Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đối thoại giữa Chấp hành viên với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đối thoại giữa Chấp hành viên với ngân hàng
(PLVN) -Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức đối thoại với Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và một số tổ chức tín dụng ngân hàng. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh chủ trì buổi đối thoại.

Tham dự buổi đối thoại về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM và đại diện một số ngân hàng (Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Seabnak, Ngân, Công ty tài chính cổ phần Handico, Ngân hàng TMP Kỹ thương Việt Nam – chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Việt Á). Về phía Cục THADS thành phố có ông Phạm Huy Hoàng - Phó Cục trưởng; Lãnh đạo, Chấp hành viên có hồ sơ liên quan của Phòng Nghiệp vụ 1; Lãnh đạo, Chấp hành viên một số đơn vị Chi cục có hồ sơ liên quan.

Cục trưởng Vũ Quốc Doanh phát biểu tại buổi đối thoại
Cục trưởng Vũ Quốc Doanh phát biểu tại buổi đối thoại 

Thời gian qua Cục THADS Thành phố luôn chú trọng công tác quản lý, chỉ đạo giải quyết hồ sơ thi hành án dân sự liên quan đến các ngân hàng và tổ chức tín dụng (TCTD) khác, xác định việc tổ chức thi hành án này là một trong những công việc trọng tâm, góp phần hỗ trợ hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố giải quyết nợ xấu và nâng cao hiệu quả công tác thi hành ándân sự nói chung.

Trước đó, theo yêu cầu của các tổ chức tín dụng ngân hàng, sẽ tổ chức đối thoại là 26 vụ việc nhưng qua rà soát và trao đổi trên cơ sở báo cáo của Chấp hành viên Cục và Chi cục liên quan về phía ngân hàng đã nhất trí xử lý 21 vụ việc và trực tiếp đối thoại 05 vụ việc. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã đối thoại, trao đổi những nội dung nhằm  tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để công tác thi hành án dân sự liên quan đến các TCTD đạt kết quả cao, góp phần xử lý nợ xấu của các TCTD. 

Phát biểu tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo cục và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh thời gian tới cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án dân sự liên quan đến các TCTD. Đồng thời yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan tập trung thực hiện các nội dung trọng tâm: Thủ trưởng các đơn vị cần nắm bắt đầy đủ, cụ thể các việc thi hành án đối với các TCTD để chỉ đạo giải quyết phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật. Cơ quan thi hành án dân sự các cấp nếu gặp những việc khó khăn trong thi hành thì có văn bản thông báo cho TCTD liên quan, Ngân hàng Nhà nước Chi nhành Tp.HCM để bàn bạc phương án xử lý thích hợp. Các TCTD cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự trong việc rà soát và tổ chức thi hành án, cung cấp các thông tin có liên quan đến tài sản thế chấp để việc xử lý tài sản được nhanh chóng, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM giám sát chặt chẽ việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng

Kết thúc buổi đối thoại đã có phương án chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc theo lộ trình và thời gian cụ thể, phía ngân hàng sẽ phối hợp và tạo điều kiện hỗ trợ các chấp hành viên hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo đúng thời gian và kết quả./. 

Đọc thêm

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Phan Hồng Nguyên tại tọa đàm.
(PLVN) - Chiều 16/7, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về các nhiệm vụ triển khai Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024 - 2030” theo Quyết định số 985/QĐ-BTP ngày 31/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng
(PLVN) - Ngày 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Kết luận số 26/KL-BCA-X05 ngày 14/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định số 2005/QĐ-BTP ngày 12/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh.

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.