Cục Thuế TP Hà Nội: Mọi cải cách đều hướng về người nộp thuế

(PLO) - Theo ông Nguyễn Thế Mạnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, những năm qua, ngành Thuế Thủ đô luôn đặt sự hài lòng của doanh nghiệp, người nộp thuế làm mục tiêu chính để cải cách hành chính thuế.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin 

Cục Thuế Hà Nội đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế, góp phần công khai minh bạch, đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC) thuế. Cơ quan thuế (CQT) đã mở rộng hình thức khai và nộp thuế điện tử với những tiện ích vượt trội và được doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) tham gia tích cực. Đến nay, trên địa bàn đã có 98% DN kê khai thuế qua mạng và trên 95,36% số tiền thuế của DN nộp theo phương thức điện tử; vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 đề ra, đã giảm thời gian, chi phí cho NNT và cho cả CQT trong kê khai, nộp thuế.

Ông Mạnh cho biết, tại Cục Thuế Hà Nội, 100% cán bộ, công chức thuế đã sử dụng thư điện tử trong giải quyết công việc, trao đổi thông tin với NNT. Cục đã xây dựng ứng dụng gửi thư tự động (ASM) để chuyển thông tin đến toàn bộ DN trên địa bàn. Đây là kênh thông tin quan trọng gắn kết CQT với DN; qua đó cung cấp thông tin về các chính sách thuế mới, tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của NNT để có hướng dẫn, giải quyết kịp thời; cung cấp số nợ thuế để NNT nắm, rà soát, đối chiếu, điều chỉnh kịp thời khi có sai lệch, góp phần hỗ trợ tích cực cho NNT cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Đặc biệt, việc đăng ký kinh doanh thành lập DN, cấp mã số thuế tự động không quá 30 phút, giảm 87,5% thời gian so với quy định là 4 tiếng đồng hồ trước đây, giúp DN, NNT tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; có thể nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi có máy tính kết nối Internet. Cục cũng phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc giải quyết TTHC liên quan đến đất đai, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống 3 ngày; đảm bảo tính công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc để người sử dụng đất nắm được thời gian giải quyết hồ sơ ở từng bộ phận, từng cơ quan tạo được sự đồng thuận của người nộp thuế. 

Cũng theo ông Mạnh, lãnh đạo Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc tiếp tục nghiên cứu, phát triển phần mềm hỗ trợ; sử dụng các ứng dụng thông minh; chủ động triển khai tốt các đề án quản lý mang lại lợi ích thiết thực cho NNT như: Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS); hoàn thuế điện tử; biên lai điện tử; hóa đơn điện tử có xác thực của CQT; ủy nhiệm thu thuế hộ, cá nhân kinh doanh; nộp thuế điện tử trước bạ ô tô xe máy; kê khai điện tử hộ cho thuê nhà; thanh tra, kiểm tra điện tử... Mục tiêu cao nhất của ngành Thuế Thủ đô là tạo điều kiện tốt nhất để NNT được thụ hưởng đầy đủ các cơ chế ưu đãi về thuế và thực hiện đúng chính sách, pháp luật thuế.

Đồng hành cùng người nộp thuế

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, với tư cách là thành viên tích cực trong Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động SXKD cho DN, Cục Thuế Hà Nội luôn chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của NNT; từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn giúp cộng đồng DN, NNT tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển SXKD, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế Hà Nội đã hệ thống hóa, biên soạn ngắn gọn, cô đọng để truyền tải những nội dung chính sách thuế mới qua hệ thống thư điện tử CQT tới hơn 140 nghìn DN, tổ chức đăng ký kê khai qua mạng, đăng tải công khai trên website của Cục Thuế tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn. CQT cũng thường xuyên tổ chức tập huấn miễn phí cho các DN, đặc biệt DN mới thành lập về chính sách thuế, nhất là các chính sách thuế mới, để NNT nắm bắt kịp thời, hiểu rõ và thực hiện đúng. Kết quả 10 tháng đầu năm 2017, Cục Thuế đã tổ chức 54 lớp tập huấn miễn phí cho 8.233 NNT và CBCC thuế.

Song song với việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tập trung nhân lực, tài lực để hỗ trợ tối đa cho NNT thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nhất là tại bộ phận “một cửa” của CQT. Đồng thời, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, toạ đàm với cộng đồng DN, hội tư vấn thuế, hiệp hội DN nhỏ và vừa, Hiệp hội DN Nhật Bản trên địa bàn TP. 

Ngay cả với các DN, tổ chức thuộc diện chây ỳ nộp thuế, bên cạnh các biện pháp cưỡng chế kiên quyết, Cục Thuế cũng đã tham mưu với lãnh đạo UBND TP để tổ chức gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn và đôn đốc nộp thuế. Sau các cuộc gặp này, những DN, NNT này cũng đã có các cam kết nộp số tiền thuế, tiền đất của các dự án còn nợ…

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.