Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 24.3, Cục THADS TP.HCM tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Nova (của Phan Văn Anh Vũ, tức "Vũ Nhôm") bàn giao tài sản là nhà đất tại số 129 Pasteur cho Bộ Công an.
Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm

Sáng 24.3, Cục THADS TP.HCM tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự đối với Quyết định giám đốc thẩm ngày 5.12.2019 của TAND tối cao, buộc Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Nova (của Phan Văn Anh Vũ, tức "Vũ Nhôm"), người đang sử dụng tài sản là Công ty CP Đầu tư Peak View bàn giao tài sản là nhà đất tại số 129 Pasteur (P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) cho Bộ Công an.

Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm ảnh 1

Nhà đất 129 Pasteur có diện tích 2.264 m2, ước tính giá trị tài sản trên 3.000 tỉ đồng. Sau khi các bản án, quyết định trên có hiệu lực thi hành, ngày 19.3.2021, Cục THADS TP.Hà Nội ủy thác thi hành án đối với tài sản 129 Pasteur cho Chi cục THADS Quận 3 (TP.HCM), do tài sản nằm trên Quận 3. Ngày 2.4.2021, Chi cục THADS Quận 3 ra quyết định thi hành án chủ động với Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Nova.

Đến ngày 8.4.2021, nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, Cục THADS TP.HCM quyết định rút hồ sơ thi hành án trên lên Cục THADS TP để tổ chức thi hành.

Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm ảnh 2

Theo quyết định giám đốc thẩm, tài sản nhà đất số 129 Pasteur là nhà khách đối ngoại của Bộ Công an do Tổng cục IV quản lý. Ngày 7.7.2010, theo đề xuất của Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý cho bán tài sản nhà đất số 129 Pasteur. Ngày 30.4.2015, Phan Văn Anh Vũ ký văn bản gửi Bộ Công an đề nghị cho Công ty Nova 79 được mua chỉ định nhà đất số 129 Pasteur.

Sau khi được các cơ quan thẩm quyền thống nhất chủ trương, ngày 8.9.2015, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đồng ý bán chỉ định nhà đất số 129 Pasteur theo giá thị trường cho Công ty Nova 79 như đề nghị của Bộ Công an, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM, để phục vụ yêu cầu công tác và đảm bảo phù hợp với quy hoạch Thành phố. Việc xác định giá bán cơ sở nhà, đất trên thực hiện theo quy định pháp luật.

Ngày 25.1.2016, Tổng cục IV và Công ty Nova 79 ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng tài sản nhà đất số 129 Pasteur, với giá hơn 294 tỉ đồng. Đến ngày 9.5.2016, Công ty Nova 79 ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản trên cho Công ty Peak View với giá 300 tỉ đồng và bàn giao tài sản. Ngày 1.6.2016, UBND TP.HCM cấp sổ hồng nhà đất số 129 Pasteur cho Công ty Peak View.

Tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm năm 2019 (tại Hà Nội – PV), Quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để được nhận 7 dự án nhà đất công sản không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính, trong đó có tài sản nhà đất số 129 Pasteur.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù, đồng thời thu hồi 7 bất động sản liên quan để bàn giao lại cho các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương; dành quyền khởi kiện bằng vụ án khác đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến các dự án đã được Công ty Bắc Nam 79 chuyển nhượng, cho thuê khi có tranh chấp.

Tuy nhiên quá trình thi hành án, Công ty CP Đầu tư Peak View không tự nguyện bàn giao tài sản, đồng thời khóa cửa và niêm phong tất cả các phòng làm việc, cổng ra vào khu nhà 129 Pasteur. Vì vậy, đúng 08 giờ ngày 24.12.2021, Hội đồng cưỡng chế Cục THADS TP.HCM đã đọc quyết định việc cưỡng chế và tiến hành các thủ tục để giao tài sản và thông báo thực hiện giao tài sản.

Đến gần 15 giờ 24.3.2022, việc cưỡng chế thành công và Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã bàn giao tài sản cho Bộ Công an./.

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.