Cục lưu trữ-Văn phòng Trung ương Đảng trả lời về công văn 250 của Tỉnh ủy Quảng Nam

Ngày 26/9/2011, PLVN Online  đăng bài “Tỉnh ủy Quảng Nam “bác” kết luận sai phạm tại BVĐK QN” phản ánh việc ông Đặng Quốc Doanh, Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam thay mặt Tỉnh ủy Quảng Nam và thừa lệnh Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam ký đóng dấu ban hành Công văn số 250-CV/TU của Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo trực tiếp cho Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phải sửa kết luận thanh tra Nhà nước.

Ngày 26/9/2011, PLVN Online  đăng bài “Tỉnh ủy Quảng Nam “bác” kết luận sai phạm tại BVĐK QN” phản ánh việc ông Đặng Quốc Doanh, Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam thay mặt Tỉnh ủy Quảng Nam và thừa lệnh Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam ký đóng dấu ban hành Công văn số 250-CV/TU của Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo trực tiếp cho Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phải sửa kết luận thanh tra Nhà nước.

Sau khi báo đăng, ngày 16/10/2011 với tư cách cá nhân ông Đặng Quốc Doanh đã ký đơn gửi đến PLVN Online phản hồi cho rằng bài báo phản ánh sai về ông Doanh đối với Công văn số 250.
Ông Doanh cho rằng, ông ký thừa lệnh Công văn số 250 của Tỉnh ủy Quảng Nam là đúng với chức năng, nhiệm của một lãnh đạo văn phòng, đồng thời ông ký Công văn số 250 đúng với quy định tại Quyết định số 31/QĐ-TW ngày 01/10/1997 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành quy định về thể loại, thẩm quyền ban hành và thể thức văn bản của Đảng”.

Ngày 25/10/2011ông Võ Xuân Ca- Chánh văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam ký công văn số 337-CV/VPTU gửi báo Pháp luật Việt Nam trong đó khẳng định: căn cứ quy định số 51-QĐ/TW ngày 19/4/2007 của Ban Bí thư và hướng dẫn số 11-HD/TW ngày 28/5/2004, Tỉnh ủy Quảng Nam đã xây dựng Quy chế làm việc, trong đó quy định rõ: phó văn phòng được ký thay chánh văn phòng thông báo ý kiến của Thường trực tỉnh ủy về những vấn đề thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách hoặc khi chánh văn phòng đi công tác không có mặt ở cơ quan.

Như vậy, trường hợp ông Đặng Quốc Doanh, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy ký thừa lệnh Ban Thường vụ Tỉnh ủy là đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Báo Pháp luật Việt Nam đính chính lại cho bạn đọc hiểu đúng.

Với trách nhiệm của một tờ báo có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật, báo Pháp luật Việt Nam đã cử phóng viên- người trực tiếp xác minh thông tin và viết loạt bài về sai phạm tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam- nhiều lần liên lạc trực tiếp với ông Đặng Quốc Doanh và Văn phòng Tỉnh ủy Tỉnh Quảng Nam để trao đổi thông tin, làm rõ những khiếu nại nói trên song cá nhân ông Doanh cũng như Văn phòng Tỉnh ủy Tỉnh Quảng Nam đã từ chối làm việc với phóng viên PLVN Online.

Không có cuộc đối thoại chính thức với Tỉnh ủy Quảng Nam, Báo PLVN Online đành tiếp tục trao đổi với Tỉnh ủy Quảng Nam về nội dung của công văn 250 ông Doanh ký có đúng với Hướng dẫn số 11-HD/VPTW ngày 28/5/2004 và Hướng dẫn số 01-HD/VPTW ngày 02/02/1998 về thể thức văn bản của Đảng có đúng pháp luật hay không trong bài báo ra ngày 2/11/2011.

Sau bài báo này, Văn phòng tỉnh ủy Quảng Nam đã có công văn số 350-CV/VPTU gửi Văn phòng TƯ Đảng và Bộ Tư Pháp với nội dung đề nghị có ý kiến với Báo Pháp luật Việt Nam về thể thức văn bản của Đảng.

Ngày 19/11/2011, báo Pháp luật Việt Nam nhận được văn bản có dấu sao lục do ông Trần Việt Hoa- Phó chánh VP Tỉnh ủy Quảng Nam ký với nội dung Cục Lưu Trữ, VP TU Đảng gửi Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam trả lời về thể thức văn bản của Đảng.

Theo văn bản này thì Cục Lưu trữ có ý kiến như sau:

1.    Về thể loại văn bản: Việc văn phòng Tỉnh ủy tham mưu cho Tỉnh ủy lựa chọn thể loại văn bản để thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy là phù hợp với Quyết định số 31-QĐ/TW ngày 1/10/1997 của Bộ Chính trị “Ban hành Quy định về thể loại, thẩm quyền ban hành và thể thức văn bản của Đảng” và Quyết định số 91-QĐ/TW ngày 16/2/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “bổ sung thẩm quyền ban hành văn bản trong một số điều của Quy định về thể loại, thẩm quyền ban hành và thể thức văn bản của Đảng”.

2.    Về thẩm quyền ban hành: Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam thừa lệnh Ban thường vụ Tỉnh ủy ký công văn số 250-CV/TU của Tỉnh ủy “v/v nội dung Thông báo số 695/TB-SNV của Sở Nội vụ” gửi Ủy ban nhân dân tỉnh là đúng thẩm quyền theo quy dịnh số 51-QĐ/TW ngày 19/4/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về chức năng, nhiệm vụ của Thường trực tỉnh ủy, thành ủy” và Hướng dẫn số 11-HD/VPTW ngày 28/5/2004 của Văn phòng Trung ương Đảng về thể thức văn bản  của Đảng tại khoản a “Chữ ký, thể loại đề ký”, mục 7, Phần I Hướng dẫn số 11-HD/VPTW đã hướng dẫn cụ th6e3 như sau:
-    đối với một số văn bản được ban thường vụ cấp ủy hoặc thủ trưởng cơ quan Đảng ủy quyền ký ghi thể thức đề ký T/L (thừa lệnh). Người được ủy quyền trực tiếp ký không ủy quyền cho người khác ký thay).
-    Chánh hoặc phó chánh văn phòng cấp ủy được ban thường vụ ủy quyền trực tiếp ký.

3.    Về thể thức văn bản: các thành phần thể thức trên công văn số 250-CV/TU ngày 16/9/2011 của Tỉnh ủy Quảng Nam gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam như: tiêu đề văn bản, tác giả, số ký hiệu văn bản, ngày tháng năm ban hành văn bản, thể thức đề ký… đều thực hiện đúng theo Hướng dẫn số 11-HD/VPTW ngày 28/5/2004 của Văn phòng Trung ương Đảng và công văn số 184-CV/LT ngày 15/3/2005 của Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng về việc ban hành các bộ mẫu văn bản của cấp ủy, văn phòng cấp ủy địa phương, cơ sở (bộ mẫu số 1 – mẫu số 15a: công văn của Tỉnh ủy hoặc Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo hướng dẫn, xin ý kiến, trả lời, kiểm tra, đốn đốc, yêu cầu, thông báo ý kiến…)

Báo PLVN Online xin đính chính  để bạn đọc được rõ, đồng thời đã có chỉ đạo phóng viên thực hiện bài viết và thư ký tòa soạn điện tử rút kinh nghiệm sâu sắc khi xử lý các thông tin liên quan đến thể thức văn bản của Đảng.

Báo PLVN Online hoan nghênh tinh thần tiếp thu, đóng góp ý kiến của Tỉnh ủy Quảng Nam.

BBT
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?