Cục Thuế Thanh Hoá "điểm mặt chỉ tên" hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến ngày 30/06, Cục thuế tỉnh Thanh Hoá ghi nhận tổng số tiền thuế nợ toàn tỉnh là trên 1.240 tỷ đồng (trong đó: nợ có khả năng thu là 1.013 tỷ đồng; nợ khó thu là 227 tỷ đồng).

Theo đó, gần 150 doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã được công bố về số dư nợ thuế từ vài triệu đồng cho đến vài chục tỷ đồng. Các công ty này đều bị cơ quan quản lý thuế sử dụng bịện pháp cưỡng chế nợ thuế như: cưỡng chế tài khoản tại các ngân hàng thương mại, cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn.

Điển hình như Công ty cổ phần Việt Thanh VNC nợ thuế 3.354.993.267 đ, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng điện Hồi Xuân Vneco nợ thuế 8.383.657.590đ, Công ty cổ phần xây dựng số 5 nợ thuế 23.257.776.046đ, Công ty cổ phần xây dựng Hancorp.2 nợ thuế 32.642.076.666đ…

Cục Thuế Thanh Hoá "điểm mặt chỉ tên" hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế ảnh 1

Công ty cổ phần xây dựng Hancorp.2 một trong những doanh nghiệp nợ thuế lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

Trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá gặp phải nhiều khó khăn nên tình hình nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá cao. Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá tại Công văn số 3950/CT-QLN ngày 23/7/2021, tính đến ngày 30/6/2021, tổng số tiền thuế nợ toàn tỉnh là trên 1.240 tỷ đồng (trong đó: nợ có khả năng thu là 1.013 tỷ đồng; nợ khó thu là 227 tỷ đồng).

Để tăng cường hiệu quả công tác thu hồi nợ thuế, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, ngành Thuế giao nhiệm vụ và chỉ tiêu thu hồi nợ thuế đến từng công chức quản lý thu, quản lý nợ hàng tháng, hàng quý; gắn trách nhiệm đến từng cá nhân trong việc thực hiện đôn đốc thu nợ thuế để tạo môi trường bình đẳng, công bằng trong sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan trong công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng vào NSNN; tăng cường công tác quản lý thuế, kiểm tra hóa đơn, kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp mới thành lập để kịp thời phát hiện, xử lý, phốI hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế;

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế đến người nộp thuế; thực hiện công khai rộng rãi thông tin người nộp thuế có tiền nợ thuế lớn, kéo dài.

Phối hợp với cơ quan thuế trong công tác thu nợ thuế, các khoản thu từ đất đã đến hạn nộp ngân sách cũng như xử lý nợ khó thu theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính và các ngành, các đơn vị, địa phương có liên quan rà soát, kiểm tra tình hình sử dụng đất thuê, khai thác khoáng sản; thường xuyên cập nhật danh sách các trường hợp người nộp thuế vi phạm phải xử lý thu hồi đất, thu hồi mỏ theo quy định của pháp luật, gửi cơ quan thuế để hỗ trợ việc xử lý, thu hồi tiền nợ thuế.

Sở Tài nguyên và Môi trường không tham mưu, trình UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất, cấp quyền khai thác tài nguyên, khoáng sản ... đối với các tổ chức, cá nhân còn nợ đọng tiền thuế (bao gồm các tiền thuế, phí, lệ phí, các khoản thu từ đất, tiền chậm nộp).

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.