Cục thuế tỉnh Đồng Nai: Quyết liệt các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLO) - 9 tháng đầu năm, thu ngân sách do Cục thuế tỉnh Đồng Nai quản lý, tăng 7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với dự toán tăng 18% so với thực hiện năm 2016 nhiệm vụ đặt ra cho ngành thuế Đồng Nai là rất nặng nề. Phóng viên chuyên mục “Chính sách thuế với cuộc sống” đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai.
Ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai.

* Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, Cục thuế tỉnh Đồng Nai đã đi hết bao nhiêu phần trăm “quãng đường” của năm, thưa ông? 

Đồng Nai là một trong số 16 tỉnh có nguồn thu tự cân đối và góp phần điều tiết ngân sách Trung ương (trên tổng số 63 tỉnh, thành cả nước). Là một trong 5 tỉnh đứng đầu có số thu lớn nhất cả nước. 

Nhiệm vụ thu pháp lệnh nội địa của tỉnh năm 2017 được Chính phủ, Bộ Tài chính giao số dự toán thu nội địa được giao là 32.274 tỷ (không bao gồm xổ số), tăng 18% so với thực hiện năm 2016. Nếu trừ tiền sử dụng đất, tỷ lệ này là 20% (5 năm trở lại đây, tỷ lệ tăng bình quân là 10-11%),

Nhận định nhiệm vụ thu của ngành Thuế tỉnh trong năm 2017 là hết sức nặng nề và khó khăn vì vậy ngay từ đầu năm tập thể Ban lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai đã đề ra nhiều giải pháp quản lý, khai thác nguồn thu triển khai thực hiện thống nhất trong toàn ngành như công tác tuyên truyền hỗ trợ, quản lý kê khai, thanh kiểm tra, quản lý thu nợ, đẩy mạnh cải cách TTHC…  để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Kết quả, tính đến hết tháng 9 Cục Thuế thu được 21.122 tỷ đồng, đạt 63% dự toán pháp lệnh năm, tăng 7% so với cùng kỳ.

* 9 tháng đầu năm, mức tăng chung thu ngân sách do ngành thuế quản lý là 11,4% so với cùng kỳ, trong khi Đồng Nai chỉ tăng 7%. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Có thể nói năm 2017 là một năm khó khăn với ngành thuế Đồng Nai. Trong khi dự toán thu giao tăng 18% so với thực hiện năm 2016 thì thực tế nhiều nguyên nhân làm giảm thu. Trước hết phải kể đến là thời gian qua chính sách thuế có nhiều sửa đổi, bổ sung về theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, tuy nhiên đã có tác động làm giảm thu NSNN của Đồng Nai rất lớn (lên tới gần 1.000 tỷ đồng), như: Chính sách cho hồi tố ưu đãi cho DN dệt may xuất khẩu, ưu đãi đầu tư mở rộng  giai đoạn 2009-2013 ban hành dẫn đến nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài được giảm nộp thuế thu nhập DN (giảm 800 tỷ). Thực hiện ưu đãi cho DN có thu nhập từ hoạt động chế biến nông, lâm, thủy, hải sản: ưu đãi về thuế suất, địa bàn  (giảm trên 50 tỷ).

Ngoài ra tại Đồng Nai, một số DN đầu tư sang địa phương khác, tái cấu trúc cổ phần hóa các DNNN, việc di rời Khu công nghiệp 1 cũng tác động làm giảm thu NSNN so với những năm trước. (giảm gần 900 tỷ đồng).

Có thể thấy tổng cộng các khoản giảm thu 9 tháng đầu năm ước khoảng 2.500 tỷ đồng. Vì vậy việc hoàn thành nhiệm vụ năm là rất khó khăn, đòi hỏi Cục Thuế Đồng Nai phải nổ lực, đưa ra nhiều giải pháp khai thác nguồn thu để phấn đấu hoàn thành dự toán 2017.

* Nhìn vào chặng đường còn lại trong năm, Đồng Nai có những giải pháp nào để hoàn thành nhiệm vụ thu, thưa ông?

Căn cứ kết quả thu 9 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ thu 3 tháng cuối năm còn rất khó khăn, nặng nề (12.400 tỷ đồng). Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2017 ngoài việc tăng cường thực hiện tốt các biện pháp về công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, cải cách TTHC, quản lý kê khai… Cục Thuế tập trung quyết liệt các biện pháp quản lý, khai thác các nguồn thu. Trước hết, tiếp tục đôn đốc thu nộp đối với các DN đã ban hành quyết định xử lý 9 tháng đầu năm; Tăng cường công tác thanh tra nhất là thanh tra giá chuyển nhượng; rà soát kiểm tra thuế các DN thuộc diện miễn, giảm thuế do chính sách ưu đãi đầu tư, các DN thua lỗ nhiều năm; Cùng với đó là triển khai kế hoạch kiểm tra chống thất thu đối với cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống hoạt động theo mô hình chuỗi có từ 2 địa điểm kinh doanh trở lên; Tăng cường kiểm tra tại bàn tính hợp lý, hợp pháp các chi phí chuyển giao kỹ thuật, dịch vụ tư vấn… của DN đã trả cho công ty mẹ nhiều năm để đấu tranh loại trừ và xử lý truy thu; Đặc biệt, tập trung đôn đốc các khoản nợ thuế có khả năng thu vào NSNN; Đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu về đất, đặc biệt truy thu tiền thuê đất của các DN kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp đã cho thuê lại đất có thu tiền 1 lần theo Nghị định 135/2016/NĐ-CP.

* Xin cảm ơn ông!

Trong năm 2016, Cục thuế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hoàn thành thành 2.799 cuộc thanh tra kiểm tra tai DN (đạt 104,12% kế hoạch), Tổng số tiền đã truy thu, phạt và truy thu hoàn là 898 tỷ đồng, số loại trừ giảm lỗ 3.740 tỷ; 9 tháng đầu năm 2017, Cục thuế đã ra quyết định thanh tra và kiểm tra tổng cộng 1.950 DN; truy thu và xử phạt tổng cộng 570 tỷ đồng, loại chi phí giảm lỗ 1.397 tỷ;

Riêng về thanh tra giá chuyển nhượng: trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 công tác nay đã giúp tăng thu NSNN gần 500 tỷ đồng, giảm lỗ gần 4.000 tỷ đồng.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.