Cục phó Cục Điện ảnh xin từ chức vì vụ thất thoát 42 tỷ đồng

Việc ông Lê Ngọc Minh nộp đơn xin từ chức Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh có thể coi là động thái tích cực củsau vụ thất thoát 42 tỉ đồng ở Cục Điện ảnh mà báo chí đã thông tin từ đầu tháng 6.2011

Ông Tô Văn Động, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết việc thất thoát tiền ở Cục Điện ảnh bước đầu xác định là một vụ lừa đảo.

Ông Tô Văn Động, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), vừa xác nhận với phóng viên rằng ông Lê Ngọc Minh đã nộp đơn xin từ chức phó cục trưởng Cục Điện ảnh. Đây có thể coi là động thái tích cực của ông Lê Ngọc Minh sau vụ thất thoát 42 tỉ đồng ở Cục Điện ảnh mà báo chí đã thông tin từ đầu tháng 6/2011.

Áp lực của giới nghệ sĩ

Sau gần 3 tháng kể từ ngày vụ việc thất thoát tiền này bị phát hiện, những người có trách nhiệm ở Cục Điện ảnh vẫn yên vị đã khiến nhiều nghệ sĩ tên tuổi, gồm NSND Nguyễn Lương Đức, NSND Trần Phương, NSND Đoàn Dũng, PGS – TS, NSƯT Trần Duy Hinh, TS - đạo diễn Nguyễn Thị Việt Nga, nhà biên kịch Phan Thanh Tú..., đồng ký tên vào đơn gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những người đứng đầu ngành điện ảnh.

Theo các nghệ sĩ này, để thất thoát kéo dài trong suốt 3 năm (từ 2009 đến 2011) với số tiền lên đến 42 tỉ đồng mà Cục trưởng Cục Điện ảnh Lại Văn Sinh, chủ tài khoản của Cục Điện ảnh, không hề hay biết thì đây là điều lạ, chưa từng xảy ra. Họ không thể tin rằng điều đó do quản lý quá yếu kém và non nớt.
 
Vụ thất thoát tiền tại Cục Điện ảnh sẽ ảnh hưởng đến Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17, sẽ diễn ra vào cuối năm. Trong ảnh: Các diễn viên Trương Ngọc Ánh, Trần Bảo Sơn và Phước Sang tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 16, tổ chức ở Nam Định
Trong khi các nghệ sĩ bức xúc thì những người đứng đầu ngành điện ảnh chỉ giữ thái độ im lặng. Hiếm hoi, trong cuộc họp báo về Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 tổ chức ngày 11/8 tại Hà Nội,
Phó Cục trưởng Lê Ngọc Minh, lúc đó được cử giữ chức Phó Ban Tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 17, cho biết vụ thất thoát này là do Cục Điện ảnh bị lừa và số tiền thực tế không đến 42 tỉ đồng, chỉ khoảng hơn 35 tỉ đồng. Ý kiến của ông Lê Ngọc Minh đã như giọt nước làm tràn ly khiến các nghệ sĩ ngay sau đó đã gửi đơn kiến nghị phải cách chức lãnh đạo của Cục Điện ảnh.
Dư luận đang đặt vấn đề có hay không việc bao che của Bộ VH- TT- DL, vì chỉ với việc quản lý để thất thoát lên đến hàng chục tỉ đồng ngân sách như thế là đủ để bộ cách chức người có trách nhiệm đứng đầu.
Ngoài lá đơn kiến nghị, nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong ngành đã đăng đàn trên một số tờ báo chỉ trích về sai phạm của lãnh đạo Cục Điện ảnh, thậm chí nghi ngờ có sự liên quan của lãnh đạo cục này trong việc thất thoát hàng chục tỉ đồng nói trên.
Nhiều nghệ sĩ đặt vấn đề rằng lãnh đạo Bộ VH-TT-DL thay vì phải cách chức Cục trưởng Lại Văn Sinh để phục vụ công tác điều tra nhưng lại vẫn để ông tại vị, thậm chí còn ký quyết định giao ông làm Phó Ban Chỉ đạo kiêm Trưởng Ban Tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Phú Yên.
Không thể chấp nhận
Trước phản ứng của dư luận, chiều 26.8, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã làm việc với Cục Điện ảnh, quyết định cho Cục trưởng Lại Văn Sinh, Phó Cục trưởng Lê Ngọc Minh thôi làm trưởng, phó Ban Tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 17. Đích thân Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái sẽ đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Tổ chức LHP này; bà Ngô Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL, làm phó ban tổ chức.
Ngoài việc bị Bộ VH-TT-DL rút lại chức trưởng Ban Tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 17, ông Lại Văn Sinh vẫn tại vị chức Cục trưởng Cục Điện ảnh. Theo các nghệ sĩ, với sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như thế, lẽ ra ông Lại Văn Sinh nên từ chức.
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, nguyên phó cục trưởng Cục Điện ảnh, cho rằng điều mà các nghệ sĩ cần là những người có trách nhiệm phải nhận trách nhiệm về mình một cách công khai, trước báo chí hay trong các cuộc họp của ngành, xin lỗi và nhận khuyết điểm. Phải minh bạch mọi thông tin để anh chị em không phải ngờ vực.
Trong khi ngành điện ảnh hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, ngân sách hằng năm đầu tư cho điện ảnh không nhiều, số lượng phim sản xuất ngày càng ít; đời sống của các nghệ sĩ rất lao đao, lương của các nghệ sĩ thuộc Hãng phim Truyện Việt Nam đến nay vẫn chỉ là 650.000 đồng/tháng thì việc lãnh đạo Cục Điện ảnh làm thất thoát 42 tỉ đồng là không thể chấp nhận được.
Ông Tô Văn Động cho biết thất thoát tiền ở Cục Điện ảnh bước đầu xác định là một vụ lừa đảo. Chủ trương của Bộ VH-TT-DL là trách nhiệm của ai, đến đâu, sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý đến đấy. Tất nhiên, với tư cách lãnh đạo đơn vị và là chủ tài khoản, những người có sai sót trong quản lý sẽ bị xử lý.

Vẫn đang điều tra

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Phạm Thanh Hải, nhân viên kế toán của Cục Điện ảnh, về hành vi giả mạo và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, trong thời gian từ năm 2009 đến khi bị phát hiện, Phạm Thanh Hải đã làm nhiều bộ hồ sơ ủy nhiệm chi giả để rút từ tài khoản của Cục Điện ảnh số tiền khoảng 42 tỉ đồng, chiếm hưởng cá nhân. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo Người Lao Động

Đọc thêm

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá
(PLVN) - Kết nối giao thông, liên kết phát triển du lịch và chia sẻ thu hút đầu tư là 3 việc các tỉnh Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên gợi mở tại Hội nghị  Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3 diễn ra chiều 23/6.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin đã tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt Việt - Nga. Thông qua Tuyên bố chung, 11 văn kiện hợp tác được ký kết và các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đã nhất trí về những định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng trong định giá đất

Hình minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Theo báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề xuất bỏ quy định về cấp chứng chỉ định giá đất để giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ. Đồng thời quy định rõ các điều kiện của cá nhân được hành nghề tư vấn xác định giá đất, điều kiện của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về giá đất.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.