Cục thuế tỉnh Đồng Nai: Quyết liệt các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLO) - 9 tháng đầu năm, thu ngân sách do Cục thuế tỉnh Đồng Nai quản lý, tăng 7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với dự toán tăng 18% so với thực hiện năm 2016 nhiệm vụ đặt ra cho ngành thuế Đồng Nai là rất nặng nề. Phóng viên chuyên mục “Chính sách thuế với cuộc sống” đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai.
Ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai.

* Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, Cục thuế tỉnh Đồng Nai đã đi hết bao nhiêu phần trăm “quãng đường” của năm, thưa ông? 

Đồng Nai là một trong số 16 tỉnh có nguồn thu tự cân đối và góp phần điều tiết ngân sách Trung ương (trên tổng số 63 tỉnh, thành cả nước). Là một trong 5 tỉnh đứng đầu có số thu lớn nhất cả nước. 

Nhiệm vụ thu pháp lệnh nội địa của tỉnh năm 2017 được Chính phủ, Bộ Tài chính giao số dự toán thu nội địa được giao là 32.274 tỷ (không bao gồm xổ số), tăng 18% so với thực hiện năm 2016. Nếu trừ tiền sử dụng đất, tỷ lệ này là 20% (5 năm trở lại đây, tỷ lệ tăng bình quân là 10-11%),

Nhận định nhiệm vụ thu của ngành Thuế tỉnh trong năm 2017 là hết sức nặng nề và khó khăn vì vậy ngay từ đầu năm tập thể Ban lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai đã đề ra nhiều giải pháp quản lý, khai thác nguồn thu triển khai thực hiện thống nhất trong toàn ngành như công tác tuyên truyền hỗ trợ, quản lý kê khai, thanh kiểm tra, quản lý thu nợ, đẩy mạnh cải cách TTHC…  để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Kết quả, tính đến hết tháng 9 Cục Thuế thu được 21.122 tỷ đồng, đạt 63% dự toán pháp lệnh năm, tăng 7% so với cùng kỳ.

* 9 tháng đầu năm, mức tăng chung thu ngân sách do ngành thuế quản lý là 11,4% so với cùng kỳ, trong khi Đồng Nai chỉ tăng 7%. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Có thể nói năm 2017 là một năm khó khăn với ngành thuế Đồng Nai. Trong khi dự toán thu giao tăng 18% so với thực hiện năm 2016 thì thực tế nhiều nguyên nhân làm giảm thu. Trước hết phải kể đến là thời gian qua chính sách thuế có nhiều sửa đổi, bổ sung về theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, tuy nhiên đã có tác động làm giảm thu NSNN của Đồng Nai rất lớn (lên tới gần 1.000 tỷ đồng), như: Chính sách cho hồi tố ưu đãi cho DN dệt may xuất khẩu, ưu đãi đầu tư mở rộng  giai đoạn 2009-2013 ban hành dẫn đến nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài được giảm nộp thuế thu nhập DN (giảm 800 tỷ). Thực hiện ưu đãi cho DN có thu nhập từ hoạt động chế biến nông, lâm, thủy, hải sản: ưu đãi về thuế suất, địa bàn  (giảm trên 50 tỷ).

Ngoài ra tại Đồng Nai, một số DN đầu tư sang địa phương khác, tái cấu trúc cổ phần hóa các DNNN, việc di rời Khu công nghiệp 1 cũng tác động làm giảm thu NSNN so với những năm trước. (giảm gần 900 tỷ đồng).

Có thể thấy tổng cộng các khoản giảm thu 9 tháng đầu năm ước khoảng 2.500 tỷ đồng. Vì vậy việc hoàn thành nhiệm vụ năm là rất khó khăn, đòi hỏi Cục Thuế Đồng Nai phải nổ lực, đưa ra nhiều giải pháp khai thác nguồn thu để phấn đấu hoàn thành dự toán 2017.

* Nhìn vào chặng đường còn lại trong năm, Đồng Nai có những giải pháp nào để hoàn thành nhiệm vụ thu, thưa ông?

Căn cứ kết quả thu 9 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ thu 3 tháng cuối năm còn rất khó khăn, nặng nề (12.400 tỷ đồng). Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2017 ngoài việc tăng cường thực hiện tốt các biện pháp về công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, cải cách TTHC, quản lý kê khai… Cục Thuế tập trung quyết liệt các biện pháp quản lý, khai thác các nguồn thu. Trước hết, tiếp tục đôn đốc thu nộp đối với các DN đã ban hành quyết định xử lý 9 tháng đầu năm; Tăng cường công tác thanh tra nhất là thanh tra giá chuyển nhượng; rà soát kiểm tra thuế các DN thuộc diện miễn, giảm thuế do chính sách ưu đãi đầu tư, các DN thua lỗ nhiều năm; Cùng với đó là triển khai kế hoạch kiểm tra chống thất thu đối với cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống hoạt động theo mô hình chuỗi có từ 2 địa điểm kinh doanh trở lên; Tăng cường kiểm tra tại bàn tính hợp lý, hợp pháp các chi phí chuyển giao kỹ thuật, dịch vụ tư vấn… của DN đã trả cho công ty mẹ nhiều năm để đấu tranh loại trừ và xử lý truy thu; Đặc biệt, tập trung đôn đốc các khoản nợ thuế có khả năng thu vào NSNN; Đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu về đất, đặc biệt truy thu tiền thuê đất của các DN kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp đã cho thuê lại đất có thu tiền 1 lần theo Nghị định 135/2016/NĐ-CP.

* Xin cảm ơn ông!

Trong năm 2016, Cục thuế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hoàn thành thành 2.799 cuộc thanh tra kiểm tra tai DN (đạt 104,12% kế hoạch), Tổng số tiền đã truy thu, phạt và truy thu hoàn là 898 tỷ đồng, số loại trừ giảm lỗ 3.740 tỷ; 9 tháng đầu năm 2017, Cục thuế đã ra quyết định thanh tra và kiểm tra tổng cộng 1.950 DN; truy thu và xử phạt tổng cộng 570 tỷ đồng, loại chi phí giảm lỗ 1.397 tỷ;

Riêng về thanh tra giá chuyển nhượng: trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 công tác nay đã giúp tăng thu NSNN gần 500 tỷ đồng, giảm lỗ gần 4.000 tỷ đồng.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.