Cuba kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz

Hình ảnh tại lễ kỷ niệm.
Hình ảnh tại lễ kỷ niệm.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 12/9, tại Trung tâm Fidel Castro Ruz ở Thủ đô La Habana (Cuba), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz (9/1973-9/2023).

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Cuba có Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Esteban Lazo Hernández; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Roberto Morales Ojeda; cùng một số đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị/Ban Bí thư, Phó Thủ tướng, Trưởng các Ban, Bộ/ngành, các Tổ chức chính trị - xã hội, Thành ủy và Chính quyền Thủ đô La Habana. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cùng tập thể cán bộ - nhân viên Cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Cuba tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Roberto Morales Ojeda, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba nhắc lại sự kiện cách đây 50 năm, khi Lãnh tụ Cuba Fidel Castro là Lãnh tụ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng mới giải phóng ở miền Nam Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong thời điểm chiến tranh vẫn diễn ra khốc liệt, là biểu tượng cao nhất cho tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng Tư lệnh Fidel Castro và Nhân dân Cuba đối với Việt Nam; khẳng định Cuba hết sức khâm phục cuộc đấu tranh anh dũng của Việt Nam chống đế quốc xâm lược, không chỉ vì nền độc lập, thống nhất Tổ quốc mình, mà còn là sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của các dân tộc trên thế giới vì độc lập, quyền tự quyết dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

Ông R.Morales điểm lại các dấu mốc, chặng đường lịch sử của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua, khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba luôn trân trọng, biết ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam vì tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu dành cho Cách mạng Cuba trong những thời điểm khó khăn nhất.

Ông R.Morales cũng đánh giá cao các bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác song phương ở các cấp độ và trên các lĩnh vực; ca ngợi sự đóng góp, đầu tư quý báu của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba cho quá trình thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 của Cuba; bày tỏ tin tưởng quan hệ truyền thống, đoàn kết, hợp tác anh em Việt Nam - Cuba sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường và phát triển toàn diện, là “biểu tượng của thời đại” như đánh giá của Lãnh tụ Fidel Castro.

Phát biểu đáp từ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng ca ngợi chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, là minh chứng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô tư, trong sáng của Cuba dành cho Việt Nam, là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời tạo thêm động lực mới cho phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trên thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đại sứ Lê Thanh Tùng bày tỏ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam biết ơn sâu sắc sự ủng hộ quý báu cả về vật chất và tinh thần mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong 63 năm qua.

Với tinh thần “đoàn kết với Cuba là một mệnh lệnh trong trái tim của mỗi người Việt Nam”, Đại sứ khẳng định Việt Nam kiên định lập trường nhất quán ủng hộ Cuba đấu tranh đòi chấm dứt ngay chính sách bao vây, cấm vận kinh tế - thương mại - tài chính và các biện pháp trừng phạt đơn phương do Mỹ áp đặt; bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của Lãnh tụ Cách mạng Raúl Castro Ruz, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ kế tục tư tưởng và di sản của Lãnh tụ lịch sử Fidel Castro Ruz, nhất định vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba Xã hội chủ nghĩa.

Đại sứ nhấn mạnh các hoạt động kỷ niệm ở hai nước không chỉ là dịp để ôn lại những khoảnh khắc lịch sử, tôn vinh sự đoàn kết và hỗ trợ quý báu của cá nhân Lãnh tụ Fidel và Cuba dành cho Việt Nam, mà còn là dịp để tưởng nhớ, tri ân các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước đã vun đắp, phát triển mối quan hệ song phương đặc biệt trong hơn 6 thập kỷ qua cũng như giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu biết và kế tục truyền thống của tình đoàn kết anh em, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba.

Tại buổi Lễ, các nghệ sỹ Cuba đã biểu diễn một số tác phẩm nghệ thuật truyền thống, đặc sắc của Việt Nam./.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.