Cục thuế tỉnh Ninh Bình: Nuôi dưỡng nguồn thu 1 vạn doanh nghiệp năm 2020

(PLO) - Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này xác định khi doanh nghiệp (DN) đã thành lập thì cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để tồn tại và phát triển, vì DN có lợi nhuận thì mới có đóng góp cho ngân sách nhà nước.
Tập đoàn Hyundai Thành Công (Ninh Bình) - đơn vị có đóng góp khá lớn cho ngân sách nhà nước Tập đoàn Hyundai Thành Công (Ninh Bình) - đơn vị có đóng góp khá lớn cho ngân sách nhà nước

Với mục tiêu có 10.000 DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020, Cục Thuế Ninh Bình đã, đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng này tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ chính sách thuế của cơ quan Thuế... 

Cấp miễn phí phần mềm kế toán 

Để đáp ứng được yêu cầu người nộp thuế (NNT) tiếp cận nắm bắt chính sách thuế nhanh, kịp thời, chính xác và đầy đủ, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, đảm bảo NNT được tiếp cận đầy đủ, kịp thời các thông tin về thay đổi chính sách, thủ tục hành chính (TTHC)  thuế, nâng cao sự hài lòng của NNT về các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp.

Cụ thể hóa các mục tiêu đó, Cục Thuế  đã đề ra nhiều nhóm giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi  nhằm giảm chi phí kinh doanh; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hỗ trợ DN phát triển bền vững. 

“Cục Thuế cũng đã xác định khi DN đã thành lập thì cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN tồn tại và phát triển, có lợi nhuận thì mới có đóng góp cho ngân sách, do vậy tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, phát triển là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên...”, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng DN, Cục Thuế Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN thiết thực, như: Tổ chức hướng dẫn chính sách thuế mới và đối thoại trực tiếp với các DN, tổ chức hướng dẫn quyết toán thuế cho hàng nghìn lượt NNT; phối hợp với các đơn vị như Công ty CP kế toán Misa, Công ty CP VNPT Ninh Bình cung cấp miễn phí phần mềm kế toán, cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử với chất lượng phục vụ tốt nhất, giá cả ưu đãi cho các DN khởi nghiệp; đa dạng hóa các kênh tuyên truyền; hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ qua điện thoại, qua email, gửi tài liệu hướng dẫn các chính sách thuế mới, gửi phiếu đánh giá công tác hỗ trợ đến từng DN… Qua đó, đã kịp thời nắm bắt, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các DN mang tính chuyên sâu hơn, tạo điều kiện thuận lợi để NNT yên tâm mở rộng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng hành cùng DN khởi nghiệp

Trong năm 2018, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Chương trình hướng đến mục tiêu cung cấp và hỗ trợ kịp thời các thông tin pháp lý, giải đáp các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế ban đầu, các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho DN mới thành lập; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh, bảo đảm các hộ kinh doanh nắm được các lợi ích của mình khi chuyển đổi lên DN. Thông qua chương trình này, cơ quan thuế tiến hành thu thập thông tin các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế của các DN mới thành lập, từ đó có kế hoạch hỗ trợ DN một cách phù hợp và hiệu quả.

Để công tác hỗ trợ triển khai được thực hiện hiệu quả và sâu rộng, Cục Thuế  đã phối hợp với Sở KH&ĐT cung cấp tài liệu liên quan đến TTHC thuế; phối hợp với các Đại lý thuế cung cấp dịch vụ tư vấn thuế trên địa bàn tỉnh cùng hỗ trợ DN khởi nghiệp. Các tài liệu tờ gấp hỗ trợ DN khởi nghiệp được ngành Thuế xây dựng chi tiết, đầy đủ các bước, từ cách đăng ký thuế; khai thuế, nộp các loại thuế GTGT, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài; khai thuế qua mạng; tạo và sử dụng hóa đơn… đến thông tin về các đơn vị được phép in, bán hóa đơn GTGT và các đầu mối hỗ trợ pháp lý. 

Do vậy, ngay khi người dân đến đăng ký thành lập DN là có thể nắm bắt được cơ bản những TTHC thuế cần thiết. Vì vậy, các DN sẽ rất thuận lợi và dễ dàng tiếp cận các thông tin hỗ trợ để hoàn tất thủ tục ban đầu một cách chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn, các DN, NNT có thể truy cập vào website của Cục Thuế Ninh Bình (http://ninhbinh.gdt.gov.vn) để tải các thông tin hỗ trợ tại mục “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”, với các thông tin cần thiết như: Chuẩn bị thành lập DN, các thủ tục ban đầu, hướng dẫn khai thuế, hướng dẫn nộp thuế, hướng dẫn về hóa đơn, sổ sách kế toán. Mặt khác, để được hỗ trợ một cách nhanh nhất, NNT có thể gọi điện thoại trực tiếp hoặc gửi email đến Phòng Tuyên truyền hỗ trợ của Cơ quan Cục Thuế và Chi cục Thuế các huyện, TP trên địa bàn tỉnh, để được hướng dẫn, giải đáp các thủ tục ban đầu khi mới thành lập DN. 

Bên cạnh công tác hỗ trợ, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình còn tăng cường phối hợp với các cơ quan Báo, Đài, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin tuyên truyền trên nhiều kênh thông tin đại chúng ở địa phương. 

Để nuôi dưỡng nguồn thu 10.000 DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020, ngành Thuế Ninh Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ  cùng các sở, ban ngành, các đơn vị cung cấp dịch vụ có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích đối với các DN khởi nghiệp, cũng như hộ kinh doanh cá thể để họ yên tâm và mạnh dạn chuyển đổi lên DN. 

Với mục tiêu vì DN phục vụ, mỗi cán bộ thuế thực sự là một tuyên truyền viên chính sách pháp luật thuế, cam kết đồng hành, hỗ trợ mang tính lâu dài để giúp DN mới thành lập hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững.

Tô Tô
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.