Cục THADS Đà Nẵng lần đầu tiên đạt chỉ tiêu cao hơn so với được giao

(PLVN) - Chiều ngày 15/4, tại Đà Nẵng, Cục THADS TP Đà Nẵng triển khai kết quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2024.

Thực hiện quyết định 1229 của Tổng cục THADS về việc giao 1 số chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, theo dõi thi hành án hành chính cho các cơ quan THADS địa phương năm 2024. Cục THADS TP Đà Nẵng đã quán triệt và triển khai đến từng cơ quan THADS, từng chấp hành viên. Năm 2024 là năm đầu tiên chỉ tiêu trên địa bàn được giao cao hơn so với chỉ tiêu của Tổng Cục giao(0,1%-0,2%).

6 tháng đầu năm 2024, Cục đã nghiêm túc tổ chức triển khai trong toàn hệ thống quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các quy định của Đảng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chống chạy chức chạy quyền; Chỉ thị số 34-CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương khắc phục tình trạng né tránh đùn đẩy không làm đúng đầy đủ chức trách nhiệm vụ quyền hạn của 1 số bộ phận cán bộ đảng viên công chức viên chức trong tình hình hiện nay.

Kết quả THADS về việc đã có những chuyển biến tích cực, tổng số bản án quyết định đã nhận là 3.563 bản án, quyết định; tổng số giải quyết là 12.082, số thụ lý mới là 5.553 việc, tăng 1.650 việc so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả về việc đã có 1 số chuyển biến tích cực, tỷ lệ thi hành xong toàn thành phố là 45.67% đứng thứ 55/63 tỉnh thành. Các Chi cục đạt kết quả tốt là huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ.

Về tiền, tổng số giải quyết là hơn 18.329 tỷ, trong đó số cũ chuyển sang là hơn 14.940 tỷ, số thụ lý mới là hơn 3.389 tỷ, tăng hơn 2.006 tỷ so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó có về thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng ngân hàng, các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế. Tuy nhiên, kết quả về tiền cần có những giải pháp quyết tâm cao hơn nữa để tránh tình trạng không hoàn thành chỉ tiêu về giá trị.

Về công tác theo dõi THAHC, trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục THADS thành phố và các Chi cục đã tiếp nhận 20 bản án, trong đó có 11 bản án có nội dung chấp nhận toàn bộ hoặc 1 phần yêu cầu khởi kiện; hành vi hành chính bị Tòa án tuyên bố là trái pháp luật và 9 bản án, quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Đối với bản án có quyết định buộc thi hành án hành chính, Cục đã tổ chức làm việc với người phải thi hành án 5/5 quyết định buộc thi hành án hành chính và các quyết định buộc thi hành án hành chính. Kết quả thi hành xong 3 bản án trong đó có 1 bản án có quyết định buộc thi hành án hành chính và 8 bản án quyết định chưa thi hành xong, trong đó có 4 bản án có quyết định buộc thi hành án hành chính.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục THADS thành phố đã tiếp 17 lượt công dân tương ứng với 18 người/ 14 việc trong đó Cục trưởng tiếp 3 lượt tương ứng 4 người/4 việc. Kết quả giải quyết khiếu nại tổng số đơn tiếp nhận là 51/43 việc, trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết là 17 việc, chuyển cho cơ quan khác là 26 việc, đã giải quyết 15/17 việc, số chưa giải quyết chuyển kỳ sau 2 việc.

Kết quả giải quyết tố cáo, tổng đơn tiếp nhận là 14/8 việc trong đó chuyển cơ quan khác 8 việc (chuyển đến TAND các cấp 7 việc, chuyển Chi cục THADS trực thuộc 1 việc). Các văn bản giải quyết trả lời đơn khiếu nại của cơ quan THADS đều được người khiếu nại và những người liên quan thực hiện, phần lớn người khiếu nại đồng ý với kết quả được giải quyết. Trên địa bàn không có các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp kéo dài.

