trong việc thực hiện vệ sinh phòng dịch, chăm sóc nuôi dưỡng... Vì vậy, mầm bệnh sẵn trên đàn gia cầm tại các các địa phương có cơ hội phát sinh thành dịch. Trong khi đó, tại thời điểm này, việc tái đàn nuôi mới tại các địa phương tăng cao.

Đàn gia cầm trong tỉnh từ cuối năm 2010 đến nay cũng chưa được tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm; việc vận chuyển, buôn bán gia cầm tại các địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ; virus cúm gia cầm đã và đang lưu hành trên đàn gia cầm của các địa phương trong tỉnh với tỷ lệ khá cao.

Trước tình hình trên, Chi cục Thú y tỉnh và các địa phương đã tập trung chỉ đạo và thực hiện ngay các biện pháp khống chế dịch bệnh theo quy định; tiến hành tiêu hủy đàn vịt của các hộ trên; đồng thời vệ sinh khử trùng tiêu độc, tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch. Tỉnh Thái Bình cũng cấp hỗ trợ 156 lít Benkocid và 1.400 kg vôi bột cho 2 xã có dịch xử lý dịch bệnh, tăng cường cán bộ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp chuyên môn tại cơ sở.

Chi cục Thú y tỉnh cũng lưu ý, khuyến cáo người chăn nuôi về sự biến chủng của nhánh virus gây bệnh cúm gia cầm tại Thái Bình và một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng chưa có vắcxin tiêm phòng phù hợp, để các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh và giảm thiệt hại do dịch gây ra.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.