Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2023

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

(PLVN) - Ngày 10/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023.

Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao của toàn ngành, công tác THADS trên địa bàn đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Kết quả THADS toàn tỉnh đều vượt so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao. Cụ thể, năm 2022, các đơn vị thụ lý, giải quyết thi hành xong 6.272/7.365 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 85,16% (vượt 2,16% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao) tương ứng với số tiền 518,1/1.019,4 tỷ đồng có điều kiện thi hành (đạt tỷ lệ 50,82%; vượt 9,72% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao).

Công tác thụ lý giải quyết các vụ việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, thu hồi các khoản nợ của tổ chức tín dụng có nhiều tiến bộ. Công tác theo dõi thi hành án hành chính được chú trọng. Các mặt công tác khác được quan tâm, triển khai thực hiện hoàn thành tốt. Kết quả đạt được đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá kết quả thực hiện; làm rõ nguyên nhân những hạn chế; việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, quán triệt chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của ngành; việc chấp hành kỷ luật kỷ cương; đề xuất một số nội dung, giải pháp nhằm hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, thông tin nhanh về kết quả kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng, Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh nhấn mạnh, năm qua, vượt lên khó khăn, trên tinh thần “tự lực, tự cường”, phát huy nội lực trên tất cả các mặt công tác, tình hình kinh tế-xã hội của Quảng Ninh tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật; quốc phòng an ninh giữ vững, tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào đảng, chính quyền.

Trong kết quả chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng thi hành án dân sự các cấp. Trước nhiều khó khăn, thách thức, ngành thi hành án dân sự đoàn kết, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu về số việc, số tiền được giao. Song song với nghiệp vụ chuyên môn, các đơn vị chú trọng quan tâm, xây dựng các tổ chức đảng vững mạnh; đội ngũ cán bộ được quan tâm, trau dồi nghiệp vụ. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ có sự phối hợp tốt với các ngành, đặc biệt là những vụ việc phải cưỡng chế cẩn trọng, cẩn thận trong bối cảnh các thế lực thù địch chống phá.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái phát biểu tại Hội nghị.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái phát biểu tại Hội nghị.

Với mục đích tối thượng là nâng cao đời sống nhân dân, năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 2 con số, thu ngân sách không dưới 54.000 tỷ đồng. Phó Chủ tịch mong rằng, với sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, ngành, lực lượng thi hành án dân sự toàn tỉnh tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực, đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu công việc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao từ cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo THADS tỉnh Quảng Ninh tới hoạt động của ngành, các đơn vị, đồng thời đánh giá cao, ghi nhận kết quả mà ngành thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh đạt được.

Tổng cục trưởng mong muốn tập thể lãnh đạo, CBCCVC, người lao động trong các đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm, tổ chức thực hiện tốt các quy định của Trung ương, của tỉnh, của ngành; cụ thể hóa các chỉ tiêu nhiệm vụ của Bộ Tư pháp giao cho từng đơn vị, cá nhân; củng cố, kiện toàn bộ máy cán bộ, chấp hành viên; chủ động phòng ngừa, tránh sai phạm; chú trọng công tác chuyên môn, nghiệp vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường tự kiểm tra và kiểm tra; kiểm soát tốt các tang vật; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, thực hiện tốt dân vận, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Đọc thêm

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.