Cục CSGT thông tin về kế hoạch đấu giá biển số ôtô

án bộ CSGT giao biển số xe cho người dân.
án bộ CSGT giao biển số xe cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ ngày 1/7/2023, Nghị quyết thí điểm về đấu giá biển số ôtô của Quốc hội chính thức có hiệu lực, người dân cả nước sẽ được quyền được lựa chọn và cạnh tranh để sở hữu những dãy số như ý muốn gắn trên ôtô của mình.

Trả lời báo chí, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT, Bộ Công an), cho biết, công tác chuẩn bị cho những phiên đấu giá đang được gấp rút hoàn thành. Đến ngày 1/7, toàn bộ cơ sở vật chất, nhân lực sẽ sẵn sàng để người dân bắt đầu làm những thủ tục đấu giá đầu tiên.

Thưa ông, Cục CSGT đã chuẩn bị những gì cho công tác đấu giá biển số xe ôtô?

- Ngày 15/11/2022, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, gần 95% ĐBQH tại nghị trường đã chính thức bấm nút thông qua Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số ôtô. Nghị quyết chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

Để bảo đảm việc triển khai theo đúng thời gian của Nghị quyết, Cục CSGT đã tham mưu hoàn thiện các văn bản: Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết và 2 Thông tư quy định quy trình và công tác nghiệp vụ đăng ký với biển số trúng đấu giá. Đồng thời, Cục đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống quản lý đấu giá, nâng cấp hệ thống đăng ký, quản lý xe.

Mới đây, Cục CSGT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ các đơn vị thuộc Bộ Công an về nghiệp vụ đấu giá tài sản và công tác giám sát đấu giá.

Theo đúng thời hạn thi hành, từ ngày 1/7, Cục CSGT sẽ đưa danh sách biển số trong dãy số chuẩn bị cấp của 63 địa phương công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Trang thông tin điện tử Cục CSGT và Trang thông tin trực tuyến của tổ chức đấu giá để người dân lựa chọn, đăng ký tham gia đấu giá. Sau khi họ thực hiện các thủ tục đăng ký, nộp tiền đặt trước… phiên đấu giá đầu tiên sẽ chính thức diễn ra.

Dự kiến có bao nhiêu biển số được đưa ra và là dải biển số của những địa phương nào?

- Ngay trong đợt đầu tiên, dải biển số xe của toàn bộ 63 tỉnh, thành sẽ được đưa ra đấu giá. Chúng tôi đang rà soát để xác định ở mỗi địa phương, thời điểm bắt đầu đấu giá sẽ ở dải biển số bao nhiêu, 100% biển số của dải số đó sẽ được tính toán đưa ra để người dân tham gia đấu giá. Mỗi phiên đấu giá sẽ có một số lượng biển nhất định, tùy thuộc vào số lượng đăng ký xe của từng địa phương.

Các biển không được lựa chọn đấu giá sau đó sẽ được trả về để bấm ngẫu nhiên.

Người tham gia cần thực hiện các bước ra sao ở trước, trong và sau phiên đấu giá?

- Việc đấu giá được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng. Trong mỗi phiên đấu giá có nhiều cuộc đấu giá khác nhau cho mỗi biển số.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Công an sẽ lựa chọn 1 tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện việc đấu giá biển số. Tổ chức này phải bảo đảm có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến; đủ điều kiện an toàn, an ninh mạng khi kết nối với hệ thống đăng ký, quản lý xe và hệ thống quản lý đấu giá của Bộ Công an.

Cục CSGT sẽ chỉ phân công cán bộ theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình, kết quả đấu giá cùng các yếu tố khác liên quan.

Với người dân, được đăng ký tham gia đấu giá biển số của tất cả tỉnh, thành trên cả nước, không bị giới hạn bởi quy định địa chỉ thường trú tại địa phương.

Vào ngày 1/7, khi đã lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản, người dân truy cập, đăng ký tài khoản vào trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến. Sau khi đăng ký tài khoản, sẽ được hướng dẫn cụ thể, chi tiết các bước tham gia đấu giá.

Sau đó, người tham gia đấu giá cần nộp tiền hồ sơ và tiền đặt trước. Số tiền này sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản tổ chức đấu giá. Số tiền đặt trước sẽ bằng giá khởi điểm của một biển số là 40 triệu đồng. Mỗi lần bước giá sẽ là 5 triệu đồng.

Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá trực tuyến, kết quả sẽ được hiển thị và có biên bản xác nhận gửi vào hòm thư người trúng đấu giá.

Người chưa có xe vẫn được tham gia đấu giá biển số. Tuy nhiên, trong thời hạn 12 tháng, họ phải thực hiện thủ tục đăng ký ôtô để gắn biển số. Trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Sau khi trúng đấu giá, có được bán, cho, tặng hoặc chuyển nhượng hay không? Một người có thể tham gia đấu giá bao nhiêu biển số?

- Ngoài việc sử dụng, gắn với phương tiện, người trúng đấu giá sẽ được giữ lại biển số xe để gắn cho xe khác trong trường hợp không sử dụng xe đó nữa (có thể là chuyển nhượng hoặc xe đó hư hỏng không thể sử dụng được).

