Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 24.3, Cục THADS TP.HCM tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Nova (của Phan Văn Anh Vũ, tức "Vũ Nhôm") bàn giao tài sản là nhà đất tại số 129 Pasteur cho Bộ Công an.
Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm

Sáng 24.3, Cục THADS TP.HCM tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự đối với Quyết định giám đốc thẩm ngày 5.12.2019 của TAND tối cao, buộc Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Nova (của Phan Văn Anh Vũ, tức "Vũ Nhôm"), người đang sử dụng tài sản là Công ty CP Đầu tư Peak View bàn giao tài sản là nhà đất tại số 129 Pasteur (P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) cho Bộ Công an.

Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm ảnh 1

Nhà đất 129 Pasteur có diện tích 2.264 m2, ước tính giá trị tài sản trên 3.000 tỉ đồng. Sau khi các bản án, quyết định trên có hiệu lực thi hành, ngày 19.3.2021, Cục THADS TP.Hà Nội ủy thác thi hành án đối với tài sản 129 Pasteur cho Chi cục THADS Quận 3 (TP.HCM), do tài sản nằm trên Quận 3. Ngày 2.4.2021, Chi cục THADS Quận 3 ra quyết định thi hành án chủ động với Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Nova.

Đến ngày 8.4.2021, nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, Cục THADS TP.HCM quyết định rút hồ sơ thi hành án trên lên Cục THADS TP để tổ chức thi hành.

Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm ảnh 2

Theo quyết định giám đốc thẩm, tài sản nhà đất số 129 Pasteur là nhà khách đối ngoại của Bộ Công an do Tổng cục IV quản lý. Ngày 7.7.2010, theo đề xuất của Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý cho bán tài sản nhà đất số 129 Pasteur. Ngày 30.4.2015, Phan Văn Anh Vũ ký văn bản gửi Bộ Công an đề nghị cho Công ty Nova 79 được mua chỉ định nhà đất số 129 Pasteur.

Sau khi được các cơ quan thẩm quyền thống nhất chủ trương, ngày 8.9.2015, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đồng ý bán chỉ định nhà đất số 129 Pasteur theo giá thị trường cho Công ty Nova 79 như đề nghị của Bộ Công an, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM, để phục vụ yêu cầu công tác và đảm bảo phù hợp với quy hoạch Thành phố. Việc xác định giá bán cơ sở nhà, đất trên thực hiện theo quy định pháp luật.

Ngày 25.1.2016, Tổng cục IV và Công ty Nova 79 ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng tài sản nhà đất số 129 Pasteur, với giá hơn 294 tỉ đồng. Đến ngày 9.5.2016, Công ty Nova 79 ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản trên cho Công ty Peak View với giá 300 tỉ đồng và bàn giao tài sản. Ngày 1.6.2016, UBND TP.HCM cấp sổ hồng nhà đất số 129 Pasteur cho Công ty Peak View.

Tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm năm 2019 (tại Hà Nội – PV), Quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để được nhận 7 dự án nhà đất công sản không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính, trong đó có tài sản nhà đất số 129 Pasteur.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù, đồng thời thu hồi 7 bất động sản liên quan để bàn giao lại cho các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương; dành quyền khởi kiện bằng vụ án khác đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến các dự án đã được Công ty Bắc Nam 79 chuyển nhượng, cho thuê khi có tranh chấp.

Tuy nhiên quá trình thi hành án, Công ty CP Đầu tư Peak View không tự nguyện bàn giao tài sản, đồng thời khóa cửa và niêm phong tất cả các phòng làm việc, cổng ra vào khu nhà 129 Pasteur. Vì vậy, đúng 08 giờ ngày 24.12.2021, Hội đồng cưỡng chế Cục THADS TP.HCM đã đọc quyết định việc cưỡng chế và tiến hành các thủ tục để giao tài sản và thông báo thực hiện giao tài sản.

Đến gần 15 giờ 24.3.2022, việc cưỡng chế thành công và Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã bàn giao tài sản cho Bộ Công an./.

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.