Cục THADS TP. Hải Phòng “vượt khó” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số thụ lý mới về việc thi hành án (THA) của Cục THADS Hải Phòng vẫn tăng cao, tuy nhiên với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể, kết quả THADS của TP Hải Phòng đã có nhiều chuyển biến tích cực…
Các cơ quan THADS được Bộ Tư pháp tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2020 Các cơ quan THADS được Bộ Tư pháp tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2020

Giải pháp đồng bộ

Theo thống kê của Cục THADS TP Hải Phòng, trong 9 tháng công tác (từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/6/2021), tổng số việc phải giải quyết là 12.486 việc, trong đó: số cũ chuyển sang 5.349 việc, số mới thụ lý 7.137 việc. Số thụ lý mới tăng 405 việc (6,02%) so với cùng kỳ năm 2020. Số việc đã ủy thác là 114 việc; thu hồi, hủy quyết định THA là 08 việc.

Trong 12.364 việc phải thi hành có: 8.677 việc có điều kiện thi hành (chiếm tỷ lệ 70,18%), 3.666 việc chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 29,65%); 11 việc hoãn thi hành án, 10 việc tạm đình chỉ thi hành án. Trong số có điều kiện, ngành THADS đã giải quyết xong 5.405 việc, đạt tỷ lệ 62,29%, so với cùng kỳ năm 2020, giảm 77 việc (1,4%).

Về tiền, tổng số tiền giải quyết trên 9.215 tỷ đồng, trong đó năm trước chuyển sang trên 5.690 tỷ đồng, số thụ lý mới khoảng 3.525 tỷ đồng, số thụ lý mới tăng 52,25% so với cùng kỳ năm 2020.

Cục THADS TP. Hải Phòng “vượt khó” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ảnh 1

Cục THADS tổ chức cưỡng chế thi hành án

Qua xác minh, phân loại, số tiền có điều kiện giải quyết là trên 4.633 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 50,79%). Số tiền hoãn THA là khoảng 489 tỷ đồng, việc tạm đình chỉ THA là trên 216 tỷ đồng. Trong số có điều kiện, lực lượng chức năng đã giải quyết xong 963 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 20,79%, so với cùng kỳ năm 2020, tăng 115,88%.

Từ ngày 01/10/2020 đến hết ngày 30/6/2021, các cơ quan THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế THA đối với 78 trường hợp, trong đó có 03 trường hợp đương sự tự nguyện trước khi cưỡng chế, 54 trường hợp cưỡng chế thành công, 02 trường hợp cưỡng chế không thành công và 19 trường hợp chưa tiến hành cưỡng chế.

Tập trung chỉ đạo các vụ việc có giá trị lớn, ngay từ đầu năm công tác Cục THADS TP đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, bổ sung danh sách các vụ việc có giá trị thi hành lớn quyết định đến chỉ tiêu nhiệm vụ. Lãnh đạo Cục THADS sẽ trực tiếp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, lãnh đạo Cục THA cũng quán triệt, xử lý nghiêm túc đối với những sai sót, vi phạm trong quá trình tổ chức THA.

Do đó, một số vụ việc có giá trị lớn đã được thi hành như: Vụ Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam 330 tỷ, vụ Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật 23 tỷ; Vụ công ty TNHH thương mại Hoàng Thành 20 tỷ, vụ công ty TNHH Thương mại Sao Đỏ 10 tỷ, vụ Công ty TNHH Tiến Vũ 13,7 tỷ, Công ty TNHH Phương Nam 40 tỷ…

Cục THADS TP Hải Phòng cũng xác định một số vụ việc có giá trị lớn cần tập trung tổ chức thi hành trong thời gian tới như: Vụ Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật 132 tỷ, Công ty TNHH Thương Mại Văn Minh 315 tỷ, Công ty TNHH Ngôi Sao Việt 139 tỷ, Công ty TNHH Nam Thịnh 75 tỷ; Công ty TNHH TMDV và vận tải Phúc Lộc 114 tỷ…

