Cục Thuế TP.HCM thua kiện Công ty Luật nước ngoài

Cục Thuế TP.HCM thua kiện Công ty Luật nước ngoài
(PLO) - Theo phán quyết của Tòa án nhân dân Tp.HCM, Cục thuế TP.HCM phải hoàn trả toàn bộ số tiền truy thu thuế TNDN, GTGT và tiền phạt vi phạm đã thu của Công ty Luật TNHH Indochina Legal.


Vụ kiện kéo dài gần 2 năm
Ngày 10/12/2013 Công ty Luật TNHH Indochina Legal (công ty luật 100% vốn nước ngoài) phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM đã phát đơn khởi kiện Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM (140 Nguyễn Minh Khai, phường 6, Quận 3, TP.HCM). 
Công ty Luật TNHH Indochina Legal được Bộ Tư pháp cấp phép thành lập ngày 22/3/2007 và được Sở Tư pháp TP.HCM cấp giấy đăng ký hoạt động 3/5/2007.
Nguyên nhân Công ty Luật TNHH Indochina Legal (Công ty Luật Indochina Legal) khởi kiện do cho rằng cơ sở pháp lý trong Quyết định hành chính số 350/QĐ-CT-TTr1 ngày 30/01/2013 của Cục trưởng Cục thuế TP.HCM về việc xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế và Quyết định hành chính số 78/QĐ-CT ngày 23/05/2013 của Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Luật TNHH Indochina Legal lần thứ 1 là chưa chính xác.
Về nội dung liên quan tới truy thu thuế TNDN, Công ty Luật Indochina Legal cho rằng việc truy thu thuế Thu nhập Doanh nghiệp (TNDN) đối với số thuế TNDN tăng thêm qua thanh tra của hai năm 2007 và 2008 bởi các quyết định hành chính của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM là không đúng quy định pháp luật.
Cụ thể Cục thuế TP.HCM đã tăng doanh thu chịu thuế TNDN của Công ty Luật Indochina Legal từ 3,55 tỷ đồng lên 4,16 tỷ đồng (năm 2007), và từ 7,43 tỷ đồng lên 8,11 tỷ đồng (năm 2008). Lý do doanh thu chịu thuế TNDN của Công ty Luật Indochina Legal tăng lên do Cục thuế đã không chấp nhận việc khấu trừ một số chi phí mà công ty chi trả trong các năm tài chính 2007 và 2008 được thanh tra. Từ đó dẫn đến việc Công ty Luật Indochina Legal bị truy thu thuế TNDN là 247,14 triệu đồng.
Trong thực tế trong 2 năm 2007 và 2008 Công ty Luật Indochina Legal là doanh nghiệp nước ngoài mới thành lập, kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, do đó theo quy định của luật đầu tư, luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Công ty Luật Indochina Legal được miễn nộp thuế TNDN. Do vậy việc tăng lợi nhuận qua thanh tra trong hai năm này đương nhiên không ảnh hưởng đến số thuế TNDN mà công ty phải nộp. Vì vậy theo Công ty Luật Indochina Legal, Cục thuế TP.HCM đã áp dụng không đúng quy định trong các văn bản của pháp luật.
Nội dung chính thứ hai là việc Cục thuế TP.HCM tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) năm từ 1,09 tỷ đồng lên 1,13 tỷ đồng (năm 2008), tăng thuế GTGT từ 963 triệu đồng lên 1,04 tỷ đồng (năm 2009). Việc tăng thuế GTGT do Cục thuế TP.HCM không chấp nhận việc việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào của tiền thuê nhà cho giám đốc là người nước ngoài cho 2 năm 2008 và 2009.
Trong khi đó theo quy định tại Hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài doanh nghiệp phải chi trả tiền thuê nhà phù hợp với quy định pháp luật lao động, pháp luật thuế thu nhập cá nhân và pháp luật thuế TNDN. Đây được xem là chi phí phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy thuế GTGT của các khoản chi phí này phải được coi là thuế GTGT được khấu trừ của doanh nghiệp. Vì vậy việc kê khai thuế GTGT của công ty hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật thuế.
