Cục THADS Sóc Trăng: Còn nhiều hạn chế, cần phải nghiêm túc chấn chỉnh

(PLO) - Ngày 23/2, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng. 
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Qua theo dõi và nghe Báo cáo kết quả công tác năm 2016 và 04 tháng đầu năm 2017 của Cục Thi hành án dân sự (THADS) Sóc Trăng, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá, mặc dù trong bối cảnh kinh tế - xã hội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai công tác THADS, song các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, kịp thời xây dựng Kế hoạch và triển khai các mặt công tác. Một số kết quả đạt được cụ thể như: Năm 2016, đã giải quyết xong 7.136 việc, tương ứng với 239 tỷ đồng; công tác hướng dẫn nghiệp vụ được tăng cường, đã giải quyết 100% văn bản xin ý kiến; công tác phối hợp trong THADS được thực hiện thường xuyên, kịp thời; các mặt công tác khác cũng được quan tâm thực hiện như công tác thống kê, quản lý dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin; thi đua - khen thưởng, tài chính kế toán...

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng hoan nghênh sự cố gắng, nỗ lực của ngành THADS địa phương trong thời gian qua. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong những năm qua, công tác THADS của tỉnh Sóc Trăng cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Kết quả THADS rất thấp, xếp ở vị trí cuối trong 63 địa phương cả về việc và tiền, nhiều năm xếp hạng C, D do Bộ Tư pháp đánh giá. Trong 04 tháng đầu năm 2017, về việc và về tiền đứng 52/63 địa phương. Công tác tổ chức cán bộ còn chậm và yếu; đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cấp Cục và Chi cục THADS chưa được kiện toàn; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thiếu kịp thời, gây bức xúc khiến người dân khiếu nại, tố cáo kéo dài, một số vụ việc chỉ đạo chưa quyết liệt; chưa thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục THADS… 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề nghị, các cơ quan THADS trên địa bàn cần quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS; ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp ngày 16/6/2016 về công tác tư pháp, ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2017; bám sát Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 06/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác THADS, Chương trình công tác trọng tâm THADS năm 2017, các chỉ đạo, kết luận của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch công tác THADS của Sóc Trăng năm 2017. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, bằng mọi giải pháp phải bảo đảm đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ THADS, hành chính được Quốc hội, Bộ Tư pháp giao. Bên cạnh đó, phải cải thiện xếp hạng trong khối các cơ quan THADS; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục THADS theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, sâu sát, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các Chi cục trước các vấn đề phát sinh trong thực tiễn tổ chức thi hành án; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong đơn vị, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực trình độ, thái độ phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra; bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên, thẩm tra viên, tổ chức các lớp tập huấn về các quy định mới của pháp luật. Thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm mọi khiếu nại, tố cáo phải được giải quyết với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật và từ cấp cơ sở. Cục trưởng, Chi cục trưởng phải trực tiếp tiếp công dân; chú trọng công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động THADS. Đồng thời, cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa công tác phối hợp và tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS; tích cực tham mưu để cấp ủy ban hành Chỉ thị, Nghị quyết để tập trung sức mạnh của hệ thống chính trị địa phương cùng tham gia vào công tác THADS. 

Trước đó, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Chi cục THADS TP Sóc Trăng. Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tin rằng năm 2017, hệ thống THADS  nói chung, THADS tỉnh Sóc Trăng nói riêng sẽ cố gắng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Long Đỉnh – Thành Thật
Cùng chuyên mục
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.