Như vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số thụ lý mới về việc, về tiền tiếp tục tăng cao, tuy nhiên với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn, kết quả THADS của thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ngành THADS thi hành xong về tiền tăng 517.238.683.000đ (115,88%) so với cùng kỳ năm 2020, bộ máy tổ chức tiếp tục được quan tâm, củng cố và kiện toàn nhất là đối với các đơn vị có lượng án lớn. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn; ý thức trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật làm việc có nhiều tiến bộ. Công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan, các trại giam, trại tạm giam được đẩy mạnh.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, trao đổi với PLVN, Cục trưởng Cục THADS Trần Hồng Quang cho biết, kết quả THADS 9 tháng 2021 cũng còn những hạn chế. Số lượng án có điều kiện nhưng chưa thi hành xong vẫn còn cao, nhất là về tiền; một số mặt công tác chưa đảm bảo yêu cầu tiến độ đề ra.

Lý giải cho những tồn tại trên, Cục trưởng Cục THADS Trần Hồng Quang phân tích: việc liên quan đến các tổ chức tín dụng (chiếm trên 80% tổng số tiền phải thi hành) tuy nhiên tại Hải Phòng, nhiều tài sản bán đấu giá đã giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua; nhiều tài sản thế chấp sai lệch so với tài sản được kê biên thực tế; thế chấp tài sản chung không theo đúng trình tự quy định… ảnh hưởng đến kết quả THA. Việc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 tác động lớn đến kết quả tổ chức thi hành án trong khi chỉ tiêu về việc, về tiền được giao năm nay có mức tăng cao hơn các năm trước.

Bên cạnh đó, việc ràng buộc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với việc xét giảm án, tha tù trước thời hạn còn chưa chặt chẽ. Trong quá trình tổ chức THA không ít trường hợp người phải THA được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, tha tù trước thời hạn nhưng chưa thi hành xong phần nghĩa vụ THADS. Vì vậy trong thực tế xảy ra tình trạng sau khi ra tù rất ít người có ý thức tự nguyện thi hành phần nghĩa vụ dân sự và cũng không cơ quan nào có trách nhiệm theo dõi, xử lý trong trường hợp họ không thực hiện cam kết, do đó việc THADS rất khó khăn, ảnh hưởng đến kết quả thu tiền, thu hồi tài sản.

Trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, số lượng vụ việc có giá trị phải thi hành lớn gia tăng, tính chất ngày càng phức tạp hơn thì các cơ quan THADS TP Hải Phòng lại nằm trong tình trạng thiếu biên chế. Hiện, chỉ có 185 cán bộ, chấp hành viên trên tổng số chỉ tiêu chuẩn là 190 biên chế. Dự kiến, đến tháng 01/10/2021, chỉ còn 183 biên chế. Thiếu 07 biên chế so với chỉ tiêu được giao, vấn đề nhân sự này ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả thực hiện các nhiệm vụ. Đặc biệt, trụ sở làm việc của các cơ quan THADS TP còn chật hẹp, kho vật chứng của một số đơn vị không có đang phải đi thuê.

Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, ngoài đề xuất về nhân sự, Cục THADS TP Hải Phòng mong muốn Tổng cục THADS sớm trang bị hệ thống trực tuyến đến các Chi cục, bổ sung máy scan đến các đơn vị cấp huyện để thực hiện việc quét và cập nhật dữ liệu hồ sơ THA. Ngành THADS TP Hải Phòng cũng sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường việc xây dựng bổ sung, hoàn chỉnh các phần mềm đang được áp dụng trong công tác quản lý, điều hành, quản lý hồ sơ THA.

Năm 2021 là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội của TP, các cơ quan THADS quyết tâm ra sức thi đua, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, lập thành tích thiết thực chào mừng 75 năm ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2021).

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.