Cục Quản lý dược có tiếp tay cho mỹ phẩm chứa chất cấm?

(PLO) -Việc Cục Quản lý dược, Bộ Y tế ra văn bản gia hạn thêm 7 tháng trước khi cấm lưu thông hoàn toàn khiến dư luận nghi ngờ Cục này đang tiếp tay cho các doanh nghiệp tiêu thụ hết các sản phẩm mỹ phẩm có chưa chất gây nhạy cảm tới tay người tiêu dùng.  
 
Bộ Y Tế Bộ Y Tế

Thách thức dư luận

Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh tình trạng tràn lan mỹ phẩm gây hại nhưng doanh nghiệp “chây ỳ” không chịu thu hồi, đã nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của nhiều người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của PLVN, việc điều chỉnh hàm lượng MIT và MCT dùng trong mỹ phẩm là để kiểm soát nguy cơ có thể gây kích ứng da. Theo Liên minh Châu Âu, nguy cơ của việc gây kích ứng da đến từ các sản phẩm lưu lại trên da thay vì các sản phẩm rửa sạch, chính vì thế các thành phần này đã bị cấm sử dụng trên các sản phẩm trên da. 

Đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng bởi thế ngày 13/4/2015 Cục Quản lý dược buộc phải ra văn bản cập nhật và quy định lại hàm lượng một số chất sử dụng trong mỹ phẩm trong đó có các chất MIT và MCT. 

Theo văn bản này, thời hạn công bố đối với các sản phẩm mới sản xuất trong nước, nhập khẩu sẽ được tính đến hết ngày 1/7/2015. Còn đối với các sản phẩm chưa đáp ứng quy định mới chỉ được phép lưu thông trên thị trường đến hết ngày 30/4/2016. 

Tuy nhiên, tới cận ngày cấm lưu thông, Cục Quản lý dược bất ngờ có văn bản kéo dài thời hạn thêm 7 tháng được phép tiêu thụ trên thị trường các sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn đến hết tháng 11/2016. 

 Nhiều người tiêu dùng cảm thấy bức xúc và cho rằng động thái gia hạn này của Cục quản lý dược nhằm mục đích “tạo điều kiện” cho các doanh nghiệp tiêu thụ hết các sản phẩm mỹ phẩm có chứa chất gây nhạy cảm tới tay người tiêu dùng, thậm chí “mở cửa” để nhập khẩu, sản xuất thêm sản phẩm trước khi lệnh cấm đến hạn. 

Để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, là cơ quan tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc quản lý chất lượng mỹ phẩm trong cả nước, đáng lẽ Cục Quản lý dược hơn ai hết cần phải có biện pháp mạnh tay đối với doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mỹ phẩm thay vì thái độ nước đôi, thiếu kiên quyết.    

Chúng tôi chưa khẳng định đây có phải là quan điểm chính thức của Bộ Y tế hay không nhưng sau khi Báo PLVN phản ánh, PV đã nhận được email của một cán bộ truyền thông của Cục Quản lý dược lớn tiếng đòi Báo đăng tải vấn đề theo ý kiến của cá nhân vị này mặc dù cán bộ này không phải là người phát ngôn của Bộ Y tế hay của Cục Quản lý dược. “Một lần nữa tôi đề nghị anh và quý báo đăng tải trung thực quan điểm của tôi về vấn đề này”- email gửi PV có ý thách thức.  

Trấn an người tiêu dùng

Trước vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận, Hiệp hội tinh dầu hương liệu Mỹ phẩm Việt Nam (gọi tắt là Hiệp hội mỹ phẩm) cũng phát đi công văn được nói là đại diện tiếng nói cho các doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội này đang làm ăn, buôn bán trong lĩnh vực mỹ phẩm tại Việt Nam. 

Giải thích lý do điều chỉnh hàm lượng chất bảo quản trong mỹ phẩm, đại diện quyền lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm nói rằng trong khi chưa có báo cáo xác thực nào về việc các chất bảo quản này có thể gây mất an toàn nên đối với mỗi công thức sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường, doanh nghiệp có trách nhiệm phải làm đánh giá an toàn trên công thức với hàm lượng cụ thể. 

“Việc thay đổi quy định chỉ điều chỉnh hàm lượng cho phép sử dụng của hai thành phần nói trên chứ không “cấm” sử dụng các thành phần này do đây là hai chất bảo quản đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới và chưa có bằng chứng về sự mất an toàn”- Văn bản gửi báo viết. 

Cũng theo Hiệp Hội này, do chưa có cơ sở khoa học về sự mất an toàn của 2 chất bảo quản trên khi sử dụng với hàm lượng cao như quy định trước đây,  Cơ quan chức năng Châu Âu cũng đã đưa ra một lộ trình 20 tháng để doanh nghiệp có thể chuyển đổi và điều chỉnh hàm lượng trong công thức. 

Từ góc độ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, Hiệp hội mỹ phẩm nêu quan điểm, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã quyết định lùi thời hạn áp dụng là “phù hợp với lộ trình Châu Âu cũng như các nước thành viên trong khu vực Asean”. 

Tuy nhiên, để làm rõ động thái ra văn bản gia hạn thêm 7 tháng trước khi cấm lưu thông hoàn toàn có phải là hành vi tiếp tay cho các doanh nghiệp tiêu thụ hết các sản phẩm mỹ phẩm có chưa chất gây nhạy cảm tới tay người tiêu dùng hay không, cũng như việc gia hạn này có liên quan gì tới 35 triệu USD các lô mỹ phẩm được nhập về từ năm 2015 đến nay? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin ở số báo sau.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Đọc thêm

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.