Năm 2024, Cục THADS TP Đà Nẵng cho biết, tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp và Thành ủy Đà Nẵng, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo điều hành theo phương châm rõ người rõ việc rõ thời gian, sâu sát quyết liệt nâng cao nhận thức đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác. Tiếp tục động viên khích lệ công chức kiên trì điều hành đôn đốc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản về việc về tiền được giao.

CụcCục THADS TP Đà Nẵng quyết tâm thi hành án có hiệu quả các khoản thu hồi về tiền, tài sản trong năm 2024. Ảnh: PV
Cục THADS TP Đà Nẵng quyết tâm thi hành án có hiệu quả các khoản thu hồi về tiền, tài sản trong năm 2024. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, Cục THADS Đà Nẵng tiếp tục xây dựng các cơ quan THADS trong sạch vững mạnh đoàn kết thống nhất. Thực hiện tốt công tác kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng tiêu cực trong các cơ quan THADS. Chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ rèn luyện đạo đức tác phong làm việc cho công chức. Kịp thời phát hiện xử lý nghiêm minh những trường hợp công chức vi phạm pháp luật. Tiếp tục thi hành án có hiệu quả các khoản thu hồi tiền tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế đặc biệt là các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực theo dõi chỉ đạo. Tạo chuyển biến tích cực rõ rệt cơ bản đối với loại án này.

Để đạt được những nhiệm vụ trọng tâm này, Cục THADS đã ban hành kế hoạch kiểm tra năm 2024. Trên cơ sở đó, tự kiểm tra, thực hiện kiểm tra toàn diện các mặt công tác tại đơn vị từ ngày 1/10/2015 đến 29/3/2024, kiểm tra án trên 1 năm có điều kiện thi hành nhưng chưa thi hành xong.

Bên cạnh đó, Cục đã có 3 văn bản xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ gửi Tổng Cục THADS về công tác chỉ đạo nghiệp vụ cơ quan thi hành án dân sự cấp trên, đến nay đã nhận được văn bản chỉ đạo. Số lượng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các Chi cục Thi hành án dân sự trực thuộc là 8 văn bản xin ý kiến và đã trả lời 8 văn bản, đạt tỷ lệ 100%.

Đọc thêm

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng trong công tác hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở, ngày 29/5, tại Huyện ủy Hòa Bình, Sở Tư pháp Bạc Liêu phối hợp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Hòa Bình tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở.

Nhiều chuyển biến tích cực về hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 28/5, Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Cơ quan Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật Quốc tế (INL) tại Hà Nội tổ chức Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng theo Công ước Liên Hợp quốc về chống tham nhũng và kinh nghiệm đối với Việt Nam”.

Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thi hành án dân sự

Thứ trưởng Mai Lương Khôi chủ trì phiên họp (ảnh PV).
(PLVN) - Sáng 28/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì họp Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS và Nghị định số 33/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62.

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp
(PLVN) -  Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều giải pháp tích cực đẩy mạnh hiệu quả và chất lượng công tác Cải cách hành chính (CCHC). Nổi bật là giảm thủ tục, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đó, góp phần giảm nhẹ “gánh nặng” về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Đề xuất bổ sung thêm một số loại tài sản phải đấu giá

Đề xuất bổ sung thêm một số loại tài sản phải đấu giá
(PLVN) - Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 7 đang diễn ra được các đại biểu thống nhất cao. Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm góp ý hoàn thiện là quy định về các loại tài sản quy định phải đấu giá.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Vĩnh Phúc: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến 02 dự thảo luật

Vĩnh Phúc: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến 02 dự thảo luật
(PLVN) -Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì hội nghị.

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng
(PLVN) - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương đề nghị hai cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường trao đổi tài liệu, họp trực tuyến về những quy định mới, luật mới về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; về kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác phòng chống tham nhũng

Ông Jeong Seung-yoon hội kiến Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Việc ký kết và thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về phòng, chống tham nhũng giữa Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc chính là sự cụ thể hóa, khẳng định cam kết mạnh mẽ của hai bên nhằm nâng cao hơn nữa tính thực chất, toàn diện và hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong công tác phòng, chống tham nhũng.