Cục Công nghệ thông tin: “Những chiến sỹ thầm lặng” đóng góp vào thành công chung của Bộ, ngành Tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 18/1, Cục Công nghệ thông tin (Cục CNTT) tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Cục trưởng Cục CNTT Nguyễn Tiến Dũng.
Toàn cảnh Hội nghị. Toàn cảnh Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục CNTT Phạm Đức Dụ cho biết, năm 2021, Cục Công nghệ thông tin đã chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ có liên quan để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về ứng dụng công nghệ thông tin trong Bộ, Ngành Tư pháp và triển khai có hiệu quả, kịp thời đối với các nhiệm vụ đột xuất.

Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ được triển khai rộng khắp các lĩnh vực như: công tác chỉ đạo điều hành qua môi trường mạng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành trong các lĩnh vực: hộ tịch, thống kê, phổ biến giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, CSDL về văn bản quy phạm pháp luật thống nhất từ Trung ương tới địa phương...

Theo đó, Cục đã duy trì, đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt Trung tâm dữ liệu điện tử của Bộ; Giám sát thường xuyên hệ thống, phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về an toàn thông tin, đảm bảo các hệ thống công nghệ thông tin được an toàn, bảo mật; kiểm soát và ngăn chặn kịp thời các loại mã độc máy tính nguy hiểm trong mạng máy tính Bộ Tư pháp. Quản lý, vận hành, đảm bảo các Hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng hoạt động an toàn, ổn định, đáp ứng hàng trăm ngàn lượt truy cập hàng ngày cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp. Vận hành nền tảng kết nối, chia sẻ dùng chung của Bộ đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin với cơ quan có liên quan nhằm từng bước xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Cục Công nghệ thông tin: “Những chiến sỹ thầm lặng” đóng góp vào thành công chung của Bộ, ngành Tư pháp ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Phạm Đức Dụ.

Đồng thời, bảo trì, sửa chữa hệ thống mạng, Trung tâm dữ liệu điện tử … đáp ứng nhu cầu hoạt động thường xuyên của các hệ thống thông tin, ứng dụng chuyên ngành, hệ thống mạng, hệ thống máy tính của Bộ; đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc của Bộ hoạt động thông suốt; Vận hành hiệu quả Hệ thống Hội nghị truyền hình của Bộ ...

Phó Cục trưởng Phạm Đức Dụ cũng đã thông tin cụ thể kết quả công việc theo các nhiệm vụ trong Kế hoạch công tác năm về: Vận hành, nâng cấp, mở rộng, phát triển, triển khai các Hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng; Duy trì, phát triển hạ tầng kỹ thuật; Đảm bảo an toàn an ninh thông tin; Phát triển Cổng/ trang thông tin điện tử…

Đặc biệt, trong thời gian triển khai các biện pháp thực hiện làm việc dãn cách để phòng chống dịch Covid-19, Cục đã bố trí nhân sự, đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho nhu cầu làm việc trực tuyến của các cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ cũng như các hệ thống thông tin trên toàn quốc. Cục cũng duy trì, hỗ trợ, phục vụ hàng trăm hội nghị, hội thảo, tọa đàm khi có nhu cầu sử dụng Hệ thống hội nghị truyền hình của Bộ (Vmeet) của Bộ cũng như các cuộc họp trực tuyến với các tổ chức trong và ngoài nước bằng các hình thức trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Webex…

Hội nghị cũng đã tập trung trao đổi, thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021; đồng thời đề xuất nhiệm vụ trong tâm và giải pháp chủ yếu thực hiện công tác công nghệ thông tin năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định năm 2021, trong điều kiện vừa phải thực hiện phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phải thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác chuyên môn, tập thể Cục Công nghệ thông tin đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ được giao. Công tác quản lý, điều hành đã bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Bộ, của Ngành, phần nào đã thể hiện sự chủ động, quyết liệt và có các định hướng, giải pháp mang tính đổi mới.

Cục Công nghệ thông tin: “Những chiến sỹ thầm lặng” đóng góp vào thành công chung của Bộ, ngành Tư pháp ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Công tác quản lý nhà nước về ứng dụng công nghệ thông tin được Cục quan tâm, chú trọng hơn; cơ bản phát huy được vai trò trung tâm trong việc tham mưu giúp Lãnh đạo Bộ quyết định các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ. Trong năm 2021, Cục cũng đã chủ động, nỗ lực cùng với các đơn vị xây dựng và trình Ban cán sự đảng dự thảo Nghị quyết về một số định hướng đối với công tác công nghệ thông tin và truyền thông trong thời gian tới.

Cùng với đó, Cục tiếp tục duy trì tốt Cổng thông tin điện tử của Bộ là một trong các cổng thông tin có số lượng người truy cập hàng ngày nhiều nhất (khoảng trên 30.000 lượt người truy cập/ngày). Vấn đề an toàn an ninh thông tin mạng, bảo mật cơ sở dữ liệu cơ bản đáp ứng được yêu cầu, cho đến nay chưa có sự cố an ninh mạng đáng tiếc nào xảy ra.

“Trong đại dịch Covid 19 vừa qua thì mới thấy vai trò quan trọng, không thể thiếu được của công nghệ thông tin trong triển khai công việc trong bối cảnh tình hình mới và Cục Công nghệ thông tin đã làm tốt vai trò, sứ mệnh của mình, đem lại các phương tiện, công cụ, phương thức và nói rộng hơn là hệ sinh thái số giúp cho Bộ và các đơn vị thuộc Bộ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình trong bối cảnh bình thường mới. Trong đó phải ghi nhận việc tiếp tục duy trì tốt các hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, các ứng dụng, phần mềm quản lý văn bản, chuyên môn nghiệp vụ… trong bối cảnh nguồn lực con người và điều kiện kỹ thuật hạ tầng công nghệ thông tin của Bộ còn hạn chế. Các đồng chí quả thực là những chiến sỹ thầm lặng, đứng đằng sau những kết quả công tác tốt của Bộ, ngành Tư pháp trong năm 2021…” , Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị tập thể Cục CNTT tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý và tổ chức thực hiện hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Bộ/Ngành Tư pháp đảm bảo hiệu quả, thiết thực đúng với các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong xây dựng Chính phủ số, nhất là các nội dung về kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu.

Cùng với đó, tiếp tục tham mưu các giải pháp để đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng được các nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng gia tăng của Bộ, đi cùng với đó là những giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng đối với hạ tầng công nghệ thông tin của Bộ, nhất là các cơ sở dữ liệu có chứa những thông tin thuộc về bí mật đời tư cá nhân./.

Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.