Cục pin trong mũi bé gái 4 tuổi

Bé gái được bác sĩ thăm khám sau khi phẫu thuật lấy dị vật là mảnh cục pin ra khỏi hốc mũi.
Bé gái được bác sĩ thăm khám sau khi phẫu thuật lấy dị vật là mảnh cục pin ra khỏi hốc mũi.
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (BV) mới phẫu thuật lấy ra một cục pin có đường kính 15mm bên trong mũi bé gái 4 tuổi ở Sóc Trăng.

Bệnh nhân (ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng sốt cao, chảy máu và mủ mũi bên phải. Trước khi nhập viện, mũi bé có chảy dịch nhầy màu đen, mặc dù có uống thuốc nhưng không giảm. Sáng ngày 22/9 bé sốt cao, đau nhức mũi kèm theo chảy dịch, nên gia đình đưa đến BV điều trị.

Qua thăm khám, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một dị vật cản quang nằm trong hốc mũi bên phải của bé. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng phối hợp với bác sĩ phẫu thuật gây mê hồi sức, khẩn trương đưa bệnh nhi vào phòng mổ để tiến hành lấy dị vật khẩn cấp bằng phương pháp nội soi gây mê tĩnh mạch. Chỉ trong vòng 10 phút các bác sĩ đã thành công lấy dị vật mũi là cục pin có đường kính 15mm. Quan sát cho thấy, vách ngăn bên phải bị thủng, liền tiến hành hút dịch nhầy đục, cầm máu khoang mũi.

BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng của BV cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng sốt cao, chảy máu và mủ ở mũi bên phải, được biết 2 ngày trước đó cục pin đã nằm sâu trong mũi bé, gây thủng vách ngăn mũi, việc nhìn bằng mắt thường hoặc soi đèn lấy dị vật rất nguy hiểm, có thể gây chảy máu mũi nhiều, khó cầm, cho nên chúng tôi đã tiến hành nội soi gây mê tĩnh mạch để kiểm soát an toàn cho bé. Khi dị vật pin được lấy ra đã cháy khét gần 80%, nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Sau thủ thuật bé tỉnh, hết sốt, không đau, không còn chảy dịch mũi”.

Cũng thời gian qua, BV đã cấp cứu một số trường hợp trẻ mắc dị vật pin ở mũi, tai, nuốt vào miệng,… BS Trứ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần lưu ý lựa chọn đồ chơi phù hợp ở độ tuổi cho trẻ tránh những món đồ nhỏ, dễ tháo, dễ nuốt. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vùng tai, mũi, miệng,... của trẻ thì phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế vùng khó khăn

Bác sĩ trẻ về công tác tại một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Ảnh TH Thanh Hóa
(PLVN) -Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đặc biệt về chất lượng dịch vụ y tế, ngành Y tế đã triển khai nhiều đề án, chương trình góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bệnh viện tại các huyện vùng khó khăn.

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trên địa bàn TP Hà Nội mới ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván, nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp (tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 3 trường hợp đã tử vong.