Từ đó Công ty Luật Indochina Legal yêu cầu tòa án tuyên hủy toàn bộ nội dung liên quan tới 247,14 triệu đồng số tiền truy thu thuế TNDN trong năm 2007, 2008 cùng số tiền phạt tương ứng. Đồng thời hủy toàn bộ nội dung liên quan tới 109,44 triệu đồng truy thu thuế GTGT của tiền thuê nhà cho giám đốc trong năm 2008 và 2009 cùng số tiền phạt tương ứng. Cùng với đó yêu cầu Cục thuế TP.HCM hoàn trả toàn bộ số tiền thuế TNDN và thuế GTGT mà công ty đã nộp theo các quyết định hành chính của Cục thuế. 
Quyết định đưa vụ kiện của Công ty Luật TNHH Indochina Legal ra xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM
 Quyết định đưa vụ kiện của Công ty Luật TNHH Indochina Legal ra xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM
Cục thuế TP.HCM thua kiện
Sau lần gửi đơn khiếu kiện sửa đổi, bổ xung (ngày 6/6/2014), ngày 22/10/2014 theo Quyết định số 3180 của Tòa án nhân dân TP.HCM theo đó Hội đồng xét xử quyết định đưa vụa án ra xét xử sơ thẩm. Phiên xét xử sơ thẩm được mở vào 8 giờ sáng ngày 13/11/2014.
Đại diện ủy quyền Công ty Luật Indochina Legal là Luật sư Nguyễn Hoàng Nhật Thi, bà Bùi Diễm Phúc và Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn. Đại diện bị đơn Cục thuế TP.HCM là ông Nguyễn Bá Khâm và ông Đinh Quang Trung.  
Phiên tòa kéo dài từ ngày 13/11/2014 và ngày 20/11/2014, tại phòng xử án TAND TP HCM – 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP. HCM. Sau phần tranh tụng diễn ra nhiều ngày đến chiều ngày 20/11/2014, Thẩm phán Trương Thế Trọng – Chủ tọa phiên tòa đã thay mặt HĐXX đọc bản án với nội dung chính như sau: 
Thứ nhất hủy toàn bộ phần nội dung Quyết định hành chính số 350/QĐ-CT-TTr1 ngày 30/01/2013 của Cục trưởng Cục thuế TP.HCM về việc xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế và Quyết định hành chính số 78/QĐ-CT ngày 23/05/2013 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Luật TNHH Indochina Legal lần thứ 1 đã bị Công ty Luật TNHH Indochina Legal khởi kiện trong vụ án hành chính.
Thứ hai yêu cầu Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh hoàn trả toàn bộ số tiền truy thu thuế TNDN, GTGT và tiền phạt vi phạm liên quan mà Công Ty luật TNHH Indochina Legal đã đóng vào ngân sách nhà nước theo các Quyết định hành chính, tổng số tiền 460.767.813 đồng
Theo Luật sư Nguyễn Hoàng Nhật Thi – Đại diện theo ủy quyền của Công ty Luật TNHH Indochina Legal, thông qua vụ việc có thể thấy hệ thống pháp luật về thuế hiện hành rất phức tạp, đặt nặng trách nhiệm tự kê khai, tự chịu trách nhiệm về phía doanh nghiệp.
“Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm việc nộp thuế, kê khai thuế, nhưng vẫn phải nhận những khoản truy thu, khoản phạt thuế lớn sau mỗi kỳ thanh tra thuế, mà nhiều khi căn cứ pháp lý, quan điểm xử lý mà cơ quan thuế áp dụng còn chưa rõ ràng, dẫn đến sự bất an trong việc kinh doanh của doanh nghiệp” Luật sư Thi nhận định.
Theo Luật sư Thi trong vụ việc này HĐXX đã xem xét một cách rất công tâm về việc áp dụng các văn bản pháp luật của cơ quan có thẩm quyền liên quan tới vụ việc. Và HĐXX đã tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc chủ đạo của Luật Ban hành VBQPPL, văn bản tối cao để giải quyết những vấn đề phát sinh khi có nhiều cách hiểu, cách áp dụng pháp luật khác nhau, cũng như toàn bộ hệ thống các VB QPPL có liên quan, từ trên xuống dưới, để đánh giá việc áp dụng VB QPPL trong vụ việc này là đúng hay sai.

Đọc thêm

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.