Cục THADS Đà Nẵng lần đầu tiên đạt chỉ tiêu cao hơn so với được giao

(PLVN) - Chiều ngày 15/4, tại Đà Nẵng, Cục THADS TP Đà Nẵng triển khai kết quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2024.

Thực hiện quyết định 1229 của Tổng cục THADS về việc giao 1 số chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, theo dõi thi hành án hành chính cho các cơ quan THADS địa phương năm 2024. Cục THADS TP Đà Nẵng đã quán triệt và triển khai đến từng cơ quan THADS, từng chấp hành viên. Năm 2024 là năm đầu tiên chỉ tiêu trên địa bàn được giao cao hơn so với chỉ tiêu của Tổng Cục giao(0,1%-0,2%).

6 tháng đầu năm 2024, Cục đã nghiêm túc tổ chức triển khai trong toàn hệ thống quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các quy định của Đảng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chống chạy chức chạy quyền; Chỉ thị số 34-CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương khắc phục tình trạng né tránh đùn đẩy không làm đúng đầy đủ chức trách nhiệm vụ quyền hạn của 1 số bộ phận cán bộ đảng viên công chức viên chức trong tình hình hiện nay.

Kết quả THADS về việc đã có những chuyển biến tích cực, tổng số bản án quyết định đã nhận là 3.563 bản án, quyết định; tổng số giải quyết là 12.082, số thụ lý mới là 5.553 việc, tăng 1.650 việc so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả về việc đã có 1 số chuyển biến tích cực, tỷ lệ thi hành xong toàn thành phố là 45.67% đứng thứ 55/63 tỉnh thành. Các Chi cục đạt kết quả tốt là huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ.

Về tiền, tổng số giải quyết là hơn 18.329 tỷ, trong đó số cũ chuyển sang là hơn 14.940 tỷ, số thụ lý mới là hơn 3.389 tỷ, tăng hơn 2.006 tỷ so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó có về thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng ngân hàng, các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế. Tuy nhiên, kết quả về tiền cần có những giải pháp quyết tâm cao hơn nữa để tránh tình trạng không hoàn thành chỉ tiêu về giá trị.

Về công tác theo dõi THAHC, trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục THADS thành phố và các Chi cục đã tiếp nhận 20 bản án, trong đó có 11 bản án có nội dung chấp nhận toàn bộ hoặc 1 phần yêu cầu khởi kiện; hành vi hành chính bị Tòa án tuyên bố là trái pháp luật và 9 bản án, quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Đối với bản án có quyết định buộc thi hành án hành chính, Cục đã tổ chức làm việc với người phải thi hành án 5/5 quyết định buộc thi hành án hành chính và các quyết định buộc thi hành án hành chính. Kết quả thi hành xong 3 bản án trong đó có 1 bản án có quyết định buộc thi hành án hành chính và 8 bản án quyết định chưa thi hành xong, trong đó có 4 bản án có quyết định buộc thi hành án hành chính.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục THADS thành phố đã tiếp 17 lượt công dân tương ứng với 18 người/ 14 việc trong đó Cục trưởng tiếp 3 lượt tương ứng 4 người/4 việc. Kết quả giải quyết khiếu nại tổng số đơn tiếp nhận là 51/43 việc, trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết là 17 việc, chuyển cho cơ quan khác là 26 việc, đã giải quyết 15/17 việc, số chưa giải quyết chuyển kỳ sau 2 việc.

Kết quả giải quyết tố cáo, tổng đơn tiếp nhận là 14/8 việc trong đó chuyển cơ quan khác 8 việc (chuyển đến TAND các cấp 7 việc, chuyển Chi cục THADS trực thuộc 1 việc). Các văn bản giải quyết trả lời đơn khiếu nại của cơ quan THADS đều được người khiếu nại và những người liên quan thực hiện, phần lớn người khiếu nại đồng ý với kết quả được giải quyết. Trên địa bàn không có các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp kéo dài.

Năm 2024, Cục THADS TP Đà Nẵng cho biết, tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp và Thành ủy Đà Nẵng, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo điều hành theo phương châm rõ người rõ việc rõ thời gian, sâu sát quyết liệt nâng cao nhận thức đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác. Tiếp tục động viên khích lệ công chức kiên trì điều hành đôn đốc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản về việc về tiền được giao.

CụcCục THADS TP Đà Nẵng quyết tâm thi hành án có hiệu quả các khoản thu hồi về tiền, tài sản trong năm 2024. Ảnh: PV
Cục THADS TP Đà Nẵng quyết tâm thi hành án có hiệu quả các khoản thu hồi về tiền, tài sản trong năm 2024. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, Cục THADS Đà Nẵng tiếp tục xây dựng các cơ quan THADS trong sạch vững mạnh đoàn kết thống nhất. Thực hiện tốt công tác kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng tiêu cực trong các cơ quan THADS. Chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ rèn luyện đạo đức tác phong làm việc cho công chức. Kịp thời phát hiện xử lý nghiêm minh những trường hợp công chức vi phạm pháp luật. Tiếp tục thi hành án có hiệu quả các khoản thu hồi tiền tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế đặc biệt là các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực theo dõi chỉ đạo. Tạo chuyển biến tích cực rõ rệt cơ bản đối với loại án này.

Để đạt được những nhiệm vụ trọng tâm này, Cục THADS đã ban hành kế hoạch kiểm tra năm 2024. Trên cơ sở đó, tự kiểm tra, thực hiện kiểm tra toàn diện các mặt công tác tại đơn vị từ ngày 1/10/2015 đến 29/3/2024, kiểm tra án trên 1 năm có điều kiện thi hành nhưng chưa thi hành xong.

Bên cạnh đó, Cục đã có 3 văn bản xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ gửi Tổng Cục THADS về công tác chỉ đạo nghiệp vụ cơ quan thi hành án dân sự cấp trên, đến nay đã nhận được văn bản chỉ đạo. Số lượng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các Chi cục Thi hành án dân sự trực thuộc là 8 văn bản xin ý kiến và đã trả lời 8 văn bản, đạt tỷ lệ 100%.

Tin cùng chuyên mục

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2024, Tháng hành động vì môi trường, nhằm tạo ra các hoạt động sôi nổi, truyền thông, thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, trên cơ sở đề xuất của Vườn Quốc gia Cát Tiên, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp dự kiến tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” vào ngày 27/6/2024 tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Tịnh và đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.