Cục Thi hành án dân sự Lào Cai kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống

(PLVN) - Sáng ngày 19/07/2019, tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống thi hành án dân sự 19/07 và sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính 9 tháng đầu năm 2019.
Cục Thi hành án dân sự Lào Cai kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh – đã ôn lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của ngành THADS. Với tỉnh Lào Cai, ngay sau khi Pháp lệnh THADS năm 1993 có hiệu lực thi hành, việc chuyển giao công tác THADS từ Tòa án nhân dân sang Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp được thực hiện kịp thời trong điều kiện khó khăn về mọi mặt do lực lượng cán bộ mỏng, đặc biệt có Đội thi hành án chưa có Chấp hành viên. Về cơ sở vật chất, do điều kiện tỉnh Lào Cai mới được chia tách, điều kiện kinh tế - xã hội hết sức khó khăn do đó việc bố trí sắp xếp nơi làm việc cho cơ quan thi hành án dân sự rất tạm bợ, trang thiết bị, phương tiện làm việc hầu như không có gì. 

Cục Thi hành án dân sự Lào Cai kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ảnh 1
Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Lê Anh Tuấn ôn lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của ngành THADS

Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước hệ thống các cơ quan THADS được quản lý tập trung, thống nhất theo ngành dọc từ Trung ương đến địa phương theo Luật THADS năm 2008. Ngành THADS tỉnh Lào Cai kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, đã từng bước phát triển và lớn mạnh không ngừng cả về quy mô, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư; kết quả THADS ngày càng thực chất và bền vững, hàng năm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao.

Trên cơ sở chương trình, kế hoạch, quyết định của Bộ tư pháp, của Tổng cục THADS về công tác THADS, hành chính năm 2019 và tình hình thực tế tại địa phương, các cơ quan THADS Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch công tác THADS, hành chính năm 2019 và tổ chức thực hiện trong phạm vi toàn tỉnh phấn đấu đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, thi hành xong trên 74% về việc và 34,5% về tiền/số việc, tiền có điều kiện thi hành.

Nhìn chung, 09 tháng đầu năm 2019, các cơ quan THADS toàn tỉnh đã khẩn trương triển khai toàn diện, kịp thời các mặt công tác ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm công tác, đặc biệt đã tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, hành chính được giao. Kết quả thi hành xong đạt tỷ lệ cao hơn năm 2018 về việc (tăng 1.64%) về tiền (tăng 18.8%). Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tiếp tục được tăng cường và đảm bảo thông suốt từ Cục đến các Chi cục. Công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và thực hiện nề nếp. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư, khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, không phát sinh vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài. Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được kiện toàn. Công tác quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản công đúng quy định. Công tác sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động THADS tiếp tục được tăng cường, đảm bảo phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành của đơn vị.

Bên cạnh đó, để đảm bảo kết quả THADS của toàn tỉnh thực chất, bền vững, lãnh đạo Cục, Chi cục thường xuyên quan tâm giáo dục tư tưởng, chính trị đạo đức nghề nghiệp, chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; hoàn thiện hệ thống nội quy, quy chế nội bộ phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành, đảm bảo mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị thực hiện dân chủ, văn minh.

 Mặt khác, định kỳ hàng tháng, quý tổ chức giao ban với Lãnh đạo các phòng chuyên môn,Chi cục trưởng các đơn vị nhằm nắm bắt, đánh giá tình hình, kết quả triển khai công việc, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc. Tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức thi hành án, tập trung xác minh, phân loại án có điều kiện thi hành, án chưa có điều kiện thi hành, giải quyết dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, vụ việc phức tạp đảm bảo tuân thủ theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2019, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Lào Cai kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ảnh 2

Cũng trong buổi lễ, Cục trưởng cục THADS tỉnh Lê Anh Tuấn đã trao giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho 01 tập thể và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc; tặng giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống THADS ( 19/07/1946 – 19/07/2019).
Lê Dung - Nguyễn Hải
Cùng chuyên mục
Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.