Cục Thi hành án dân sự Phú Thọ tổng kết quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Phú Thọ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Phú Thọ ký kết Quy chế phối hợp trong THADS
Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Phú Thọ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Phú Thọ ký kết Quy chế phối hợp trong THADS
(PLVN) -  Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Thọ phối hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Phú Thọ tổng kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS.

Sau hơn 7 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 47/QCPH-NHNN-CTHADS (viết tắt là Quy chế 47), các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã giải quyết xong tổng số 210 việc cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng, với số tiền trên 623 tỷ đồng. Đã xử lý hết tài sản thế chấp và phân loại việc chưa có điều kiện thi hành cho các tổ chức tín dụng là 110 việc, tương ứng với số tiền trên 364 tỷ đồng; số việc có điều kiện thi hành đang tiếp tục giải quyết cho các tổ chức tín dụng là 102 việc, tương ứng với số tiền trên 487 tỷ đồng.

Việc thực hiện Quy chế số 47 đã đạt được kết quả cao, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế thể hiện trong việc các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh còn chậm xác minh, xử lý tài sản đảm bảo thi hành án cho các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng không thực hiện yêu cầu Chấp hành viên và các cơ quan THADS trong việc phong tỏa, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành án...

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả quy chế, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi và đề ra nhiều giải pháp cụ thể để phối hợp giải quyết án liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Lãnh đạo THADS tỉnh, NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ thống nhất ký kết quy chế mới nhằm phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng, hiệu quả THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn nhấn mạnh: Cục THADS tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ thi hành án đối với những việc đã thụ lý giải quyết, giúp các tổ chức tín dụng nhanh chóng thu hồi vốn; với các vụ việc phức tạp cần chủ động phối hợp với NHNN, các tổ chức tín dụng, chính quyền địa phương bàn biện pháp tháo gỡ phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi hành án, khẩn trương thu hồi lại tiền đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh kiểm tra, thẩm định chặt chẽ tài sản thế chấp, tài sản bảo đảm nhất là các tài sản là bất động sản của hộ gia đình, hoặc cá nhân cho đúng giữa hồ sơ thế chấp, đăng ký giao dịch bảo đảm với xác định vị trí, ranh giới, hiện trạng thực tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, các cơ quan khối Nội chính nâng cao trách nhiệm, tăng cường công tác phối hợp về công tác THADS và trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động THADS bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tập thể và công dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, siết chặt quản lý đấu giá, thẩm định giá tài sản thế chấp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục THADS tỉnh và NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã ký kết Quy chế phối hợp trong THADS nhằm tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin để đẩy nhanh tiến độ xử lý các bản án còn tồn đọng và án mới phát sinh liên quan đến tín dụng, ngân hàng./.

Tin cùng chuyên mục

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Đọc thêm

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.