Việc mua bán, trao đổi, cho tặng biển số trúng đấu giá là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, có thể chuyển nhượng ôtô gắn kèm theo biển số trúng đấu giá.

Cơ quan chức năng sẽ không giới hạn số biển người dân được đấu giá và sở hữu.

Xin cảm ơn ông!

Đại tá Nhật cho hay, theo dự thảo, việc thực hiện quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện với biển 5 số, gồm cả ôtô và xe máy. Biển số vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào. Nói cách khác, trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó và “biển số sẽ đi theo người”.

Lấy ví dụ khi cấp và quản lý biển số xe theo mã số định danh cá nhân cho ông X, thì khi bán xe, ông X phải giữ lại biển số và đăng ký xe rồi nộp cho cơ quan công an.

Khi ông X mua xe mới, công an sẽ cấp lại biển số cũ mà trước đây ông đã nộp lại. Cơ quan công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy của chiếc xe. Tức là chủ phương tiện có thể đổi xe nhưng biển số xe sẽ giữ nguyên.

Quá 5 năm sau khi bán xe, nếu ông X không mua xe mới để gắn biển số đã đăng ký theo mã định danh cá nhân vào, thì cơ quan chức năng sẽ thu hồi biển số định danh này.

Việc quản lý đăng ký xe theo mã định danh sẽ tiến tới sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên ứng dụng VNeID, người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ khi ra đường. Đồng thời, việc này cũng giải quyết được tình trạng xe không chính chủ thời gian qua, gây khó khăn cho việc xử lý và đảm bảo TTATGT.

Theo dự thảo, những biển số được cấp ngẫu nhiên (không qua đấu giá) đều là biển số định danh. Do vậy, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại và không được bán xe với biển số kèm theo.

Chỉ ôtô gắn biển số trúng đấu giá mới được bán biển số kèm theo xe như hiện hành. Đây là nội dung về quyền của người trúng đấu giá biển số đã được Quốc hội quy định rõ trong Nghị quyết số 73/2022.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó. Lấy ví dụ việc không may gây tai nạn hoặc vi phạm bị camera “phạt nguội” ghi lại, biên bản sẽ trực tiếp gửi về chủ cũ bởi biển số đã quản lý theo định danh, gắn với người.

Đọc thêm

Ban hành Danh mục quy định về 9 loại hàng nguy hiểm

Một vụ vận chuyển trái phép hơn 50kg thuốc nổ, 60m dây cháy chậm, hơn 150 kíp nổ . (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Hàng nguy hiểm (hàng hóa nguy hiểm) là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi chở trên đường bộ hoặc đường thủy nội địa có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia.

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4/2024

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Quy chuẩn quốc gia về phương tiện phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của ngành y tế… là một trong những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 4/2024.

Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2024

Nhiều thay đổi trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024. (Ảnh: laodong.vn)
(PLVN) - Trong tháng 4/2024, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: Chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi THPT năm 2024; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện phòng cháy, chữa cháy; không xét danh hiệu “Lao động tiên tiến” với người tuyển dụng dưới 6 tháng…

Người bị giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng

Các phạm nhân đang đọc kinh sách.
(PLVN) -  Nghị định số 95/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3/2024; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Trình tự, thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập

Sửa đổi thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập từ ngày 1/5/2024. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 23/2023/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xuất bản 2012 và Nghị định 195/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản 2012.

Bộ Công an: Một số nội dung người dân cần biết khi Luật Căn cước có hiệu lực

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an (Ảnh: BCA).
(PLVN) - Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành từ 01/7/2024, Bộ Công an đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Luật. Việc thu thập mống mắt, ADN sẽ được triển khai thực hiện như thế nào? Những ai sẽ cần đổi Thẻ Căn cước sau khi Luật có hiệu lực.. là những nội dung được giải đáp tại Họp báo Quý I/2024 do Bộ Công an tổ chức, chủ trì diễn ra vào sáng nay (26/3).

Dự thảo Luật Tổ chức TAND (sửa đổi): Đề xuất ghi âm, ghi hình phiên tòa phải được chủ tọa cho phép

Ảnh minh họa. Plo.vn
(PLVN) -  Tại dự thảo Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), TAND tối cao đề xuất việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh tại phiên tòa, phiên họp chỉ được thực hiện khi chủ tọa cho phép. Trường hợp ghi âm, ghi hình ảnh người tiến hành tố tụng khác, người tham gia phiên tòa, phiên họp; phải được sự đồng ý của họ.

Đề xuất Bí thư tỉnh uỷ được bố trí nhà ở công vụ ngang cấp Bộ trưởng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại Dự thảo Quyết định về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ, Bộ Xây dựng đề xuất tiêu chuẩn nhà ở công vụ đối với cán bộ ở địa phương được bố trí nhà ở công vụ với hai loại hình: Nhà liền kề diện tích đất từ 200m2 đến 250 m2 hoặc căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 145 m2 đến 160 m2, định mức kinh phí tối đa trang bị nội thất đồ dời cho nhà liền kề và căn hộ chung cư công vụ này là 250 triệu đồng, tương đương với cấp Bộ trưởng.