Cúm A/H5N1 biến đổi kháng nguyên

Ở Việt Nam qua những nghiên cứu cho thấy, đã có sự thay thế virus cúm A/H5N1 phân nhóm 1 bằng phân nhóm 2, 3, 4.

Ở Việt Nam qua những nghiên cứu cho thấy, đã có sự thay thế virus cúm A/H5N1 phân nhóm 1 bằng phân nhóm 2, 3, 4.

Cúm A/H5N1 biến đổi kháng nguyên ảnh 1
Tiêu huỷ cúm gia cầm
Cúm A/H5N1 biến đổi kháng nguyên là kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về virus cúm A/H5N1, trước tình trạng số người mắc và tử vong do chủng cúm này liên tiếp được ghi nhận trong cả nước từ đầu năm tới nay.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, sự biến đổi kháng nguyên và di truyền là đặc tính cơ bản của các chủng virus cúm. Đối với virus cúm A/H5N1 ở Việt Nam qua những nghiên cứu cho thấy, đã có sự thay thế virus cúm A/H5N1 phân nhóm 1 bằng phân nhóm 2, 3, 4. Còn trong số 15 phân tuýp cúm thì virus cúm A/H5N1 có tính biến dị nhanh, có chứa các gen của các virus từ các động vật khác nhau. 

Tuy nhiên sự biến đổi kháng nguyên cho đến nay là những biến đổi nhỏ, chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền từ người sang người của virus, nhưng vẫn là chủng virus cúm có độc lực cao, gây nguy cơ tử vong lớn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết, trong thời gian từ tháng 9/2009 cho tới tháng 2/2010, virus H5N1 đã có sự thay đổi nhỏ về tính di truyền và tính kháng nguyên. Virus H5N1 vẫn được tiếp tục phát hiện tại châu Phi, châu Á và Trung Cận Đông.

Dự báo của Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, trước tình trạng dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục bùng phát tại một số địa phương thì trong thời gian tới, nguy cơ số người mắc và tử vong do cúm A/H5N1 tăng mạnh là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên giám sát chặt chẽ sự biến đổi của virus, thì bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Trong đó, phải thực hiện nghiêm việc không buôn bán, vận chuyển, giết mổ và sử dụng gia cầm, thủy cầm ốm chết, không rõ nguồn gốc.

Trong 3 tháng đầu năm 2010, cả nước đã có 5 người mắc cúm A/H5N1, trong đó có 2 ca tử vong. Còn tính từ tháng 12/2003 tới nay, Việt Nam đã có 60 người chết vì cúm A/H5N1./.

Nguồn: VOV

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.