Cúm gia cầm phát dịch ở hai xã của Thái Bình

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình hôm nay công bố dịch cúm gia cầm tại 2 xã là Quang Trung và Vũ Hòa của huyện Kiến Xương với gần 1.800 con gia cầm mắc dịch, buộc phải tiêu hủy.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình hôm nay công bố dịch cúm gia cầm tại 2 xã là Quang Trung và Vũ Hòa của huyện Kiến Xương với gần 1.800 con gia cầm mắc dịch, buộc phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, dịch xảy ra trên đàn vịt của hộ ông Hoàng Văn Đốc ở xã Quang Trung, huyện Kiến Xương từ ngày 11/9/2012 với biểu hiện bỏ ăn, phân xanh, phân trắng, triệu chứng thần kinh; đến ngày 12/9, vịt có hiện tượng chết. Ngày 13/9, Chi cục Thú y và các phòng chuyên môn của huyện Kiến Xương trực tiếp kiểm tra, xác minh dịch bệnh tại cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, số vịt đã chết là 300 con trên tổng đàn 800 con, số còn lại trong trạng thái rất yếu. Chi cục Thú y lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Cơ quan thú y vùng II (Cục Thú y), kết quả cả 3/3 mẫu bệnh phẩm lấy trên đàn vịt hộ ông Đốc đều dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1.

Sau đó, đến ngày 17/9, tiếp tục kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh tại xã Quang Trung và các xã lân cận, Chi cục Thú y và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiến Xương phát hiện ổ dịch trên đàn vịt của hộ ông Nguyễn Văn Nghĩa ở xã Vũ Hòa, huyện Kiến Xương, với biểu hiện ốm, chết, tiêu chảy phân xanh, trắng và có triệu chứng thần kinh; đàn vịt đã được tiêm phòng vắcxin dịch tả vịt, chưa tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm.

Tại thời điểm kiểm tra, tổng đàn vịt ốm, chết của hộ ông Nguyễn Văn Nghĩa có 953 con vịt 43 ngày tuổi. Chi cục đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi cơ quan thú y vùng II và kết quả 3/3 mẫu bệnh phẩm lấy tại hộ ông Nghĩa cũng dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Theo Chi cục Thú y Thái Bình, nguyên nhân dịch cúm gia cầm phát sinh trên địa bàn tỉnh là do sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm H5N1 trên đàn gia cầm tại các địa phương; cộng với thời tiết chuyển mùa trong những ngày qua diễn biến bất lợi cho sức khỏe đàn gia cầm, người chăn nuôi còn lơ là trong việc thực hiện vệ sinh phòng dịch, chăm sóc nuôi dưỡng... Vì vậy, mầm bệnh sẵn trên đàn gia cầm tại các các địa phương có cơ hội phát sinh thành dịch. Trong khi đó, tại thời điểm này, việc tái đàn nuôi mới tại các địa phương tăng cao.

Đàn gia cầm trong tỉnh từ cuối năm 2010 đến nay cũng chưa được tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm; việc vận chuyển, buôn bán gia cầm tại các địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ; virus cúm gia cầm đã và đang lưu hành trên đàn gia cầm của các địa phương trong tỉnh với tỷ lệ khá cao.

Trước tình hình trên, Chi cục Thú y tỉnh và các địa phương đã tập trung chỉ đạo và thực hiện ngay các biện pháp khống chế dịch bệnh theo quy định; tiến hành tiêu hủy đàn vịt của các hộ trên; đồng thời vệ sinh khử trùng tiêu độc, tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch. Tỉnh Thái Bình cũng cấp hỗ trợ 156 lít Benkocid và 1.400 kg vôi bột cho 2 xã có dịch xử lý dịch bệnh, tăng cường cán bộ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp chuyên môn tại cơ sở.

Chi cục Thú y tỉnh cũng lưu ý, khuyến cáo người chăn nuôi về sự biến chủng của nhánh virus gây bệnh cúm gia cầm tại Thái Bình và một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng chưa có vắcxin tiêm phòng phù hợp, để các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh và giảm thiệt hại do dịch gây ra.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...