Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh lập Tổ công tác, để chỉ đạo kịp thời từng đơn vị

Chi cục thi hành án dân sự TP Hạ Long phối hợp các lực lượng cưỡng chế thi hành án.
Chi cục thi hành án dân sự TP Hạ Long phối hợp các lực lượng cưỡng chế thi hành án.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tập thể lãnh đạo Cục thi hành án dân sự ( THADS) tỉnh Quảng Ninh đã xác định, việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2023 là hết sức khó khăn. Do vậy, ngay từ đầu năm, Cục đã quyết liệt triển khai đầy đủ, kịp thời, đồng bộ các giải pháp, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Cục THADS tỉnh đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên; chủ động ban hành nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện; yêu cầu thủ trưởng các đơn vị rà soát, phân loại án đảm bảo chính xác; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án có điều kiện thi hành, chú trọng giải quyết các vụ việc thi hành án trọng điểm. Các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm xã hội; thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước bị thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; các vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, các vụ việc dư luận xã hội quan tâm và các vụ việc có điều kiện thi hành tồn đong 01 năm chưa thi hành xong.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể, áp dụng đồng bộ các giải pháp để tổ chức thi hành án có hiệu quả; tổ chức ký kết giao ước thi đua, phát động các phong trào thi đua; kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch công tác, tiến độ giải quyết thi hành án của các Chi cục và các Chấp hành viên.

Ngoài ra, Cục trưởng còn lập Tổ công tác do Cục trưởng làm trưởng đoàn đi làm việc tại 06/13 đơn vị có số việc và tiền phải thi hành án lớn trong tỉnh để nghe báo cáo kết quả đã đạt được trong những tháng đầu năm và khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế, nguyên nhân cũng như phương hướng nhiệm vụ, giải pháp để đảm bảo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2023 để từ đó đã có kết luận và chỉ đạo kịp thời đối với từng đơn vị.

Bên cạnh đó, Tổ chỉ đạo xử lý nợ xấu do một Phó cục trưởng phụ trách công tác nghiệp vụ, đã phối hợp cùng với Ngân hàng Nhà nước và Viện kiển sát nhân dân tỉnh tổ chức làm việc với các Chi cục THADS có các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng để nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo cụ thể từng vụ việc cụ thể nhất là các vụ việc có khó khăn vướng mắc.

Kết quả thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2023 toàn tỉnh, về việc đạt tỷ lệ 61,32% (đạt 71,7% kế hoạch năm so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao), về tiền đạt tỷ lệ 17,98% (đạt 38,8% kế hoạch năm so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao). Các vụ việc tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng liên ngành được phối hợp chặt chẽ, an toàn; công tác theo dõi THAHC đạt kết quả tốt; công tác xét miễn giảm thi hành án, sửa chữa, đính chính giải thích bản án được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Công tác thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính từ Cục đến các Chi cục THADS trong tỉnh được siết chặt; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong THADS được quan tâm, chú trọng; các mặt công tác khác được quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện tốt. Qua kết quả đã đạt được, đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Tại cuộc họp đánh giá kết quả thi hành án dân sự 6 tháng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo hôm 7/6, tại TP Hạ Long, phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các đơn vị thi hành án trên địa bàn tỉnh, đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra. Những tháng đầu năm 2023, hoạt động công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, kết quả thi hành án luôn cao hơn cùng kỳ năm trước; qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH.

Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu, cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Cục thi hành án dân sự tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và các địa phương trong thực hiện rà soát, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động thi hành án; kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm thi hành án đảm bảo bản án có hiệu lực, hiệu quả được thi hành dứt điểm, tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực, đoàn kết hoàn thành chỉ tiêu công việc được giao.

Đọc thêm

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.

Họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi họp.
(PLVN) -Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
(PLVN) - Các thành viên tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 của tỉnh Bình Định chính là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu và được lựa chọn từ Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức trước đó vào ngày 25/5. Hiện đội thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham dự Cuộc thi Hòa giải viên giỏi Vòng thi Khu vực Miền Trung Tây nguyên sắp được diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Hóa sẵn sàng cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Thanh Hóa nỗ lực tập luyện sẵn sàng thể hiện tài năng trên sân khấu
(PLVN) - Để chuẩn bị cho vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra tại TP Nha Trang, liên tục trong thời gian qua, đội được lựa chọn đại diện cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thi đã khẩn trương luyện tập, hoàn thiện phần tiểu phẩm cũng như nghiên cứu quy định pháp luật để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống.

6 tỉnh, thành “giành vé” vào vòng chung kết cuộc thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho đội Hà Tĩnh.
(PLVN) - Qua 02 ngày thi sôi nổi, ngày 15/9, vòng thi khu vực miền Bắc - Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 do Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tổ chức tại Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. 6 đội thi đến từ các địa phương Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc,  Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng đã được lựa chọn để bước vào vòng chung kết toàn quốc.

Hành trình ‘vào Nam ra Bắc’ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật của nữ giảng viên kỳ cựu

GS Hoàng Thị Kim Quế. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS. Giảng viên cao cấp Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.