Cục Thuế TP Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp thu hồi nợ

(PLO) - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Tổng cục Thuế, ông Mai Sơn - Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây và từ đầu năm 2018, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để thu hồi nợ đọng thuế…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, Cục Thuế luôn xác định để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách, bên cạnh việc thực hiện tốt các giải pháp quản lý thu ngân sách, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phải tăng cường công tác đôn đốc nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách, đồng thời cũng phải giảm số nợ đọng thuế. 

Với mục tiêu đó, trong những năm gần đây và từ đầu năm 2018, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra và rà soát tình hình hoạt động của DN, lắng nghe, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn của DN, Cục Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường, giám sát việc triển khai công tác quản lý nợ cũng như đề ra nhiều giải pháp triển khai đồng bộ quyết liệt; Đôn đốc và kiểm soát chặt chẽ ngay từ kê khai thuế - Giải pháp khóa nợ, giám sát đánh giá đôn đốc nợ mới phát sinh đến từng đơn vị cũng như việc làm sạch dữ liệu và thực hiện cưỡng chế tài khoản, công khai thông tin, cưỡng chế hóa đơn... và phân loại nợ thuế theo đúng quy định, đồng thời gắn trách nhiệm các cấp lãnh đạo, cán bộ công chức (CBCC) đối với việc thực hiện các chỉ tiêu thu nợ thuế. 

Cụ thể: Cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu nợ, chỉ tiêu giảm nợ đến từng CBCC thuế đối với từng DN nợ thuế; Đối với các khoản nợ lớn, Cục Thuế yêu cầu phân loại, làm rõ thực trạng và dòng tiền luân chuyển của DN để có biện pháp đôn đốc hiệu quả. Triển khai các nội dung chỉ đạo, giải pháp ngăn không để nợ mới phát sinh, đặc biệt đối với các tháng mà thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế vào thời điểm cuối tháng, trùng với các kỳ nghỉ lễ, ngày nghỉ, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm soát số thu nộp ngân sách ngay sau khi hết thời hạn nộp thuế (trường hợp phát hiện có sai sót đối với việc thu nộp thuế, cần xác định nguyên nhân và chủ động xử lý ngay trước thời điểm khóa sổ). Giám sát tình trạng hoạt động của từng DN, chủ động rà soát các DN nhiều tháng không phát sinh doanh thu, đã cưỡng chế hóa đơn nhưng không đề nghị xuất hóa đơn lẻ, phải  thực hiện kiểm tra tại địa điểm hoạt động, xác định thực trạng và hoàn thiện hồ sơ để thực hiện phân loại nợ theo đúng quy định. Kiểm soát chặt chẽ dữ liệu nợ thuế ngay từ bước đầu trước khi thực hiện các bước tiếp theo quy trình, cần chính xác, tránh gây bức xúc cho DN. Việc phân loại nợ thuế phải đảm bảo tính chính xác, hồ sơ, thủ tục phải đúng quy định và quy trình. Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện quy chế phối hợp, đặc biệt đối với việc phối hợp để xử lý các khoản nợ chờ điều chỉnh. Nghiêm túc, triển khai kịp thời, đúng qui định đối với việc cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin nợ thuế đối DN. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế. Cục Thuế TP Hà Nội đã tham mưu thành lập từ TP đến các quận, huyện đều có ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và các khoản nợ liên quan đến đất. Rà soát tham mưu lãnh đạo TP tổ chức hội nghị các DN nợ thuế, qua đó để lắng nghe những khó khăn vướng mắc nhằm kịp thời chỉ đạo các sở, ngành trên TP giải quyết tháo gỡ, thuyết phục nhưng hết sức kiên quyết đôn đốc nộp nợ... 

Với những biện pháp nỗ lực đó, kết quả thu nợ thuế do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện trong 6 tháng đầu năm ước thu nợ/điều chỉnh nợ được 6.368 tỷ đồng nợ năm trước chuyển sang. Trong đó: thu nợ thuế, phí: 3.153 tỷ, thu nợ liên quan đất: 2.232 tỷ, thu nợ tiền chậm nộp: 982 tỷ.

“Với kết quả trên cho thấy, công tác đôn đốc thu nợ hiệu quả góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Trong đó, Cục Thuế TP Hà Nội phấn đấu số nợ đọng thuế trên địa bàn giảm dần qua các kỳ (kỳ sau giảm so với kỳ trước), đảm bảo chỉ tiêu Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính quy định…”- Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Mai Sơn khẳng định. 

 6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành 25.535 quyết định xử lý đối với người nộp thuế (NNT) vi phạm hành chính thuế với số tiền 78 tỷ đồng; đã kiểm tra 53.186 lượt hồ sơ tại cơ quan Thuế và điều chỉnh 707 hồ sơ, thuế tăng 5,2 tỷ đồng, giảm khấu trừ 2,8 tỷ đồng, giảm lỗ 1,5 tỷ đồng và đề nghị kiểm tra tại trụ sở NNT  837 hồ sơ; hoàn thành 6.994 cuộc thanh, kiểm tra tại trụ sở NNT, xử lý truy thu, truy hoàn, phạt 2.247 tỷ đồng, tăng 92% so với cùng kỳ.

Tô Tô
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.