Cuba lên án Mỹ 'triệt' đường của khách du lịch

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez ngày 4/6 đã lên án việc Mỹ tiếp tục đưa ra các biện pháp siết chặt trừng phạt đảo quốc Caribe này.

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ ngày 4/6 thông báo đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Cuba bằng việc áp dụng cấm các chuyến đi dưới danh nghĩa giáo dục theo nhóm từ Cuba sang Mỹ.

Việc kết thúc hình thức đi lại này có thể sẽ giáng một đòn nặng nề vào hoạt động du lịch từ Mỹ tới Cuba vốn đã khởi sắc sau khi cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2014 nới lỏng lệnh cấm vận nửa thế kỷ chống lại Cuba bởi đây là một trong những con đường chính để người Mỹ tới Cuba. 

Cùng với đó, Mỹ cũng cấm du khách nước này tới Cuba bằng du thuyền và thuyền cá nhân, tức nhắm vào hầu hết các hình thức đi lại chính của người Mỹ tới quốc đảo Caribe.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017 với tuyên bố đảo ngược chính sách của ông Obama với Cuba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các chuyến đi cá nhân từ Mỹ sang Cuba và hàng loạt các động thái khác nhằm hạn chế các giao dịch thương mại với nước này.

Việc lệnh cấm này có hiệu lực ngay trong ngày 5/6 đã khiến nhiều hành khách đã đặt tour tới Cuba vô cùng thất vọng.

Ngoài biện pháp trên, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) ngày 4/6 cũng tuyên bố áp dụng lệnh cấm xuất khẩu tàu thuyền và máy bay tư nhân từ nước này sang Cuba.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez trong một tuyên bố vài giờ sau đó đã lên án các động thái  của Mỹ. 

Theo ông Rodriguez, đây là hành động của Mỹ nhằm kìm hãm nền kinh tế Cuba, gây tổn hại tới cuộc sống của người dân nước này nhằm giành lấy những nhượng bộ chính trị từ Cuba.

Theo AFP, động thái của Mỹ có thể khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại hàng chục triệu USD mỗi năm cho phần thu nhập của người dân nước này bị mất đi.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.